นครขอนแก่นประชุมเตรียมจัดงาน 2 กิจกรรมส่งท้ายปี

นครขอนแก่นประชุมเตรียมจัดงาน 2 กิจกรรมส่งท้ายปี : แสดงศักยภาพของจังหวัดขอนแก่นในการเป็นเมืองแห่ง Event City เพื่อสร้างความโดดเด่นและดึงดูดผู้คนให้อยากมาเยี่ยมเยือนด้วยการสร้างเมือง สร้างกิจกรรมดีๆให้เกิดขึ้น กระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดขอนแก่น ตลอดทั้งเป็นการสร้างสรรค์ความสุขให้แก่พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงได้ร่วมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.30 น. ณ ห้องประชุมสำนักการช่าง นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เป็นประธานประชุมเตรียมจัดงาน 2 กิจกรรมส่งท้ายปี คือ งานมหัศจรรย์พรรณไม้นานาชาติขอนแก่น และงานขอนแก่นเคาท์ดาวน์ 2019 พร้อมด้วยนายธวัชชัย รื่นรมย์สิริ รองนายกเทศมนตรี นายธวัชชัย วนาพิทักษ์กุล ผู้อำนวยการส่วนการโยธา รักษาการผู้อำนวยการสำนักการช่าง พนักงานผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ร่วมประชุมเตรียมการจัดงานฯ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อให้งานที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีมีเกิดความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า เทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่ายในจังหวัดขอนแก่น ได้จัดกิจกรรมช่วงปลายปีนี้ จำนวน 2 กิจกรรม คือ งานมหัศจรรย์พรรณไม้นานาชาติขอนแก่น จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 3 มกราคม 2562 ณ บริเวณสวนสุขภาพบึงทุ่งสร้าง จังหวัดขอนแก่น ภายใต้แนวคิด “ ปราสาทแห่งดอกไม้ ” (The Castle of Flowers 2018 ) จากพื้นที่ 65 ไร่ แบ่งออกเป็น 15 โซน คือ โซนที่ 1 ซุ้มทางเข้าอาณาจักรปราสาท โซนที่ 2 ปราสาทแห่งดอกไม้ โซนที่ 3 ลานบ้านดอกไม้ โซนที่ 4 สวนแนวตั้ง โซนที่ 5 ลานน้ำพุ โซนที่ 6 ฮักนะ…ขอนแก่น โซนที่ 7 โลกใต้ทะเล โซนที่ 8 สวนกล้วยไม้ โซนที่ 9 สวนสัตว์ไม้ดัด โซนที่ 10 เกาะดอกไม้ โซนที่ 11 บ้านดอกไม้เมืองหนาว โซนที่ 12 ไม้ประดับ โซนที่ 13 เนินนกยูงรำแพนโซนที่ 14 สวนยักษ์ใหญ่ โซนที่ 15 สวนไดโนเสาร์ เพิ่มเสน่ห์ให้กับงานด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ อาทิเช่น ทิวลิป ลิลลี่ ฮอลลี่ฮอก พิทูเนีย กระดาษสี สับปะรดสี ดาวกระจาย เฟิร์นข้าหลวง หนวดปลกดุก กล้วยไม้เกล็ดดาว ซิลเวีย ดาวเรืองมิกซ์ คริสต์มาส ดอกผีเสื้อ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีทุ่งทานตะวันพันธุ์ยักษ์ เนื้อที่ 40 ไร่ ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 ขอนแก่น โดย นายมิตรชัย อานันทนสกุล ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม่ที่ 7 และทุ่งปอเทืองตระการตา จำนวน 40 ไร่ จากคุณพ่อทวี ประทุมวงศ์ ประธานชุมชนโนนชัย 3 มาร่วมสร้างสีสันให้กับพื้นที่การจัดงาน พร้อมจัดกิจกรรมต่างๆ โดยศูนย์เยาวชนและครอบครัว เทศบาลนครขอนแก่น นอกจากนั้นยังได้มีการปรับปรุงพื้นที่จอดรถเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ร่วมงาน การรักษาความปลอดภัยและจราจร จุดบริการปฐมพยาบาลและรถฉุกเฉิน การจัดการขยะ ระบบน้ำ ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง ห้องน้ำ-รถสุขาเคลื่อนที่ การบริการรถรับ-ส่ง การเตรียมรถเข็นเพื่อผู้สูงอายุ ผู้พิการ จำหน่ายต้นไม้ อาหาร และเครื่องดื่ม

สำหรับกิจกรรม ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562” ภายใต้แนวคิด ขอนแก่นมหานครแห่งสีสัน (Khon Kaen Colorful of Light 2019 ) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 - 31 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2562 ณ สวนประตูเมืองและบริเวณถนนศรีจันทร์ (ช่วงทางเข้าประตูเมือง) ในปีนี้ ทางเทศบาลนครขอนแก่นได้เนรมิตพื้นที่ของสวนเรืองแสงให้เป็น Dome of Lighting ขนาดกว้าง 20 เมตร สูง 6 เมตร อุโมงค์เรืองแสง ซึ่งสามารถกระจายแสงระยิบระยับ ก่องข้าวเหนียวยักษ์ลายแคนแก่นคูนขอนแก่น และสร้างความตื่นตาตื่นใจด้วยระบบไฟดิจิตอล นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจ อาทิเช่น การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังมากมาย ในค่ำคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2561 ณ เวทีกลาง บริเวณถนนศรีจันทร์ ช่วงประตูเมือง มหกรรมอาหารรสเลิศ และการจำหน่ายสินค้า DIY ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม ถึง 31 ธันวาคม 2561

การร่วมนับถอยหลังเคาท์ดาวน์สู่การขึ้นศักราชใหม่ กับพลุที่ยิ่งใหญ่ตระการตา และพิธีทำบุญตักบาตร ในวันที่ 1 มกราคม 2562 เวลา 06.30 น. ณ ศาลหลักเมืองขอนแก่น และเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้มาร่วมงาน จึงได้จัดให้มีจุดบริการปฐมพยาบาลและรถฉุกเฉิน ห้องน้ำ-รถสุขาเคลื่อนที่ ตลอดจนการจัดเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และการติดตั้งกล้องวงปิดทั่วบริเวณงาน เพื่อรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน สำหรับความคืบหน้าของการจัดงานทั้งสองกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นงานมหัศจรรย์พรรณไม้นานาชาติขอนแก่น ระหว่างวันที่ 17 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 3 มกราคม 2562 ณ บริเวณสวนสุขภาพบึงทุ่งสร้าง และกิจกรรม ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 ระหว่างวันที่ 25 - 31 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2562 ณ สวนประตูเมืองและบริเวณถนนศรีจันทร์ (ช่วงทางเข้าประตูเมือง) ท่านสามารถติดตามอัพเดตข่าวสารได้ที่ เฟสบุ๊ค : เทศบาลนครขอนแก่น ภาคกิจกรรม และแฟนเพจ : เทศบาลนครขอนแก่น กิจกรรมเทศบาล หรือสอบถามรายละเอียดเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กองวิชาการและแผนงาน 043-222-944 ในวันเวลาราชการ