ผู้เขียน หัวข้อ: แพ้ฝุ่นอาการเป็นอย่างไร รับมือกับฝุ่นด้วยวิธีใดได้บ้าง  (อ่าน 388 ครั้ง)

w.cassie

  • บุคคลทั่วไป


   ปัจจุบันนี้สถานการณ์ฝุ่นในประเทศไทยได้มีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้หลาย ๆ คนแทบไม่กล้าที่จะออกจากบ้าน ทั้งยังทำให้หลายคนเริ่มมีอาการระคายเคืองที่จมูกและดวงตาเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งหากใครที่กำลังสงสัยว่า แพ้ฝุ่นอาการเป็นอย่างไร เรากำลังแพ้ฝุ่นอยู่หรือไม่? และจะมีวิธีในการรับมือกับปัญหาฝุ่นที่ต้องเผชิญในทุกวันได้อย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ


แพ้ฝุ่นอาการเป็นอย่างไร เช็กด่วน!

   สำหรับใครที่รู้สึกว่าในช่วงนี้ แค่เดินทางออกนอกบ้านไม่กี่นาที ก็รู้สึกมีอาการระคายเคืองขึ้นมา จนไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ข้างนอกต่อได้ เรามาเช็กกันว่า อาการที่เป็นอยู่นี้ คืออาการแพ้ฝุ่นหรือเปล่า

-มีอาการระคายเคืองในจมูก คัดจมูก และมีน้ำมูกไหลตลอดเวลา
-มีอาการระคายเคืองรอบดวงตา คันหรือแสบตา และมีน้ำตาไหลตลอดเวลา
-มีอาการระคายเคืองในช่องคอ รู้สึกคันคอ แสบคอ คอแห้ง และรู้สึกยากจาม อยากกระแอมไอ

   สำหรับใครที่สงสัยว่าตัวเองแพ้ฝุ่นหรือไม่ ลองเช็กดูว่ามีอาการดังต่อไปนี้ในทุกครั้งที่ออกจากบ้านหรือเผชิญกับฝุ่นควันหรือเปล่า เพราะหากปล่อยไว้อาจทำให้เกิดการอักเสบและกลายเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องใช้เวลานานในการรักษาได้ ดังนั้นแล้ว จึงควรหาวิธีรับมือกับฝุ่นดังต่อไปนี้

วิธีรับมือกับฝุ่น เพื่อบรรเทาอาการแพ้ฝุ่น

   หลังจากที่เราสำรวจตัวเองแล้วว่า อาจเข้าข่ายแพ้ฝุ่น จากอาการที่เป็นอยู่ ให้เราดำเนินการรับมือกับฝุ่นด้วยวิธีดังนี้

1. รับประทานยาตามที่เภสัชกรแนะนำ

   หากใครที่ต้องออกจากบ้านทุกวัน หรือต้องเผชิญกับฝุ่นในที่ทำงาน แนะนำว่าอันดับแรกควรปรึกษาเภสัชกร ให้จ่ายยาที่เหมาะสม จะช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นจากการแพ้ฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. สวมหน้ากากทุกครั้ง

   เมื่อเรารู้แล้วว่า หากแพ้ฝุ่น อาการจะกำเริบจนกระทบต่อการใช้ชีวิต โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ นอกบ้าน ให้เราสวมหน้ากาก N95 ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันฝุ่นและมลภาวะ ในทุกครั้งที่อยู่นอกบ้าน เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับฝุ่นมากเกินไป

3. ลงทุนกับเครื่องฟอกอากาศ

   อีกหนึ่งวิธีรับมือกับปัญหาฝุ่นที่ได้ผลดีในระยะยาว ก็คือการมองหาเครื่องฟอกอากาศคุณภาพดีมาไว้ในห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน เพื่อช่วยบรรเทาฝุ่นให้เบาบางลง และช่วยให้เรานอนหลับได้เต็มที่มากขึ้น

   เชื่อว่าใครที่กำลังเผชิญกับอาการที่ทำให้ไม่สบายตัวอยู่ในตอนนี้ น่าจะเข้าใจกันแล้วว่าแพ้ฝุ่นอาการเป็นอย่างไร และจะมีวิธีรับมือกับสถานการณ์ฝุ่นที่รุนแรงได้อย่างไรบ้าง หากบทความนี้มีประโยชน์ อย่าลืมแนะนำต่อให้เพื่อน ๆ กันด้วยนะ