แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - bluesky

หน้า: 1 [2] 3
16

ในยุควิกฤติโรคระบาดที่สร้างความสูญเสียทางชีวิต ความเสียหายของเศรษฐกิจทุกภาคส่วน และความบอบช้ำ ความเศร้าโศกเสียใจที่เอาอะไรมาทดแทนไม่ได้ แม้ว่าภาคประชาชนจะช่วยกันมากมายแค่ไหน ความแกร่งและความเข้มแข็งของบุคลากรด่านหน้าและบุคลากรทางแพทย์ ที่คอยดูแลรักษาต่อชีวิตและลมหายใจของผู้ป่วย ให้กลับคืนสู่อ้อมกอดของครอบครัว สร้างกำลังใจให้ดำเนินชีวิตต่อไปอย่างมีความสุขและเต็มไปด้วยความหวัง การมอบเครื่องมือทางการแพทย์ให้กับบุคลากรที่ทำงานด่านหน้าจึงถือได้ว่าเป็นการต่อชีวิตให้กับหลายชีวิต

เมื่อเราดูแลตัวเองอย่างเต็มที่ และป้องกันตนเองไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาความสะอาด การทานอาหารที่ปรุงสุก รวมไปถึงการสวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด และแน่นอนว่า การล้างมือให้สะอาด นอกจากนี้ การใส่ใจการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ซึ่งเว็บไซต์โรงพยาบาลวิชัยยุทธได้แชร์ไว้ว่า บร็อคโคลี่ เป็นผักที่มีรสชาติหวานกรอบ สามารถรับประทานสดได้ หรือจะนำมาประกอบอาหารก็ได้หลากหลายเมนู อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามิน C ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง คะน้า มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานในกับร่างกาย ทำให้มีสุขภาพแข็งแรง และป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ หอมหัวใหญ่ อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีวิตามินซีสูง และยังมีสารอื่น ๆ เช่น สารเคอร์ซีทิน ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายและช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี มีธาตุแมกนีเซียมที่มีคุณสมบัติช่วยทำลายเซลล์มะเร็งและช่วยกำจัดไวรัสได้ อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่ไม่มีรสหวาน และไม่ทำให้อ้วน มีสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย มีวิตามินซีซึ่งช่วยป้องกันหวัดได้ มะละกอ เป็นผลไม้ที่ประกอบไปด้วยสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีแคลอรี่ต่ำ ไม่มีไขมันหรือคอเลสเตอรอล มะละกอมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด ซึ่งช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสอยู่เสมอ และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ส่วนทางเว็บไซต์ medparkhospital ได้แชร์เมนูอาหารสร้างภูมิคุ้มกันไว้ว่า ข้าวกล้อง ต้มซุปไก่มะเขือเทศ ปลาทูย่างขมิ้น เสิร์ฟพร้อมผักสด ต้มซุปไก่มะเขือเทศ เพราะเนื้อไก่ เป็นแหล่งของแร่ธาตุสังกะสี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน มะเขือเทศ มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และมีไลโคปีน ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย แครอท มีวิตามินเอและสารเบตาแคโรทีนสูง ต้านการอักเสบ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน หอมหัวใหญ่ มีสารเคอร์ซิตีน(Quercetin) มีฤทธิ์ลดการอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ปกป้องเนื้อเยื่อปอด และช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก ปลาทูย่างขมิ้น ปลาทู แหล่งของโปรตีนที่ดี มีซีลีเนียม ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ขมิ้น มีสารเคอร์คูมิน(curcumin) ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้อยู่ในระดับปกติ และช่วยต้านไวรัส(ไข้หวัดใหญ่) กระเทียม มีสารอัลลิซิน(Allicin) ต้านการอักเสบ และต้านอนุมูลอิสระ โดยรับประทานกับผักสดหลากหลายชนิด มีสารพฤกษเคมี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านเชื้อไวรัส และควรล้างผักให้สะอาดก่อนรับประทานเสมอ

