ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนรู้จัก 3 ประเภทฐานรองเตียงที่ทำให้คุณภาพการนอนต่างกันโดยสิ้นเชิง  (อ่าน 200 ครั้ง)

miyeon

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 32
    • ดูรายละเอียด
   เมื่อพูดถึงห้องนอน เจ้าของบ้านหลาย ๆ คนอาจพุ่งเป้าไปยังการตกแต่งที่แสนสบาย รวมถึงการตระเวนหาฟูกนอนที่ช่วยรองรับน้ำหนัก มีความนุ่มที่เหมาะสม และช่วยมอบความผ่อนคลายร่างกายได้อย่างแท้จริงโดยไม่ทำให้ปวดหลัง แต่อย่างไรตาม เคยสังเกตไหม? เมื่อพูดถึงของชิ้นสำคัญอย่างเตียงนอนเมื่อไหร่ เจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยกลับคิดเสมอว่าให้เลือกเตียงที่แข็งแรง ไม่โยกเยก และมีดีไซน์ที่เข้ากับห้องนอนก็เพียงพอแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว รู้หรือไม่? เพื่อให้ได้ประสบการณ์การนอนหลับที่เต็มประสิทธิภาพที่สุด เจ้าของบ้านทุกคนยังต้องใส่ใจรายเล็ก ๆ อย่างการเลือกประเภทฐานรองเตียงให้เหมาะกับการใช้งานอีกด้วย ซึ่งหากเจ้าของบ้านคนไหนยังไม่รู้วิธี หรือไม่แน่ใจว่าจะเลือกฐานรองนอนอย่างไรเพื่อให้ใช้ประสิทธิภาพของฟูกนอนได้เต็มที่ล่ะก็ วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับ 3 ประเภทฐานรองฟูกนอนที่ให้คุณภาพการนอนต่างกันอย่างไม่เชื่อ แถมน้อยคนนักที่จะรู้ว่าฐานรองเตียงแต่ละประเภทให้ผลลัพธ์การนอนที่แตกต่างกันอีกด้วย แล้วรายละเอียดของแต่ละฐานรองจะเป็นอย่างไร มาพิจารณาไปพร้อมกันเลย


ฐานรองเตียงแบบไม้ระแนง
   ฐานรองที่นอนแบบไม้ระแนงหรือกระดูกงูนั้นถือได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่จะมีความยืดหยุ่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ฐานรองแบบนี้ยังให้ความรู้สึกนุ่มสบายในขณะนอนหลับอีกด้วย แต่อย่างไรก็ดี ฐานเตียงนอนประเภทนี้ก็มีความทนทานที่น้อย ยวบง่าย แถมหากใช้ไปนาน ๆ ก็สามารถก่อให้เกิดเชื้อราได้ง่ายกว่าฐานแบบอื่น ๆ อีกด้วย ที่สำคัญ ฐานรองแบบไม้ระแนงหรือกระดูกงูยังให้ฟูกนอนนุ่มขึ้นจนทำให้เกิดปัญหาปวดหลัง ตลอดจนปัญหาที่นอนยุบและยวบตามมาได้

ฐานรองเตียงแบบบล็อกทึบ
   ฐานรองฟูกนอนแบบบล็อกทึบมักทำมาจากการนำบล็อกทึบที่ทำจากไม้ 2 ชิ้นมาต่อกัน และล็อกด้วยตะขอตรงกลาง โดยฐานรองประเภทนี้จะให้ความรู้สึกที่นุ่มแน่และทำให้เรารู้สึกถึงคุณภาพของฟูกนอนจริง ๆ อีกทั้งยังสามารถถอดประกอบได้ง่าย ๆ จึงทำให้ย้ายหัวนอน รวมถึงย้ายห้องนอนได้อย่างสะดวก ที่สำคัญ ฐานรองประเภทนี้ยังสามารถใช้งานได้อย่างทนทานอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ฐานรองประเภทนี้มักเหมาะกับหัวเตียงที่สูงตั้งแต่ 90 เซนติเมตรขึ้นไป ดังนั้น หากบ้านไหนมีพื้นที่ห้องนอนจำกัด ฐานรองเตียงประเภทนี้ก็อาจทำให้ห้องนอนดูแคบลงได้

ฐานรองเตียงแบบคานเหล็ก
   การทำฐานรองที่นอนแบบคานเหล็กถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการทำที่นอนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่แล้ว การทำที่นอนประเภทนี้จะเป็นการนำไม้เนื้อแข็ง หรือคานเหล็กมาต่อกัน ด้วยเหตุนี้ ที่นอนแบบคานเหล็กจึงมีความแข็งแรงและสามารถใช้งานได้ทนทานมากที่สุด แต่ในบางครั้ง เตียงจากคานเหล็กก็อาจส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าดในเวลานอนหลับได้ อีกทั้งที่นอนประเภทนี้ยังทำให้ฟูกนอนดูแข็งขึ้นจนอาจก่อให้เกิดปัญหาปวดหลังและปวดเมื่อยตามตัวตามมาได้ในระยะยาว อีกทั้งหากดูแลรักษาไม่ดี ที่นอนประเภทนี้ก็อาจเป็นสนิม และทำให้ฟูกเสียหายได้

   เจ้าของบ้านเมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก่อนเลือกซื้อที่นอนเข้าห้องนอนทุกครั้ง อย่าลืมพิจารณาถึงฐานรองฟูกนอนให้ดีด้วยนะ ไม่แน่ว่าอาจเจอเข้ากับฐานรองที่ช่วยตอบโจทย์คุณภาพการนอนได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นก็ได้