ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้เป้าอาหารแก้โรค เป็นริดสีดวงกินอะไรถึงจะหาย เรามีคำตอบ!  (อ่าน 786 ครั้ง)

miyeon

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 173
    • ดูรายละเอียด

‘ริดสีดวง’ โรคที่ใครๆ ก็ไม่อยากเป็น เพราะนอกจากจะสร้างความทรมานจากอาการเจ็บแปลบๆ เหมือนมีหนามทิ่มตลอดเวลาที่นั่งรือขยับตัวแล้ว ยังทำให้สูญเสียความมั่นใจ เพราะไม่รู้ว่าจะเผลอไปทำสีหน้าบอกบุญไม่รับจากอาการเจ็บปวยโดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า

ซึ่งสาเหตุของการเป็นริดสีดวงหลักๆ ก็มาจากอาหารการกิน และโดยส่วนมากก็มักจะพบในวัยทำงานที่ไม่มีเวลาจะทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แถมยังมีอิริยาบถที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ ยิ่งนั่งนานๆ ยิ่งเป็นได้ง่าย! มาถึงตรงนี้หลายคนคงเริ่มสงสัยแล้วแหละ ว่าถ้าอาหารที่กินอยู่ทุกวันไม่ดี แล้วเป็นริดสีดวงต้องกินอะไรถึงจะหายวันนี้เรามีคำตอบ


เป็นริดสีดวงต้องกินอะไรถึงจะหาย?

เพราะสาเหตุของโรคริดสีดวงเกิดจากร่างกายที่รับประทานอาหารได้ไม่ครบ 5 หมู่ จนไปส่งผลกระทบกับระบบการย่อยอาหาร พาลให้ขับถ่ายยาก ต้องนั่งเบ่งแล้วเบ่งอีก ในที่สุดเลือดก็มาคั่งอยู่ที่จุดหนึ่งจากอาการเกร็งตัวและกลายเป็นริดสีดวงทวารให้ปวดใจ

ดังนั้นการแก้ปัญหาทั้งหมดเพื่อบรรเทาอาการจึงไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก เพียงแค่รู้ถึงต้นตอของปัญหาอย่าง ‘อาหาร’ ที่เราต้องกิน ก็จะสามารถช่วยให้เราหนีจากริดสีดวงกวนใจได้ งั้นมาดูกันดีกว่าว่าเป็นริดสีดวงต้องกินอะไรถึงจะหายได้บ้าง

1. น้ำเปล่า

สาเหตุนัมเบอร์วันของการเป็นริดสีดวงมาจากอาการท้องผูก ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายขาดน้ำ ทำให้กากอาหารในลำไส้แข็งตัว ส่งผลให้ไม่สามารถเบ่งออกมาได้ง่ายๆ พอรู้แบบนี้ก็จะเห็นว่า ‘น้ำ’ คือตัวการสำคัญหลักๆ ที่ร่างกายต้องการ อย่างน้อยควรจะดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้วต่อวัน ให้น้ำเข้าไปช่วยระบบย่อยอาหารและขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งกว่าที่เคย ทีนี้ก็รู้แล้วใช่ไหวว่าเป็นริดสีดวงต้องกินอะไรถึงจะหาย

2. โยเกิร์ต

สาเหตุของริดสีดวงเกิดจากปัญหาการขับถ่ายโดยตรง ถ้าอย่างนั้นเป็นริดสีดวงต้องกินอะไรถึจะหาย ก็คงหนีไม่พ้นอาหารที่เป็นตัวช่วยเร่งกลไกการขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพ ขับถ่ายอย่างสุขภาพดีด้วยการกินโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ดีๆ อย่างแลคโตบาซิลัสที่เป็นมิตรกับลำไส้ พร้อมเข้าไปช่วยกระตุ้ยการทำงานของระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยไม่ต้องไปพึ่งยาระบายให้เสียสุขภาพหรือไปสะสมในร่างกายจนเกิดเป็นปัญหาในระยะยาวได้นั่นเอง

3. ผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง

อารหารที่สำคัญที่สุดสำหรับคนที่อยากมีระบบขับถ่ายที่ดี ห่างไกลริดสีดวง ต้องเป็นผักและผลไม้ที่ ‘ไฟเบอร์’ หรือกากใยสูง! เพราะแม้ว่าร่างกายจะดูดซึมน้ำไปมากเท่าไหร่ แต่ไฟเบอร์ก็ช่วยให้อุจจาระไม่แข็งตัวจนเป็นต้นตอของอาการท้องผูก ยิ่งถ่าดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมควบคู่กับการทานผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงด้วยแแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าหายจากริดสีดวงแน่ๆ!