17

เราอาจจะเคยสังเกตตัวเองและคนรอบข้างอยู่บ่อยครั้ง ที่เมื่อใดก็ตามที่เราปล่อนให้ตัวเองมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนลงในเสื้อผ้าหรือแม้กระทั่งในน้ำหรืออาหาร หลังจากนั้นไม่นานร่างกายเราจะตอบสนองต่อสิ่งปนเปื้อนเหล่านั้น ทำให้เราเกิดอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นท้องเสีย อาเจียน หรือแม้กระทั่งป่วยมีไข้ ซึ่งบ่งบอกได้ว่าความสกปรกเหล่านั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เราป่วย ยิ่งไปกว่านั้นเชื้อโรคที่อยู่ในความสกปรก ไม่ว่าจะมากับฝุ่น มลภาวะในอากาศ หรือเชื้อโรคที่อันตรายต่างๆ จะยิ่งทำให้ร่างกายเราอ่อนแอและภูมิคุ้มกันร่างกายอาจจะต้องทำงานหนักเพราะต่อสู้กับเชื้อโรค การป้องกันเบื้องต้นเราอาจจะใช้ถุงมือทางการแพทย์ที่มีความปลอดภัยขั้นสูง เมื่อเราต้องใช้มือสัมผัสกับสิ่งที่ต้องผ่านเชื้อโรคมากมาย .

เราจะต้องดูแลร่างกายอย่างไรเมื่อเรารู้ตัวว่า เราอาจรับเชื้อโรคเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกาย สิ่งแรกคือตั้งสติ และไปพบแพทย์เพื่อรับยาและอาหารเสริมมาเพื่อช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และแน่นอนว่าการเสริมด้วยการออกกำลังกายและสารอาหารที่มีคุณประโยชน์สูงส่งผลต่อร่างกายได้ในระยะยาวและยั่งยืนอย่างมาก เว็บไซต์ sanook health ได้แชร์บทความเกี่ยวกับเปอร์ฟู้ด" อาหารดีมีประโยชน์ เพื่อเทรนด์ใหม่สำหรับคนไทยรักสุขภาพ ซึ่งมีใจความสำคัญว่า เกิดการคิดค้นเทรนด์นวัตกรรมการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพโดยเชฟนักวิทยาศาสตร์การปรุงอาหารขึ้น เพื่อผลิตอาหารสุขภาพตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง เพราะอาหารคือจุดเริ่มต้นสำคัญที่คนเราสามารถเลือกได้ในการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี เช่น น้ำนมจากพืช นวัตกรรมทางเลือกใหม่ของการดื่มนม “น้ำนมพืช” ชื่อนี้อาจจะคุ้นหูของใครหลายๆ คน ซึ่งน้ำนมพืชจะมาในรูปแบบของ น้ำนมอัลมอนด์ (Almond Milk) น้ำนมข้าว (Rice Milk) น้ำนมผสมเครื่องเทศ (Golden Milk) น้ำนมข้าวโอ๊ต (Oat Milk) หรือโยเกิร์ตจากน้ำนมพืช (Plant-Based Yogurts) โดยน้ำนมจากพืชจะให้โปรตีนแทนน้ำนมจากสัตว์และปราศจากน้ำตาลแลกโตส ทำให้ลดปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวและการบริโภคสารพิษที่ติดมากับสัตว์ได้ น้ำนมจากพืชมีโปรตีนและคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้น้ำนมจากพืชยังช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล โรคท้องผูก บำรุงระบบย่อยอาหาร และปกป้องหัวใจ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง อย่างไรก็ตาม น้ำนมจากพืชนั้นอาจจะไม่เหมาะกับการให้เด็กวัยกำลังเจริญเติบโตดื่มเนื่องจากยังขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตบางชนิด แต่สำหรับคนเมืองวัยทำงานสามารถเลือกบริโภคน้ำนมจากพืชเป็นทางเลือกใหม่ในการดูแลสุขภาพได้อย่างปลอดภัย โปรตีนฟิวชัน ทดแทนโปรตีนจากสัตว์ใหญ่ โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่สึกหรอของร่างกาย รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญสำหรับการสร้างสมดุลของเอนไซม์ ฮอร์โมน และสารเคมีในร่างกายของเรา แต่ปัจจุบันพบว่าโปรตีนจากสัตว์ใหญ่ที่เป็นแหล่งที่มาหลักของโปรตีนที่ใช้บริโภคในปัจจุบันมีการปนเปื้อนสารพิษและยาปฏิชีวนะสูง โปรตีนฟิวชันถึงถูกคิดค้นขึ้นเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรักสุขภาพซึ่งได้แก่ โปรตีนจากพืช โปรตีนจากแมลง หรือโปรตีนจากถั่ว เป็นต้น


