ผู้เขียน หัวข้อ: Must Have! 4 ระบบบริหารจัดการร้านอาหารที่ทุกร้านต้องมี  (อ่าน 367 ครั้ง)

miyeon

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 143
    • ดูรายละเอียด
ใครที่กำลังจะเปิดร้านอาหาร หรือใครที่เปิดร้านอาหารอยู่แล้ว แต่ตอนนี้กำลังวุ่นวายใจเพราะร้านอาหารไม่เป็นระเบียบ หรือยุ่งเหยิง เงินรั่วไหล วัตถุดิบไม่ขาดหรือเกิน เราขอแนะนำระบบบริหารจัดการร้านอาหารที่ทุกร้านจำเป็นต้องมี ไม่เช่นนั้นร้านอาจจะวุ่นวาย หรือทำให้เติบโตช้ากว่าปกติได้นั่นเอง จะมีอะไรบ้างนั้น ไปลองดูกันเลย


ระบบการเงินและบัญชี
   ระบบบริหารจัดการร้านอาหารอันดับหนึ่งที่ต้องแม่นเป๊ะ และตรงเปรี๊ยะแบบห้ามขยับถ้าไม่มีเหตุร้ายแรงนั่นก็คือ ระบบการเงินและบัญชี ไม่ว่าจะเป็นของเล็กน้อยแค่ไหนที่ใช้เงินซื้อ หรือเงินจำนวนไม่กี่สตางค์ก็ไม่สามารถละเลยได้ เพราะหากว่าเรายอมครั้งหนึ่ง ครั้งต่อ ๆ ไปก็จะมีตามมา และกลายเป็นปัญหาได้ ดังนั้น ระบบบริหารจัดการร้านอาหารที่จะต้องวางให้เป็นระบบตั้งแต่แรกก็คือเรื่องการเงินและบัญชีนั่นเอง

ระบบสินค้าและวัตถุดิบคงคลัง
   สำหรับร้านอาหารต่าง ๆ เรื่องวัตถุดิบเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะไม่ใช่เพียงสินค้าที่ค้างสต๊อก แต่วัตถุดิบในการทำอาหารทุกชนิด สามารถเน่าหรือเสียได้ง่ายมาก หากไม่ได้ถูกนำมาใช้ หรือเก็บไว้อย่างไม่ถูกต้อง นอกจากนี้การซื้อสินค้ามามากเกินไป หรือซื้อสินค้าน้อยเกินไป หรือสินค้าหมดแต่ยังไม่ได้ซื้อมาเติมก็ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องสำคัญด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นนะบบบริหารจัดการร้านอาหารอีกประเภทที่เราจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิดก็คือ ระบบสินค้าและวัตถุดิบคงคลัง เพื่อที่เราจะได้ทราบว่าอะไรที่กำลังจะหมด อะไรที่เหลือเยอะ และอะไรที่กำลังจะเสีย

ระบบบริหารโต๊ะ
   เมื่อพูดถึงระบบบริหารจัดการร้านอาหาร หลายคนอาจจะมองข้ามเรื่องของระบบบริหารโต๊ะ อย่างลูกค้ามา 2 ท่าน หลายคนอาจจะเลือกนั่งโต๊ะใหญ่โดยไม่จำเป็น แล้วพอมีลูกค้ากลุ่มใหญ่เข้ามาก็กลายเป็นเรื่องโกลาหล หรือบางร้านที่มีขนาดใหญ่มาก และมีพื้นที่ในการนั่งหลายจุด ทำให้ไม่สามารถทราบว่าโต๊ะได้ว่าง การมีระบบบริหารจัดการร้านอาหารที่ช่วยบริหารโต๊ะภายในร้านได้ ก็เป็นตัวช่วยที่ทำให้การดำเนินงานง่ายขึ้น

ระบบรับออร์เดอร์
   ออร์เดอร์ตกหล่น ทำช้า ไม่รันตามคิว สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในร้านอาหารที่ไม่มีระบบรับออร์เดอร์ที่เป็นระบบ ดังนั้น เราจึงควรเลือกระบบบริหารจัดการร้านอาหารที่ช่วยรับออร์เดอร์จากลูกค้าแล้วส่งตรงไปที่ห้องครัว เพื่อรันคิวอาหารตามออร์เดอร์ได้อย่างไม่ตกหล่น และในกรณีที่ลูกค้าตามอาหารก็จะช่วยตรวจสอบรายการได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย จึงเป็นอีกระบบที่ร้านอาหารควรจะมี

ทั้ง 4 ข้อนี้เป็นระบบบริหารจัดการร้านอาหารที่เราควรจะมีติดร้านเอาไว้ ซึ่งระบบ POS สมัยนี้ก็มีครอบคลุม เราควรจะเลือกที่เหมาะกับร้านของเรา และมีระบบการจัดการที่ดี