ผู้เขียน หัวข้อ: เสิร์ฟกาแฟหอมกรุ่นในยามเช้า เลือกกาแฟเพื่อสุขภาพ  (อ่าน 604 ครั้ง)

youandI4ever

  • บุคคลทั่วไป

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ใครที่ไม่ทานกาแฟก่อนเริ่มงาน หรือบางคนแทบจะเลือกดื่มกาแฟตั้งแต่ตื่นนอนเพื่อให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉง ซึ่งรสกาแฟนั้นก็มีหลากหลายรสชาติให้ได้เลือกทาน บางคนชอบเน้นหวาน บางคนชอบเน้นรสชาติขม แต่การทานกาแฟนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย และถ้าเรามีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับหัวใจ หรือเบาหวาน เราควรเลือกทานกาแฟเพื่อสุขภาอย่างกาแฟถั่งเช่า หรือกาแฟสูตรสมุนไพรที่เป็นส่วนผสมสำคัญ นอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงเพิ่มขึ้นแล้ว ก็จะได้รสชาติแปลกใหม่ให้ได้ลิ้มลองอีกด้วย

เมื่อพูดถึงกาแฟ เราก็จะนึกถึงกลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟที่เสิร์ฟในยามเช้า คาเฟอีนในกาแฟที่ช่วยให้เราพร้อมลงมือทำงาน แต่เราอาจจะไม่ได้นึกถึงที่มาที่ไปของกาแฟ ว่ามีต้นกำเนิดและกระบวนการผลิตอย่างไร จากเว็บไซต์ silpa-mag ได้แชร์บทความเกี่ยวกับกาแฟไว้ว่า กาแฟเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดบริเวณทวีปแอฟริกา ช่วงต้นนั้นกาแฟเป็นพืชป่าจนกระทั่งได้ถูกนำมาปลูกในดินแดนอาระเบีย ก่อนจะแพร่หลายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ของโลก เช่น ละตินอเมริกา อินเดีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นต้น สายพันธุ์กาแฟนั้นมีอยู่มากมายหลากหลาย แต่สายพันธุ์ที่มีการบริโภคหลักๆ มีอยู่ ๒ สายพันธุ์ ได้แก่ คอฟเฟ่ คาเนโฟรา (Coffea Canephora) หรือที่รู้จักในชื่อ คอฟเฟ่ โรบัสตา (Coffea Robusta) ซึ่งมีต้นกำเนิดบริเวณภาคกลางและตะวันตกของแอฟริกา กับคอฟเฟ่ อาราบิกา (Coffea Arabica) ซึ่งสายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดในเอธิโอเปียและเยเมน กาแฟเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดบริเวณทวีปแอฟริกา ช่วงต้นนั้นกาแฟเป็นพืชป่าจนกระทั่งได้ถูกนำมาปลูกในดินแดนอาระเบีย ก่อนจะแพร่หลายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ของโลก เช่น ละตินอเมริกา อินเดีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นต้น สายพันธุ์กาแฟนั้นมีอยู่มากมายหลากหลาย แต่สายพันธุ์ที่มีการบริโภคหลักๆ มีอยู่ ๒ สายพันธุ์ ได้แก่ คอฟเฟ่ คาเนโฟรา (Coffea Canephora) หรือที่รู้จักในชื่อ คอฟเฟ่ โรบัสตา (Coffea Robusta) ซึ่งมีต้นกำเนิดบริเวณภาคกลางและตะวันตกของแอฟริกา กับคอฟเฟ่ อาราบิกา (Coffea Arabica) ซึ่งสายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดในเอธิโอเปียและเยเม ทั้ง ๒ สายพันธุ์นี้มีลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อย คือ สายพันธุ์อาราบิกาเป็นสายพันธุ์แรกที่มีการค้นพบ มีระยะเวลาเก็บเกี่ยวเร็วกว่าเล็กน้อย ต้องการน้ำน้อยกว่า และมีการพัฒนาสายพันธุ์มากกว่า ขณะเดียวกันอาราบิกาก็มีการดูแลรักษายากกว่า อ่อนแอทั้งต่อศัตรูพืชและโรค และยังให้ผลผลิตน้อยกว่าสายพันธุ์โรบัสตา ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ค้นพบโดยชาวยุโรปในปลายศตวรรษที่ ๑๙ มีรสชาติขมกว่า และปลูกมากในหลายประเทศทั้งในละตินอเมริกา อินเดีย และประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเวียดนามและไทย[1] กาแฟทั้ง ๒ สายพันธุ์นี้ได้กลายเป็นกาแฟสายพันธุ์สำคัญที่ถูกใช้ทางการค้านับตั้งแต่ศตวรรษที่ ๑๕ โดยสายพันธุ์อาราบิกาจะเป็นสายพันธุ์แรกที่เข้าสู่ระบบการค้า ตามมาด้วยสายพันธุ์โรบัสตาในศตวรรษที่ ๒๐