ผู้เขียน หัวข้อ: 5 อุปนิสัยการเป็นหัวหน้าที่ดี ทำอย่างไรให้ลูกน้องรัก?  (อ่าน 103 ครั้ง)

h.rina

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 23
    • ดูรายละเอียด

​​ ในยุคที่ใครก็ต่างเป็นหัวหน้าได้ แต่การเป็นหัวหน้าที่ดี ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำได้ เพราะนอกเหนือจากการทำงาน และบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว การบริหารคนภายในทีม และการชนะใจลูกน้องถือเป็นเรื่องที่ท้าทายและสำคัญอย่างมากสำหรับผู้นำทีมอย่างหัวหน้า วันนี้เราเลยได้รวม 5 อุปนิสัยที่สำคัญในการเป็นหัวหน้าที่ดี ที่นอกจากจะทำให้องค์กรดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้ทุกคนภายในองค์กรแฮปปี้อีกด้วย


ลงมือทำให้เห็น
   อย่าพูดอย่างเดียว แต่ให้ลงมือทำด้วย เพราะการลงมือทำให้คนอื่นๆ เห็นยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้กับคนในทีมได้ เพื่อให้พวกเขาได้เห็นตัวอย่างที่ดี วิธีการทำงานที่ถูกต้อง และแนวคิดที่เหมาะสม ซึ่งยิ่งจะทำให้ทีมและองค์กรของคุณเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วอีกด้วย

ให้กำลังใจ คำแนะนำ
   กำลังใจในการทำงานถือเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่สำคัญสำหรับการเป็นหัวหน้าที่ดี ที่นอกจากการพูดให้กำลังใจแล้ว คุณสามารถแสดงการชื่นชมหรือท่าทางในการยินดีให้กับคนในทีมได้ด้วย เช่น การปรบมือแสดงความยินดีเมื่อลูกน้องของคุณทำงานออกมาได้ดี สิ่งเหล่านี้ล้วนจะเพิ่มกำลังใจที่ดีให้กับพวกเขาในการสร้างสรรค์ผลงานที่ดียิ่งขึ้นต่อไป

มองทุกอย่างเป็นกลาง
   การให้ความสำคัญกับทุกคนในทีมอย่างเท่าเทียม และการมอบความเป็นกลางในการทำงานแก่ทุกคนนั้นเป็นคุณสมบัติที่การเป็นหัวหน้าที่ดีควรมี เพราะหากคุณเป็นหัวหน้าที่มีความเอนเอียงไปทางคนใดคนหนึ่ง หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ปัญหาต่างๆ จะตามมาอย่างแน่นอน แถมยังอาจจะทำให้เกิดการแบ่งพรรคแบ่งพวก ซึ่งนำไปสู่การทำงานแบบ Teamwork ที่ไม่ประสบความสำเร็จอีกด้วย

ควบคุมอารมณ์ได้
   คุณสมบัติพื้นฐานของการเป็นหัวหน้าที่ดีคือการรู้จักควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้อยู่เสมอ เพราะหากคุณมีอารมณ์ที่ไม่มั่นคง เช่น เดี๋ยวดีด้วย เดี๋ยวสักพักก็เหวี่ยง หรือโมโหร้ายใส่ลูกน้อง อาจทำให้ไม่มีใครรู้สึกอยากเคารพนับถือคุณอีก เพราะคุณยังไม่สามารถจัดการอารมณ์ตัวเองได้ ดังนั้นแล้ว หัวหน้าที่ดีควรเข้าใจอารมณ์ตัวเองและคนอื่นเสมอ มีความละเอียดอ่อนในเรื่องอารมณ์และการแสดงออกทางสีหน้าท่าทางต่างๆ รวมทั้งให้นึกถึงความรู้สึกของผู้อื่นอยู่เสมอ

ไม่ตำหนิหรือต่อว่าลูกน้องต่อหน้าผู้อื่น
   ทุกคนย่อมผิดพลาดกันได้ รวมทั้งตัวคุณเอง ดังนั้นแล้ว สิ่งที่คุณควรทำในฐานะหัวหน้าคือเมื่อลูกน้องคุณทำผิด หรือทำงานไม่ถูกต้อง คุณควรตักเตือนหรือแนะนำเขาโดยตรงและเพียงแค่สองคน เพื่อให้เขาได้ตระหนักและเรียนรู้ในสิ่งที่เขาทำผิดไป แบบไม่ต้องเกิดความรู้สึกอายหรือขายหน้าคนอื่นอีกด้วย

   การเป็นหัวหน้าที่ดีต้องมาพร้อมคุณสมบัติต่างๆ ที่นอกจากจะเป็นการช่วยส่งเสริมให้คุณทำงานในหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้องค์กรและทีมของคุณประสบความสำเร็จไปพร้อมๆ กันอีกด้วย