ผู้เขียน หัวข้อ: การรับจ้างทำ SEO คืออะไร แล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง  (อ่าน 28 ครั้ง)

admeadme

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 29
    • ดูรายละเอียด

ก่อนจะไปรับจ้างทำ SEO ต้องมาทำความรู้จักก่อนว่า SEO คืออะไร

การที่จะหาคนรับจ้างทำ SEO หรือคนที่รับจ้างทำ SEO สายขาวนั้น ถ้าไม่มีความรู้เบื้องต้นเรื่องการตลาดออนไลน์ การจะเริ่มหาบริษัทรับจ้างทำ SEO ที่มีบริการ SEO นั้นก็เป็นไปได้ยากและในท้ายที่สุดอาจจะส่งผลเสียกับธุรกิจได้

Search Engine Optimize หรือเรียกสั้น ๆ ว่า SEO คือ การทำเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพและมีคุณภาพ ตามมาตรฐานของ Google โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณาใด ๆ เพิ่ม ทำให้หน้าเว็บไซต์ของการทำธุรกิจมีผู้เข้าชมมากขึ้น กลายเป็นร้านค้าอันดับต้น ๆ ที่ลูกค้าจะเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์เพื่อเลือกซื้อและทำการลงทุน ซึ่งตรงนี้สามารถทำให้ยอดขายของธุรกิจเพิ่มขึ้นได้

ทำไมถึงต้องหาบริษัทรับจ้างทำ SEO แล้วมันดีกว่าทำเองอย่างไรบ้าง

ก่อนจะทำ SEO ก็ควรจะต้องคำนึงหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณ เรื่องระยะเวลา  หรือความพร้อมในการทำ SEO เป็นต้น ซึ่งการหาบริษัทรับจ้างทำ SEO นั้นจะดีกว่าทำเองหรือไม่ เราได้นำปัจจัยที่จะนำมาเปรียบเทียบเพื่อช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นมาให้แล้ว ซึ่งรายละเอียดก็จะ มีดังนี้

ระยะเวลาในการทำ SEO

ในการทำ SEO ก็ต้องใช้เวลาในการคิดกระบวนการหลายอย่าง ตั้งแต่การวางโครงสร้างของเว็บไซต์ไปจนถึงการเขียนบทความ ระยะเวลาในการทำจะอยู่ที่ประมาณ 1-3 เดือน ซึ่งในบริษัทที่รับจ้างทำ SEO จะมีความได้เปรียบมาก เนื่องจากมีทีมงานที่ทำ SEO โดยเฉพาะ ทำให้สามารถลดระยะเวลาลงได้มากทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่สามารถกำหนดระยะเวลาได้ทั้งหมด เพราะว่าการทำ SEO นั้นต้องอาศัยประสบการณ์มาก ถึงแม้ว่าบริษัทจะมีทีมงานในการทำ แต่ก็จะต้องลองผิดลองถูกอีกเยอะเพื่อให้ได้คุณภาพงานที่ดี

ความพร้อมในการทำ SEO

การมีบุคลากรที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านนั้น ๆ บริษัทที่รับจ้างทำ SEO ก็มีความได้เปรียบอีกเช่นกัน ทั้งช่วยลดระยะเวลาการทำงานและยังมีความพร้อมในการทำ SEO อีกด้วย และบริษัทก็มีการเตรียมตัวมาอย่างดี ทำให้มีความพร้อมมากกว่าการทำเองอยู่มาก

งบประมาณในการทำ SEO

หนึ่งในปัจจัยสำคัญในการทำ SEO เลย นั่นก็คือ งบประมาณ หรือค่าใช้จ่ายในการทำ ถ้าหากทำเอง ก็อาจจะมีการใช้งบประมาณที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากการทำ SEO นั้น มีหลากหลายตำแหน่งที่ต้องมี ไม่ว่าจะเป็นคนเขียนบทความ, คนพัฒนาเว็บไซต์, คนออกแบบกราฟิก, คนแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการทำ SEO และคนที่คอยวางแผนการตลาดออนไลน์ ล้วนแล้วแต่ใช้งบประมาณที่สูง แต่ถ้าหากจ้างกับบริษัทที่รับจ้างทำ SEO ก็จะสามารถกำหนดงบประมาณที่มีอยู่และสามารถเพิ่มหรือลดงบประมาณในสัญญาได้ ทำให้ค่าใช้จ่ายลดลง อีกทั้งยังไม่มีพันธะผูกพันเหมือนกับการจ้างพนักงานมาทำเอง

