ผู้เขียน หัวข้อ: Cyber Security Management กับบทบาทสำคัญในโลกออนไลน์  (อ่าน 608 ครั้ง)

admeadme

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 95
    • ดูรายละเอียด
Cyber Security Management กับบทบาทสำคัญในโลกออนไลน์
« เมื่อ: มิถุนายน 13, 2024, 01:31:06 PM »

Cyber Security Management ความปลอดภัยที่องค์กรไม่ควรมองข้าม

รู้หรือไม่ แม้แต่ในโลกออนไลน์ก็ไม่ปลอดภัยหากข้อมูลไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ซึ่งการมี Cyber Security Management มาคอยจัดการความปลอดภัยของไซเบอร์ นอกจากช่วยลดปัญหาความเสี่ยงข้อมูลสูญหาย ยังส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กรไปในทิศทางที่ดี ด้วยความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์คือการสร้างพื้นฐานทางธุรกิจที่สร้างความไว้ใจให้ทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ การมีบริการ Cyber Security มาช่วยล็อกฐานข้อมูลไม่ให้บุคคลภายนอกรุกล้ำ จึงกลายเป็นความได้เปรียบให้แก่องค์กร หากถามว่า Cyber Security คืออะไร ก็คงเหมือนยามรักษาความปลอดภัยให้เรา 24 ชั่วโมงนั่นเอง
 
บริหารควบคุมระบบป้องกันธุรกิจด้วย Cyber Security Management

ทุกความสำเร็จจำเป็นต้องมีการวางแผนและพัฒนาอยู่เสมอ การมีบริการ Cyber Security Management มาคอยซัพพอร์ตช่วยควบคุม Cyber Security ภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา ตั้งแต่ปกป้องระบบคอมพิวเตอร์ เครือข่าย ข้อมูล จนถึงทรัพยากรสำคัญจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ ถ้าอยากรู้ว่าการบริหาร Cybersecurity มีอะไรบ้าง? แล้วทำหน้าที่อะไรภายในองค์กร วันนี้เราได้รวบรวมคำตอบไว้ให้แล้ว ไปดูกัน

ความปลอดภัยเครือข่าย (Network Security)

การควบคุมระบบดูแลรักษาความปลอดภัย ทำหน้าที่ดูแลครอบคลุมในทุก ๆ ระบบ เพื่อปกป้องเครือข่ายคอมพิวเตอร์จากการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาต การโจมตี และการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง เป้าหมายหลักของความปลอดภัยเครือข่ายคือการรักษาความสมบูรณ์ (Integrity) ความลับ (Confidentiality) และความพร้อมใช้งาน (Availability) ของข้อมูลและระบบเครือข่าย นี่คือองค์ประกอบหลักของ Cyber Security Management

ความปลอดภัยของแอปพลิเคชัน (Application Security)

เป็นการปกป้องแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์จากภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นแบบครบวงจร เพราะ Cyber Security คอยควบคุมการพัฒนาและการใช้งานแอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์ เขียนโค้ดเพื่อลดช่องโหว่  คอยทดสอบการเจาะระบบ หรือใช้เครื่องมือสแกนเพื่อหาช่องว่างของระบบ รวมถึงควบคุมการเข้าถึงอยู่เบื้องหลัง ทำให้การเจาะระบบแอปพลิเคชันมีความรัดกุม เจาะได้ยาก

ความปลอดภัยทางข้อมูล (Information Security)

เป็นการปกป้องข้อมูลจากภัยคุกคามต่าง ๆ ทั้งจากภายในและภายนอกองค์กร เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลมีความถูกต้องครบถ้วน และสามารถเข้าถึงได้เฉพาะผู้ที่มีสิทธิ์เท่านั้น บทบาทของผู้บริหารความปลอดภัยทางไซเบอร์ 

ความปลอดภัยบนคลาวด์ (Cloud Security)

เป็นการบริหารการสำรองข้อมูลบนคลาวด์เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูล รวมถึงการสร้างแผนกู้คืนข้อมูล (Disaster Recovery Plan) ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น ถูกเจาะข้อมูล มีการเข้าถึงจากบุคคลภายนอก หรือข้อมูลถูกลบ เป็นต้น โดยจะวางแผนการตรวจจับภัยคุกคามและการตอบสนองต่อเหตุการณ์ในอนาคต

ความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure Security)

หากโครงสร้างพื้นฐานแข็งแรง ระบบอื่น ๆ ก็จะแข็งแรงไปด้วย การวางโครงสร้างและตรวจสอบโดยละเอียด จะลดช่องโหว่และรับมือกับมัลแวร์ที่อาจแฝงตัวเข้ามาพร้อมกับข้อมูล เพื่อทำร้ายระบบจากภายใน การดำเนินการตามแนวทางจะช่วยให้โครงสร้างพื้นฐานขององค์กรมีความปลอดภัยมากขึ้น ป้องกันการโจมตีและการละเมิดข้อมูล รวมทั้งสร้างความมั่นใจให้กับองค์กรและผู้ใช้บริการ

จะเห็นได้ว่าการมี Cyber Security Management เป็นผู้ช่วยคอยดูแลระบบและเครือข่ายแบบครบวงจร ช่วยสร้างความไว้วางใจทั้งกับองค์กรและผู้ใช้บริการ รวมถึงช่วยยกระดับความปลอดภัยของระบบ Cyber Security ให้พร้อมรับมือภัยคุกคามตลอดเวลา ทั้งยังสร้างความตระหนักว่าความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์คือกำแพงป้องกันข้อมูล ทำให้องค์กรสามารถก้าวต่อไปได้อย่างไม่ลดละ หากสนใจใช้บริการ Cyber Security เราขอแนะนำการหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเพื่อการใช้บริการอย่างตรงจุด