18

ความเครียดที่เกิดจากความกังวลและข่าวสารที่เราได้รับในแต่ละวัน ทำให้สภาพจิตใจเราย่ำแย่ลงทุกวัน อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่เราควรใส่ใจคือการล้างมือ ซึ่งการล้างมือนั้น เราได้ทำเป็นกิจวัตร ก่อนการรับประทานอาหาร หรือหลังจากการเข้าห้องน้ำ ทำธุระ เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก และแน่นอนว่า ในช่วงโรคระบาดโควิด-19 เราจึงต้องล้างมือบ่อยขึ้นอย่างเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ การใช้เจลล้างมือ หรือจะเป็นสบู่ ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการล้างมือ ทำความสะอาด ชำระล้างทุกซอกทุกมุมอย่างละเอียด .

เมื่อการป้องกันตัวเองคือสิ่งจำเป็นที่เราต้องรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่น เพราะไม่ใช่แค่เราที่จะต้องเดือดร้อนเมื่อติดโรคร้ายขึ้น ครอบครัวและคนที่เรารักเช่นกัน หากเราติดโรค คนในครอบครัวที่อยู่ใกล้ชิดกับเราเองก็จะมีความเสี่ยงสูงต่อการติดโรคได้ หากมีอาการหนักก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้น ถ้าครอบครัวไหนมีผู้สูงอายุแล้วล่ะก็ การดูแลยิ่งจะต้องเพิ่มมากขึ้นไปอีก รวมไปถึงการให้ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยให้เพิ่มภูมิคุ้มกัน ความต้านทานโรค ผลต่อสมองและจิตใจทำให้การนอนหลับพักผ่อนดีขึ้น ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารและขับถ่ายดีขึ้น ช่วยลดน้ำหนัก ลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม ช่วยชะลอความชรา ลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ช่วยรักษาโรคบางชนิดได้ พบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง สามารถลดระดับน้ำตาลและไขมันลงได้จากการออกกำลังกาย ในผู้สูงอายุที่ขาดการออกกำลังกาย จะส่งผลให้ไม่กระฉับกระเฉงอีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น หลอดเลือดหัวใจอุดตัน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน อ้วน เป็นต้น นอกจากนี้ยังส่งผลให้เกิดอาการปวดตามข้อต่างๆ กระดูกเปราะบาง เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ รวมถึงมีความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าได้ง่ายขึ้น ผู้สูงอายุควรออกกําลังกายอย่างต่อเนื่องนานประมาณ 30-45 นาที แต่ควรเริ่มต้นด้วยเวลาน้อยๆก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มเวลาการออกกำลัง โดยอาจจะเลือก กิจกรรมแบบแอโรบิค 150 นาที ต่อสัปดาห์ หรือกิจกรรมเพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อ 2 วันต่อสัปดาห์ สามารถปรับเปลี่ยนกิจกรรมออกกำลังกายไปตามสภาพร่างกายของแต่ละคน  ที่สำคัญก่อนออกกำลังกายควรอบอุ่นร่างกายทุกครั้งประมาณ 10 นาที เพื่อเตรียมกล้ามเนื้อ และอย่าหยุดทันทีทันใดภายหลังออกกำลังกาย ให้เวลาในการ คูลดาวน์ ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้เลือดไหลกลับสู่หัวใจและสมอง ซึ่งจะลดอาการปวด เวียนศีรษะลงได้ การออกกำลังกายในผู้สูงอายุมีความแตกต่างจากการออกกำลังกายในคนหนุ่มสาวมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกาย  เพื่อลดโอกาสการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย เช่น มีการบาดเจ็บบริเวณกระดูก ข้อต่อ กระดูกอ่อน เอ็น และกล้ามเนื้อ เป็นต้น นอกจากนี้อาจมีเหงื่อออกมากเกินไป การขาดน้ำ หรืออาการหัวใจวายเฉียบพลัน  การออกกำลังกายที่ดีต้องทำอย่างถูกต้องและเหมาะสม ไม่หักโหม


