ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่ออาการท้องเสียในเด็กไม่ใช่เรื่องเล็กแต่ควรต้องปรึกษาแพทย์  (อ่าน 48 ครั้ง)

bluesky

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 33
    • ดูรายละเอียด

หากถามคนเป็นพ่อเป็นแม่ว่า สิ่งใดที่สร้างความกังวลใจให้มากที่สุด คงไม่พ้นอาการเจ็บป่วยของลูกน้อย เพราะการที่พ่อแม่เห็นลูกได้รับการเจ็บป่วยถือเป็นความทุกข์ใจและความทรมานใจอย่างมากที่สุด แม้ว่าพ่อแม่จะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้อง และป้องกันไม่ให้ลูกๆต้องได้รับอันตราย แต่หลายๆครั้งมันก็เกินการควบคุมได้ เช่น โรคที่มากับเด็กๆอย่าง โรคไข้เลือดออก โรคอีสุกอีใส หรือจะเป็นอาการเด็กท้องเสียที่ส่วนมากจะมากับการรับประทานอาหารและมีเชื้อโรคแบคทีเรียปนเปื้อนไปกับมือหรืออาหารที่เราแทบจะมองไม่เห็น

การดูแลเด็กๆในเรื่องอาหารการกินจึงถือเป็นความสำคัญสำหรับพ่อแม่ เพราะการเจริญเติบโตของลูกนั้นจะต้องตรงตามหลักโภชนาการที่เด็กแต่ละวัยควรได้รับ อีกทั้งอาหารที่มีประโยชน์นั้นยังสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แก่ลูกอีกด้วย ซึ่งหน้าที่ของการเตรียมสารอาหารให้ลูกก็คงไม่พ้นพ่อแม่ เพราะฉะนั้นแล้วพ่อแม่จึงควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนการ เพื่อจะได้มอบและทำอาหารให้ถูกตามวัยที่เด็กต้องการ ซึ่งเว็บไซต์ matichonacademy ได้แชร์ไว้ว่า หอมหัวใหญ่ ในหอมหัวใหญ่มีสารประกอบซัลเฟอร์ที่ทำให้ทีเซลล์และเซลล์แมโครฟาจตื่นตัว พร้อมทั้งเพิ่มจำนวนของเอ็นเคเซลล์ หอมหัวใหญ่ยังมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันโรคมะเร็ง บรรเทาอาการของโรค ภูมิแพ้ ป้องกันอาหารเป็นพิษ ทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันตื่นตัว อาหารจำพวกเห็ด พอลิแซ็กคาไรด์ในอาหารจำพวกเห็ดช่วยให้เซลล์ภูมิคุ้มกันตื่นตัว กระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงาน ประโยชน์คือป้องกันโรคมะเร็ง โรคซารส์ โรคเอดส์ ช่วยให้เซลล์ภูมิคุ้มกันตื่นตัว บำรุงร่างกายให้แข็งแรง แครอต แครอตอุดมไปด้วยวิตามินเอและบีตาแคโรทีน มีหน้าที่บำรุงผิวหนังและชั้นเยื่อเมือกให้แข็งแรง ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย กีวีอุดมด้วยวิตามินซี เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการของภูมิแพ้ ป้องกันโรคมะเร็งและโรคหวัด บรรเทาอาการของโรคหืด ป้องกันอาการภูมิแพ้กำเริบ พริกหวานอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของภูมิคุ้มกันเพื่อทำลายเชื้อโรค ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการป้องกันโรคมะเร็ง อาการภูมิแพ้กำเริบ และโรคไขข้ออักเสบ บำรุงรักษาเซลล์ภูมิคุ้มกัน ฮ่วยซัว สารโดพามีนในฮ่วยซัวช่วยให้จิตใจแจ่มใส มีชีวิตชีวา และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบรูมาทอยด์ เพิ่มภูมิต้านทานเชื้อโรค โยเกิร์ต กรดแล็กติกในโยเกิร์ตช่วยเพิ่มจำนวนสารภูมิต้านทานกระตุ้นเอ็นเคเซลล์ให้ตื่นตัว ควบคุมแบคทีเรียที่เป็นโทษต่อร่างกาย ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ นอกจากนี้ยังป้องกันโรคมะเร็ง เชื้อโรคในลำไส้ โรคภูมิแพ้ และโรคซารส์ เก๋ากี้ สารพอลิแซ็กคาไรด์ในเก๋ากี้ช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันให้ตื่นตัว ช่วยรักษาโรคมะเร็งและโรคเอดส์ ประโยชน์ของเก๋ากี้ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคเอดส์ บำรุงและซ่อมแซมระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงร่างกาย