ผู้เขียน หัวข้อ: ไขข้อสงสัย CT San ตรวจอะไรได้บ้าง?  (อ่าน 370 ครั้ง)

h.rina

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 23
    • ดูรายละเอียด
ไขข้อสงสัย CT San ตรวจอะไรได้บ้าง?
« เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2021, 10:09:48 am »

              ภาพเครื่องมือขนาดใหญ่คล้ายอุโมงค์ที่หลายคนอาจจะเคยเห็นกันมาก่อนตามภาพยนตร์หรือในพื้นที่ส่วนเอกซเรย์ตามโรงพยาบาลที่มีชื่อเรียกว่า CT Scan นั้น อาจทำให้หลายคนสงสัยว่าเครื่องนี้มีหน้าที่อะไร และหลายคนยังไม่รู้มาก่อนว่า CT Scan ตรวจอะไรได้บ้าง จะมีการทำงานคล้ายกับเครื่องเอกซเรย์หรือเปล่า แล้วเวลาตรวจต้องทำอย่างไร
              บทความนี้จะชวนทุกคนมารู้จักกับเครื่อง CT Scan และพาทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อมกันว่าหน้าที่ของเครื่องนี้คืออะไร CT Scan ตรวจอะไรได้บ้าง และมีประโยชน์ในการรักษาอย่างไร ทำไมจึงเป็นเครื่องมือแพทย์ชนิดหนึ่งที่สำคัญ

   
CT Scan คืออะไร?
              เครื่อง CT Scan เป็นเครื่องมือขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่ฉายรังสีเอกซเรย์ผ่านอวัยวะ และประมวลผลด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ออกมาเป็นรูปภาพ 3 มิติ ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้สำหรับการตรวจหาความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น สมองหรือช่องท้อง หรือตรวจหาเนื้องอกต่าง ๆ โดยขณะที่ทำการตรวจ ผู้ป่วยจะต้องนอนลงบนรางที่เคลื่อนเข้าสู่อุโมงค์เครื่องเอกซเรย์ และตัวเครื่องจะทำงานโดยการหมุนอย่างต่อเนื่องรอบตัวผู้ป่วยเพื่อฉายรังสี ซึ่งข้อดีของเครื่อง CT Scan ก็คือเป็นการเอกซเรย์ที่มีความละเอียดสูง ใช้เวลาในการตรวจน้อย และมีความแม่นยำสูงมาก เหมาะสำหรับการวินิจฉัยโรคร้ายแรงต่าง ๆ

CT Scan ตรวจอะไรได้บ้าง?
           เรามาดูเพิ่มเติมกันว่าเครื่อง CT Scan ตรวจอะไรได้บ้าง
- สมอง: เครื่อง CT Scan สามารถรวจหาความผิดปกติและสัญญาณของโรคร้ายแรงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสมอง เช่นอาการเลือดคั่งในสมอง ภาวะสมองขาดเลือด
- ช่องท้อง: ตรวจดูว่าอวัยวะภายในช่องท้องผิดปกติหรือไม่ หรือตรวจเพื่อดูอาการเลือดออกในอวัยวะภายใน
- ทรวงอก: ตรวจดูเนื้องอกและเนื้อร้ายต่าง ๆ
- กระดูกและกล้ามเนื้อ: ตรวจดูความเสียหายของกระดูกและกล้ามเนื้อ
- หลอดเลือด: ตรวจดูความผิดปกติของหลอดเลือดจากโรคต่าง ๆ เช่น ไขมันอุดตันในเส้นเลือด
 
CT Scan กับ MRI ต่างกันอย่างไร?
           นอกจากคำถามที่ถามกันบ่อย ๆ อย่าง CT Scan ตรวจอะไรได้บ้างแล้ว ยังมีเครื่องมือแพทย์อีกชนิดที่หน้าตาคล้ายคลึงกับเครื่อง CT Scan นั่นก็คือเครื่อง MRI Scan โดยมีลักษณะเป็นอุโมงค์ขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน ความจริงแล้วทั้งสองเครื่องมือนี้ต่างกันอย่างไร?
              ทั้งสองเครื่องมีข้อแตกต่างง่าย ๆ ดังนี้
- CT Scan ใช้รังสีเอกซเรย์ แต่MRI ไม่ใช้รังสีในการตรวจ
- MRI ใช้เวลาในการตรวจนานกว่า
- MRI มักใช้กับการตรวจกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ มากกว่าการตรวจกระดูก

              หลังอ่านบทความนี้แล้ว หลายคนน่าจะเข้าใจกันมากขึ้นว่า CT Scan ตรวจอะไรได้บ้าง มีประโยชน์ในการรักษาและติดตามโรคอย่างไร หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์และเป็นความรู้เพิ่มเติมให้กับผู้ที่กำลังสงสัยในเครื่องมือแพทย์ชนิดนี้ได้ไม่น้อย