19

ในยุคที่เราได้เห็นสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะได้เห็น ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์มนุษย์ที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการแสดงสีหน้า ท่าทางต่างๆ หรือแม้กระทั่งการคิดที่ซับซ้อนขึ้น รวมไปถึงวิวัฒนาการทางการแพทย์ การรักษา ที่แม้ว่าเราจะอยู่ในช่วงวิกฤติโรคระบาดที่อันตราย แต่เราก็สามารถทดลองวัคซีนที่นำมาใช้กับมนุษย์ได้อย่างรวดเร็ว ต่างจากสมัยก่อนที่กว่าเราจะได้วัคซีนหรือยามาเพื่อป้องกันรักษาโรคอุบัติใหม่ที่ต้องใช้เวลาอย่างต่ำไม่นานกว่าสามปีหรืออาจจะยาวนานถึงสิบปีเลยทีเดียว

การทำธุรกิจหรือลงทุนในด้านต่างๆเอง นักลงทุนหน้าใหม่ๆ และอายุที่ยังน้อยก็สามารถทำได้อย่างไม่มีขีดจำกัด เพราะโลกที่ไร้พรมแดนด้วยการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอย่างการใช้อินเตอร์เนท ที่ไม่ว่าอยู่ที่ใดของมุมโลก Time Zone ของเวลาจะแตกต่างกันสักเท่าใด แต่เราก็ยังคงสามารถ follow up ได้ทุกการลงทุน ยิ่งถ้าเราได้มีการ register business Hong Kong หรือจะเป็นประเทศอื่นๆที่เราสนใจ เราก็สามารถทำได้ และการลงทุนในยุคใหม่นั้น ทางเว็บไซต์ kasikorn research ได้แชร์ไว้อย่างน่าสนใจว่า การเหวี่ยงตัวขึ้นของราคาสินทรัพย์ หลังจากร่วงลงไปแตะจุดต่ำสุดของปีในช่วงการระบาดของโควิด-19 สะท้อนให้เห็นถึงความผันผวนหรือความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับผลตอบแทนจากการลงทุน โดยยิ่งสินทรัพย์มีความผันผวนมาก การจับจังหวะเข้าซื้อ หรือขายสินทรัพย์ (timing) ก็จะยิ่งมีความสำคัญ สมมติว่า เราใช้วิธีการทางสถิติมาช่วยคำนวนค่าความผันผวนของราคาสินทรัพย์แต่ละประเภท จะพบว่า ในปีนี้ บิทคอยน์ หุ้น และทองคำล้วนมีความผันผวนสูงขึ้นกว่าปี 2562 ที่ผ่านมา และหากเปรียบเทียบระหว่างสินทรัพย์แล้ว บิทคอยน์จะมีความผันผวนมากกว่าหุ้นและทองคำ สำหรับนักลงทุนมือใหม่ การกระจายเงินลงทุนจากมิติผลตอบแทน-ความเสี่ยงอาจไม่เพียงพอ เพราะในโลกการเงินสมัยใหม่มีสินทรัพย์ทางเลือกที่หลากหลาย ซึ่งบิทคอยน์เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนว่า นอกจากนักลงทุนจะต้องมีความเข้าใจในคุณสมบัติของบิทคอยน์แล้ว ยังต้องพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย โดยเฉพาะการกำกับดูแลและประเด็นทางกฎหมายที่ยังมีความแตกต่างกันในหลายประเทศ ซึ่งหมายถึงระดับการยอมรับและการดูแลนักลงทุนที่ลงทุนในสินทรัพย์แต่ละประเภทในขอบเขตที่ต่างกัน ตลอดจนความน่าเชื่อถือของแพลตฟอร์ม ค่าธรรมเนียมและเงื่อนไขของการลงทุน รวมถึงสภาพคล่องที่ยังน้อยกว่าสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ และเหนือสิ่งอื่นใด นักลงทุนจะต้องรู้จักต้นทุนและลิมิตการแบกรับความเสี่ยงของตนเอง และต้องระลึกเสมอว่า ไม่มีทางลัดสำหรับการทำกำไรจากการลงทุน และอย่าให้ความโลภและอารมณ์เข้ามามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลงทุน

