ผู้เขียน หัวข้อ: มะเร็งปากมดลูกคืออะไร ใครเสี่ยงเป็นบ้าง ป้องกันอย่างไร  (อ่าน 363 ครั้ง)

miyeon

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 165
    • ดูรายละเอียด
        มะเร็งปากมดลูก (Cervical Cancer) เป็นโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นที่ปากมดลูก ซึ่งเป็นส่วนปลายของมดลูกที่เชื่อมต่อกับช่องคลอด มะเร็งชนิดนี้มักเริ่มต้นจากการเจริญของเซลล์ผิดปกติ (Dysplasia) บนผิวเยื่อบุปากมดลูก หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม เซลล์เหล่านี้อาจจะกลายเป็นมะเร็งได้ในที่สุด
กลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการเป็นมะเร็งปากมดลูก
สำหรับผู้ที่เสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกมากกว่าคนอื่น มีดังต่อไปนี้
1.ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ในวัยหนุ่มสาว โดยเฉพาะหากมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกก่อนอายุ 18 ปี
2.ผู้ที่มีคู่นอนหลายคน
3.ผู้ที่สูบบุหรี่
4.ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ผู้ติดเชื้อเอชไอวี
5.ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (Human Papillomavirus - HPV) โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่ก่อมะเร็ง


การป้องกันมะเร็งปากมดลูก
   มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งเพียงไม่กี่ชนิดที่มีสาเหตุที่ค่อนข้างแน่ชัด และสามารถป้องกันสาเหตุการเกิดโรคได้ดังต่อไปนี้
1.ฉีดวัคซีนป้องกันเอชพีวี ทั้งนี้วัคซีนจะมีประสิทธิภาพสูงสุดหากฉีดก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนหลังจากมีประสบการณ์ทางเพศแล้วก็ยังช่วยลดโอกาสการติดเชื้อเอชพีวีสายพันธุ์ที่ยังไม่เคยติดได้ ดังนั้น ผู้หญิงทุกคนก่อนมีเพศสัมพันธ์ควรจะฉีดวัคซีนป้องกันเอาไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย
2.ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำ ทั้งการตรวจด้วยวิธีถ่ายภาพเซลล์ (Pap Smear) และการตรวจด้วยวิธี HPV DNA Test รวมทั้งการตรวจร่างกายจากแพทย์นรีเวช การตรวจคัดกรองเป็นประจำช่วยให้สามารถตรวจพบความผิดปกติในระยะเริ่มแรกได้ ซึ่งการรักษามะเร็งปากมดลูกในระยะแรก ๆ จะมีโอกาสหายมากกว่าในระยะลุกลาม
3.หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง เช่น การสูบบุหรี่ การมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนหลายคน และการติดเชื้อเอชไอวี
4.ใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธีในทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อเอชพีวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ รวมถึงการมีบุตรเมื่อไม่พร้อมอีกด้วย 
5.หากคุณหรือคู่นอนของคุณมีประวัติการติดเชื้อเอชพีวี ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับวิธีการดูแลรักษาที่เหมาะสม


        การรักษามะเร็งปากมดลูกจะขึ้นอยู่กับระยะและขนาดของมะเร็ง บางครั้งอาจจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อกำจัดเนื้องอกออกไป ในบางกรณีอาจต้องผ่านการฉายรังสีหรือการรับประทานยาเคมีบำบัด โดยขั้นตอนการรักษาจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน
สรุป
        มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยการคัดกรองและฉีดวัคซีนเอชพีวี ประกอบกับการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง การเฝ้าระวังและตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก หากพบความผิดปกติ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมโดยเร็ว