ผู้เขียน หัวข้อ: แจก เทคนิคการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร้านอาหาร  (อ่าน 546 ครั้ง)

w.cassie

  • บุคคลทั่วไป

สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหาร นอกจากความใส่ใจในเรื่องของคุณภาพอาหาร และการบริการที่ดีอยู่เสมอแล้ว การให้ความสนใจในเรื่องของความสะอาดก็เป็นอีกส่วนจำเป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่ส่งผลถึงภาพลักษณ์ของร้านอาหารเพียงเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงสุขภาพของลูกค้าที่ได้กินอาหารของร้านเข้าไปอีกด้วย ดังนั้นในทุกขั้นตอนเรื่องการทำความสะอาด ตั้งแต่การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร้านอาหาร และวิธีการนำไปใช้จึงเป็นส่วนสำคัญ หากร้านไหนยังไม่รู้ว่าจะต้องเลือกซื้ออย่างไร เรามีคำแนะนำดี ๆ ที่นี่เลย


น้ำยาล้างจาน

อุปกรณ์จานชาม แก้วน้ำ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ทุกร้านอาหารต้องให้ความใส่ใจในการเลือกใช้อยู่เสมอ ซึ่งรวมถึงขั้นตอนการทำความสะอาดด้วย ดังนั้นในขั้นตอนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร้านอาหารในหมวดน้ำยาล้างจาน ควรเลือกที่มีคุณสมบัติสามารถทำความคราบไขมัน น้ำมันได้หมดจด และไม่มีสารระคายเคืองต่อผิวหนัง โดยเรามีคำแนะนำสั้น ๆ ดังนี้

มีฤทธ์ค่า pH เป็นกลาง (7-7.5)  มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน
- มีคุณสมบัติสามารถล้างออกได้ง่าย ไม่ทิ้งสารตกค้าง
- ไม่มีกลิ่นหรือสีเจอปน เพราะอาจไปรบกวนรสชาติและกลิ่นของอาหารได้
- มีการรับรองอย. และ Food grade ที่มีข้อมูลชัดเจน สามารถใช้กับอาหารสำหรับกินได้

น้ำยาถูพื้น

อีกหนึ่งส่วนสำคัญในร้านอาหารคือพื้นของร้าน ซึ่งมักเป็นจุดที่มีความสกปรกสะสมมากที่สุด ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่หมั่นทำความสะอาดเป็นประจำแล้ว นอกจากจะทำความสะอาดได้ยากขึ้นแล้ว ยังเป็นจุดสะสมเชื้อโรคมากขึ้น ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อร้านอาหารแน่นอน ดังนั้นการผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นสำหรับร้านอาหาร ควรเลือกที่มีประสิทธิภาพสามารถขจัดคราบทั่วไปได้ โดยจำเป็นต้องออกฤทธิ์แรงกัดมากนัก โดยขอแนะนำวิธีทำความสะอาดพื้นแบบสั้น ๆ ไว้ดังนี้

1.หมั่นกวาดพื้น หรือดูดฝุ่นอยู่เสมอ
2.เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นสำหรับร้านอาหารที่เหมาะสม
3.ผสมน้ำยาทำความสะอาดกับน้ำในปริมาณที่ระบุไว้บนฉลาก
4.ใช้แปรงขนาดเล็กในการขัดตามร่องเล็กสกปรกต่าง ๆ
5.แนะนำควรถูด้วยน้ำเปล่าตามหลังการถูด้วยน้ำยาทุกครั้ง เพื่อไม่ให้มีสารตกค้างอยู่ตามพื้น

สเปรย์ทำความสะอาด

โต๊ะสำหรับนั่งกิน เป็นส่วนที่ควรได้รับการเอาใจใส่ในเรื่องความสะอาดเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากถึงไว้นาน ความสกปรกเหล่านี้อาจเข้าสู่อาหารบนโต๊ะได้โดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดโต๊ะร้านอาหาร ในรูปแบบที่ใช้งานง่าย สะดวกและปลอดภัย ซึ่งมีขั้นตอนการทำความสะอาดง่าย ๆ ดังนี้

- กำจัดเศษอาหารและขยะที่อยู่บนโต๊ะให้หมด
- ใช้สเปรย์ทำความสะอาดพ่นให้ทั่วโต๊ะ
- ใช้ผ้าชุบน้ำมาเช็ดเพื่อกำจัดคราบและรอยต่าง ๆ ให้ทั่ว
- หากมีคราบในร่องลึก ให้ใช้แปรงขนาดเล็กขัดถูร่องรอยต่าง ๆ ให้หมดไป

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเจ้าของร้านอาหารหรือพนักงาน สามารถนำเทคนิคง่าย ๆ ทั้งการเลือก การใช้งานที่เราได้แนะนำในวันนี้ไปประยุกต์ใช้กับร้านของคุณได้