ผู้เขียน หัวข้อ: สุขภาพของคุณ อนาคตของคุณ สเต็มเซลล์ คือ  (อ่าน 1141 ครั้ง)

forliving

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 104
    • ดูรายละเอียด
สุขภาพของคุณ อนาคตของคุณ สเต็มเซลล์ คือ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2023, 04:38:07 pm »


ในสมัยที่ใครกันแน่ก็สามารถเข้าถึงข่าวสารได้อย่างเร็ว หลายท่านบางทีอาจเคยได้ฟังคำว่า “สเต็มเซลล์” กันมาบ้างแล้ว ซึ่งในต่างชาติและก็ในประเทศไทยของพวกเราเองก็มีการศึกษาค้นคว้าแล้วก็เรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ ถ้าแม้กระนั้นสเต็มเซลล์ในประเทศไทยบางทีอาจยังผิดพูดถึงอย่างล้นหลามเท่าไรนัก โดยส่วนมากจะเอ๋ยถึงคุณประโยชน์ในทางของความสวยสดงดงาม และก็ชะลอวัยเป็นหลัก ช่วงเวลาที่ความน่าจะเป็นสำหรับเพื่อการใช้สเต็มเซลล์ช่วยรักษาโรคต่างๆหรือแม้กระทั้งงานค้นคว้าวิจัยเจริญรุ่งเรืองไปไกลแล้วก็มีความน่าดึงดูดใจมากขึ้นวันนี้พวกเรามาทำความรู้จักสเต็มเซลล์ให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นลู่ทางสำหรับเพื่อการรักษาร่วม หรือเป็นข้อมูลสำหรับการทำเก็บสเต็มเซลล์ในอนาคตได้

สเต็มเซลล์ (Stem cell) หรือเซลล์ต้นกำเนิด เป็นอย่างไร ?
สเต็มเซลล์ คือ   เซลล์ประเภทหนึ่งที่เป็นเซลล์ต้นกำเนิดมาจากมนุษย์ โดยสามารถปรับปรุงและก็เติบโตไปเพื่อปฏิบัติภารกิจในระบบใดระบบหนึ่งของอวัยวะต่างๆและก็มีสมรรถนะสำหรับในการแบ่งตัว เพื่อเข้าไปซ่อมบำรุงหรือปฏิบัติภารกิจเซลล์ในอวัยวะต่างๆทั่วอีกทั้งร่างกายอยู่ตลอดๆรวมทั้งจะเริ่มแบ่งตัวได้ช้าลงจากสายกรรมพันธุ์ที่สั้นลงเรื่อยซึ่งการแพทย์ยุคใหม่ได้มีการศึกษาเล่าเรียนแล้วก็ศึกษาค้นคว้าจนกระทั่งช่วยทำให้พวกเราสามารถเพิ่มเซลล์ใหม่ๆเพื่อช่วยชะลอความเสื่อมถอยให้ร่างกาย ช่วยลดจังหวะความป่วย และก็ช่วยทำให้พวกเราแก่ช้าลง

การดูแลรักษาด้วย สเต็มเซลล์ เป็นยังไง ?
ด้วยของใหม่การดูแลและรักษาที่เจริญก้าวหน้า ทำให้ความรู้ความเข้าใจของสเต็มเซลล์ช่วยทำให้การดูแลรักษาและก็ฟื้นฟูได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งกว่าในอดีตกาล ซึ่งในขณะนี้สเต็มเซลล์ได้รับความพอใจเอามารักษารวมทั้งฟื้นฟูโรคในมนุษย์อย่างใหญ่โต โดยการนำเซลล์ที่ผ่านการเก็บและก็เพาะเลี้ยงอย่างประณีตตามกรรมวิธีการมาตรฐานของห้องแลปที่ได้ประสิทธิภาพ รวมทั้งเอามาฉีดกลับเข้าที่เข้าทางรอบๆกล้าม เส้นโลหิต หรือข้อหัวเข่า เพื่อสเต็มเซลล์ได้เข้าไปแบ่งตัวในอวัยวะนั้นๆรวมทั้งสร้างเซลล์ใหม่ตอบแทนเซลล์ที่ย่อยสลายลง ได้แก่ รอยแผลจากการผ่าตัด ซึ่งการฉีดสเต็มเซลล์จะช่วยทำให้แผลสมานได้เร็วขึ้น หรือการเข้าไปเสริมแนวทางการทำงานของตับอ่อนในคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน เพื่อชดเชยเซลล์ที่เสื่อมลงไป ทำให้ตับอ่อนกลับมาดำเนินงานได้อีกรอบ ฯลฯ