ในการทำ SEO นั้น ไม่ว่าจะเป็นการจ้างกับบริษัทที่รับจ้างทำ SEO หรือว่าจะทำ SEO เอง ล้วนแล้วแต่มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับมุมมองของตัวเราเองว่าจะมองข้อดีและข้อเสียนั้น ออกมาในรูปแบบไหน สามารถนำเหตุผลนั้นมาประกอบการตัดสินใจได้มากน้อยเพียงใด

การจะจ้างบริษัทที่รับจ้างทำ SEO นั้น ควรรู้อะไรก่อนบ้าง

ในปัจจุบัน การทำ SEO เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ผู้คนที่ทำธุรกิจหันมาเริ่มทำ SEO กันมากขึ้นในการทำการตลาดออนไลน์ เนื่องด้วยจากการสำรวจ ผู้เสิร์ชจะเลือกคลิกเว็บไซต์ที่อยู่บนหน้าแรกมากถึง 95% และเลือกคลิกเว็บที่อยู่อันดับหนึ่งถึง 32% และเหตุนี้ เจ้าของธุรกิจก็ยิ่งรู้สึกว่าควรทำให้หน้าเว็บไซต์ของตัวเองนั้นติดหน้าแรกให้ได้ ทำให้เกิดบริษัทที่รับจ้างทำ SEO หรือบริการ SEO อย่างมากมายแต่ก่อนที่จะทำการว่าจ้างบริษัทที่รับจ้างทำ SEO นั้น ควรรู้และทำความเข้าใจกับสิ่งเหล่านี้ก่อน

การไม่กล่าวเกินจริง

การที่จะจ้างทำ SEO ขึ้นนั้น สิ่งหนึ่งที่เราต้องการเลยคือ การทำให้หน้าเว็บไซต์ของธุรกิจอยู่หน้าแรกของผลการค้นหาใน Google แต่ก็ไม่สามารถการันตีได้เลยว่า ตัวเว็บไซต์ที่ทำไปนั้นจะอยู่ในหน้าแรกได้หรือไม่ เพราะคนที่สามารถการันตีได้มีเพียงแค่ Google ดังนั้นบริษัทที่รับจ้างทำ SEO แล้วมีการกล่าวว่าการันตีอันดับของผลการค้นหา ให้สันนิษฐานก่อนเลยว่าเป็นการกล่าวเกินจริง

มีกระบวนการในการทำงานอย่างชัดเจน

การทำ SEO นั้นมีกระบวนการในการทำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ถ้าหากว่าบริษัทที่รับทำนั้นไม่ได้มีการแจ้งกระบวนการในการทำงานอย่างชัดเจน หรือกระบวนการทำงานนั้นไม่ได้มีความชัดเจน สามารถสันนิษฐานก่อนเลยว่าเป็นบริษัทที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ

สามารถยกเลิกสัญญาได้ในกรณีที่ผลงานออกมาไม่ดี

ในการทำ SEO นั้น ต้องใช้ระยะเวลาในการวัดผลขั้นต่ำอยู่ที่ 6 เดือน ทำให้ส่วนใหญ่การบริการ SEO จะอยู่ที่ 6 เดือน หรือ 1 ปี แต่ถ้าหากจะยกเลิกสัญญาก็ต้องมีการคุยกันตั้งแต่วันทำสัญญาแล้วว่า หากผลงานออกมาไม่ดีสามารถยกเลิกสัญญาได้ เพื่อให้เกิดความยุติธรรมทั้งสองฝ่าย

มีการอัปเดต Search Engine Algorithm อยู่เสมอ


บริษัทที่รับจ้างทำ SEO นั้นจะต้องทราบข้อมูล และสามารถตอบเนื้อหาสาระสำคัญเกี่ยวกับ Algorithm ได้ทั้งหมด ตัวบริษัทต้องคอยอัปเดตข้อมูลส่วนนี้อยู่ตลอด

ไม่ได้มุ่งเน้นแค่ Keyword เพียงอย่างเดียว

จริงอยู่ที่การทำ SEO จะให้ความสำคัญกับอันดับของ Keyword เป็นอย่างมาก แต่การให้ความสำคัญกับ ROI และ Conversion Rate ก็สำคัญไม่แพ้กัน การที่จะว่าจ้างบริษัทที่รับจ้างทำ SEO นั้นก็ต้องเป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญกับ 2 อย่างนี้ด้วย เพื่อเป้าหมายของธุรกิจเรา

เมื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำ SEO หรือ Search Engine Optimize แล้ว การหาบริษัทที่รับจ้างทำ SEO หรือบริการ SEO สักแห่งหนึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป แต่ไม่ว่าอย่างไรการทำ SEO นั้น ก็ควรจะต้องเป็นการรับจ้างทำ SEO สายขาว เพื่อคุณภาพที่ดีของเว็บไซต์และถูกหลักมาตรฐานของ Google นั่นเอง