ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จัก “ผนังกันเสียง” ภายในบ้าน ต่างจากแผ่นซับเสียงอย่างไร?  (อ่าน 3946 ครั้ง)

h.rina

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 39
    • ดูรายละเอียด

ในยุค New Normal ที่คนต้องอยู่บ้าน และ WFH กันมากขึ้น กิจกรรมต่างๆ ที่สร้างทั้งความสนุกและความบันเทิงก็มักจะตามมาด้วยเสียงที่ดัง ไม่ว่าจะเป็นการจัดปาร์ตี้ร้องคาราโอเกะกับคนที่บ้าน การนัดเพื่อนมาซ้อมดนตรีที่ห้องสตูดิโอของตัวเอง หรือการสร้าง Home Theatre ขนาดมหึมาที่ตามมาด้วยการสั่นสะเทือนและเสียงที่กระหึ่ม แต่ถ้าจะให้ลดเสียงลง ก็อาจจะหมดสนุก หรือขนาดอรรถรสในการเล่นดนตรี ดูภาพยนตร์ได้ เราจึงขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ “ผนังกันเสียง” ที่จะช่วยไม่ไปรบกวนเพื่อนบ้านของคุณอย่างแน่นอน ว่าแต่ผนังกันเสียงที่ว่านี้คืออะไร? เราไปทำความรู้จักกันเลย!


ผนังกันเสียงคืออะไร?
   ผนังกันเสียง (Sound Isolation) คือวัสดุที่มีคุณสมบัติในการดูดซึมซับเสียง เพื่อไม่ให้เกิดเสียงดังทั้งจากภายนอกทะลุเข้ามาสู่ภายในห้อง หรือจากในห้องออกไปด้านนอกได้ ดังนั้นแล้ว ผนังกันเสียงนี้ จึงเหมาะมากๆ สำหรับคนที่อยู่ในหมู่บ้าน ละแวกชุมชน ใกล้ถนนใหญ่ สนามบินหรือโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ รวมไปถึงชาวคอนโดทั้งหลายที่สามารถซ้อมดนตรี หรือใช้เสียงดังเวลาเพื่อนมาปาร์ตี้ที่ห้องได้

แตกต่างจากแผ่นซับเสียงอย่างไร?
   นอกจากผนังกันเสียงเพื่อป้องกันการรบกวนจากเพื่อนบ้านแล้ว นี้ยังมีแผ่นซับเสียง (Sound Absorption) ที่ฟังดูแล้วอาจจะเหมือนกัน แต่ในความจริงแล้ว ทั้ง 2 อุปกรณ์นี้ทำมาจากวัสดุที่แตกต่างกัน เพื่อการใช้งานที่แตกต่างกันอีกด้วย

1. วัสดุที่ใช้
   ผนังกันเสียงเป็นแผ่นฉนวนที่ทำจากเส้นใยต่างๆ เช่นใยแก้ว (Glass Wool) ใยหิน (Rock Wool) ที่มีความหนาค่อนข้างมากและมีลักษณะแข็ง โดยรอบนอกถูกหุ้มด้วยวัสดุอะคูสติก ที่กันความชื้น ทำให้แผ่นผนังกันเสียงภายในบ้านของคุณนี้ไม่อุ้มน้ำ แข็งแรงทนทาน ส่วนแผ่นซับเสียงจะทำมาจากวัสดุอะคูสติกที่มีน้ำหนักเบากว่า เน้นค่า NRC (Noise Reduction Coefficient) เพื่อป้องกันการสะท้อนของเสียงได้ดีขึ้น

2. การใช้งาน
ผนังกันเสียงที่ใช้ในบ้านมักนิยมใช้สำหรับการใส่ผนังที่มีโครงค่อนข้างเบา โดยสามารถ
เก็บเสียงต่างๆ ภายในห้องหรือจากด้านนอกได้ดีขึ้น หรือสามารถประยุกต์ใช้กับฝ้าเพดานในการทำฝ้า โดยการใช้งานหลักๆ ของผนังกันเสียงในบ้านนี้คือเพื่อลดความดังของเสียง ให้ผนังหรือเพดานในระบบผนังอิฐต่างๆ ผนังยิปซั่มหรือใช้กั้นระหว่างพื้นคอนกรีตภายในห้อง หรือระหว่างห้อง ก็สามารถกันเสียงเข้าหรือออกได้ดีขึ้น ในขณะที่แผ่นซับเสียงมักจะนิยมติดไว้ตรงกำแพง หรือผนังต่างๆ ภายในห้องเพื่อลดการสะท้อนของเสียงและเสียงที่ก้อง มักจะนิยมใช้กับการทำ Home Theatre หรือห้องอัดเสียงดนตรีที่เน้นคุณภาพของเสียงอย่างมากขึ้น

การควบคุมเสียงรบกวนภายในบ้าน หรือคอนโดเป็นสิ่งที่ทุกคนควรคำนึงถึงเมื่ออาศัยอยู่ร่วมกัน ดังนั้นแล้ว การเลือกใช้ผนังกันเสียงหรือแผ่นซับเสียงภายในบ้าน จะช่วยทำให้ทุกคนพึงพอใจ และมีความสุขในการอยู่ร่วมกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกภายในครอบครัวของคุณเอง หรือเพื่อนบ้านก็ตาม ที่ทุกคนล้วนแล้วแต่จะอยากใช้เวลาพักผ่อนขณะอยู่บ้านได้อย่างมีความสุข