สเต็มเซลล์ที่ใช้ฟื้นฟูร่างกาย ควรต้องมีรหัสกรรมพันธุ์เดียวกันหรือเปล่า ?
ของใหม่การดูแลรักษาด้านการแพทย์ที่ก้าวล้ำ ทำให้การใช้สเต็มเซลล์ปัจจุบันนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สเต็มเซลล์ของเครือญาติ ญาติพี่น้อง หรือคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวที่มีรหัสกรรมพันธุ์เดียวกันได้ โดยพวกเราสามารถใช้สเต็มเซลล์ หรือเซลล์ต้นกำเนิด ที่เป็นเซลล์อ่อนวัยต่างกรรมพันธุ์สำหรับในการฟื้นฟูร่างกาย อีกทั้งเป็นสเต็มเซลล์ที่มี Active Stem Cell สามารถดำเนินงานภายในร่างกายได้อย่างมีคุณภาพ อีกทั้งสำหรับการฟื้นฟู ตอบแทน รวมทั้งซ่อมบำรุงเซลล์ที่สลายตัวได้อย่างดีเยี่ยม โดยไม่นำไปสู่ผลกระทบ (Side Effect) อื่นๆตามมา

ความรู้ความเข้าใจของสเต็มเซลล์กับการดูแลและรักษาโรคในตอนนี้
มาถึงนี้คนจำนวนไม่น้อยอาจสงสัยว่า สเต็มเซลล์ช่วยเรื่องอะไรได้อีกบ้าง หรือมีความรู้ความสามารถยังไง ทั้งสเต็มเซลล์ที่หลายหน่วยงานศึกษาวิจัยศึกษาค้นคว้าแล้วก็ทดสอบกันมาอย่างนานจนกระทั่งตอนนี้ ในทางการแพทย์มีความรู้และความเข้าใจสำหรับเพื่อการฟื้นฟูโรคต่างๆจนถึงเจริญรุ่งเรืองไปถึงจุดไหนแล้ว มาหาคำตอบไปพร้อม

1. เลี่ยงการผ่าตัดที่ไม่มีความจำเป็น
การใช้สเต็มเซลล์ หรือเซลล์ต้นกำเนิด ฉีดเข้ารอบๆต่างๆโดยยิ่งไปกว่านั้นในตอนที่มีลักษณะในระยะเริ่มต้นไม่ร้ายแรง จะสามารถทุเลาความร้ายแรงของอาการ หรือการเสี่ยงของโรคให้เบาลงได้ ช่วยทำให้ไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัด อีกทั้งสามารถใช้ร่วมกับแนวทางการรักษาหลักทางด้านการแพทย์ได้ ตัวอย่างเช่น โรคกระดูกข้อหัวเข่าเสื่อม การฉีดสเต็มเซลล์เฉพาะจุดที่ข้อหัวเข่า จะสามารถฟื้นฟูเนื้อเยื้อรอบๆข้อต่อให้กลับมาดกตัวขึ้น ลดการกระทบแล้วก็การเสียดสีของข้อหัวเข่า

2. การปฏิสังขรณ์แผลข้างหลังเข้ารับการผ่าตัด
สำหรับคนเจ็บที่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดโดยการใช้มีดเปิดแผล หรือการใส่ท่อระบายเลือดในระหว่างการผ่าตัด แล้วกำเนิดเป็นแผลเย็บปิดรอบๆที่ผ่าตัด การฉีดสเต็มเซลล์จะเข้ามาช่วยในส่วนของการรักษาแผล เพราะว่าแผลผ่าตัดมีต้นเหตุมาจากเยื่อมีการอักเสบ เสียหาย เมื่อมีเซลล์เข้ามาเพิ่มก็เลยสามารถสร้างเส้นเลือด หรือเยื่ออื่นๆได้เร็วขึ้น แผลก็เลยหายได้เร็วขึ้นนั่นเอง

3. ลดการเสี่ยงของโรคเรื้อรังบางประเภท (ระยะเริ่มต้น)
ในบางโรค สเต็มเซลล์สามารถลดจังหวะความเจ็บไข้ได้ป่วยลงได้ด้วยเหมือนกัน เพราะว่าเมื่อฉีดสเต็มเซลล์ หรือเซลล์อ่อนแหล่งกำเนิดเข้ามาภายในร่างกาย แนวทางการแบ่งตัวของเซลล์จะเริ่มขึ้น ทำให้ร่างกายสามารถผลิตสเต็มเซลล์ได้มากขึ้น ช่วยยั้งความเสื่อมถอยให้ช้าลง ก็เลยช่วยลดจังหวะกำเนิดความไม่สบายให้ลดลงได้ รวมทั้งผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานระยะเริ่มต้นที่มีน้ำตาลเกาะในเส้นโลหิตอยู่มากมาย ก็สามารถใช้สเต็มเซลล์เข้าไปช่วยกระตุ้นการผลิตเยื่อๆรวมทั้งเส้นโลหิตใหม่ๆรวมทั้งฟื้นฟูแนวทางการทำงานของเซลล์ตับอ่อนให้ปฏิบัติงานดียิ่งขึ้นได้

การบูรณะร่างกายด้วย Stem Cell Therapy ในต่างแดนคืออะไรบ้าง ?
หลายประเทศลงความเห็นว่าการเรียนรวมทั้งทำศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับ ‘สเต็มเซลล์’ เป็นการสร้างความมุ่งหวังที่ดีให้กับอีกทั้งแวดวงวิทยาศาสตร์และก็การดูแลและรักษาด้านการแพทย์ ซึ่งดังเช่นความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการสร้างชดเชยเซลล์ต่างๆรวมทั้งเปลี่ยนไปเป็นอวัยวะ เพื่อทำเปลี่ยนถ่ายสุดท้าย หรือยาในอนาคตบางครั้งอาจจะเข้ามาแก้รหัสกรรมพันธุ์ได้ เพื่อรักษาโรคทั่วๆไปที่ยากเกินกว่าความรู้ความเข้าใจของคนเรา และก็มนุษย์ในอนาคตอาจมีอายุยืนยาวขึ้น ซึ่งทั้งผองของความมุ่งหวังนี้ยังอยู่ในแนวทางการทดสอบแล้วก็ทำการศึกษา ซึ่งจะต้องใช้อีกทั้งเวลาและก็ความพร้อมเพรียงของนักวิทยาศาสตร์ร่วมด้วย

ได้แก่ ในประเทศประเทศฝรั่งเศสได้มีการนำสเต็มเซลล์มาใช้รักษาโรคโลหิตจาง แล้วก็โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวบางจำพวกได้หายสนิทแล้ว

ในส่วนเมืองไทยของพวกเราเองก็มีหน่วยสเต็มเซลล์รวมทั้งเซลล์บรรเทาภาควิชาแพทยศาสตร์ จุฬาลงแขนณ์มหาวิทยาลัย มีการทำการศึกษาเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์ผิวกระจกตา สร้างเป็นแผ่นกระจกตา และก็บรรลุความสำเร็จสำหรับเพื่อการประยุกต์ใช้รักษากับคนไข้ระดับหนึ่งแล้ว

แม้ว่าการรักษาและก็ฟื้นฟูด้วยสเต็มเซลล์จะใช้กับร่างกายได้ในหลายจุด แล้วก็ได้ผลลัพธ์การปฏิสังขรณ์ที่น่าพอใจมากมายแค่ไหน แม้กระนั้นแม้อยากใช้สเต็มเซลล์จำเป็นที่จะต้องได้รับคำแนะนำจากหมอผู้ที่มีความชำนาญก่อนทุกหน ซึ่งที่ R3 Life Wellness Center พวกเรามีกลุ่มหมอรอให้บริการเสนอแนะรวมทั้งให้คำแนะนำในด้านการใช้สเต็มเซลล์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อประเมินสภาพร่างกาย เหตุเพราะจะมีการใช้ปริมาณสเต็มเซลล์ และก็กรรมวิธีการรักษาที่นานับประการในแต่ละบุคคล

ไต่ถามรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้หรือสำรองเวลาเข้ารับบริการ พอดี
R3 Life Wellness Center 42 ตึก ไอ ซี พี ชั้น 4 ถนนหนทางสุรวงศ์ ตำบลสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
โทร. 0 2233 8000, 088 689 8888
Facebook: https://www.facebook.com/r3lifewellness
Line: @r3lifewellness
www.r3lifewellness.com