20

การได้กลับไปทานข้าวที่บ้าน และพร้อมหน้าพร้อมตากับคนในครอบครัว ถือว่าเป็นของขวัญและสิ่งดีๆที่ทำให้สิ่งร้ายๆและความเครียดที่เราประสบพบเจอในวันนั้นมลายหายไป การได้ถามสารทุกข์สุขดิบ การดำเนินชีวิต และปัญหาต่างๆที่แม้อาจจะไม่สามารถช่วยได้ แต่ก็สามารถรับฟังและเยียวยาความทุกข์ใจนั้นได้ ความสุขที่เกิดขึ้นทำให้เราแข็งแกร่งและเติมพลังในวันที่ร่างกายอ่อนล้าได้

อาหารที่เสิร์ฟมาพร้อมกับความรักและความห่วงใย ไม่ใช่แค่ความอร่อย แต่ยังเป็นอาหารจานโปรดที่ปรุงด้วยความรัก ที่พร้อมมอบให้เรา รสมือแม่ รสมือพ่อ หรือรสมือคนรัก จึงอร่อยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทใด ทุกกระบวนการทำอาหารที่เกิดในห้องครัว ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมอาหาร จนถึงการเสิร์ฟให้รับประทาน เครื่องครัวที่ช่วยให้การประกอบอาหารดำเนินไปอย่างไร้อุปสรรคนั้นก็คือ เตาไฟฟ้า2หัว ซึ่งใช้ปรุงอาหารพร้อมกันได้หลากหลายอย่าง ไม่ต้องเสียเวลา หากเราจะจัดงานเลี้ยงก็สามารถจัดได้ ตามที่เว็บไซต์ naturalpalm แชร์ไว้ว่า งานเลี้ยง ค็อกเทล เป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงที่สนุกสนานไม่น้อย เพราะมีเอกลักษณ์ตรงที่อาหารภายในงานจะมาแบบเล็ก ๆ สามารถถือรับประทานและเดินพูดคุยได้ จึงทำให้งานเลี้ยงรูปแบบนี้เหมาะสมมากกับการจัดงานที่มีลักษณะเชิญผู้คนมาเพื่อพบปะกัน เช่น งานสังสรรค์ของกลุ่มเพื่อน ปาร์ตี้จับฉลากปีใหม่ งานประกาศแสดงความยินดีต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนั้นงานเลี้ยงค็อกเทลยังเหมาะกับปาร์ตี้ที่มีเด็ก ๆ เป็นจำนวนมากด้วย เพราะเด็ก ๆ มักอยู่ไม่เป็นที่ทาง เดี๋ยวกิน เดี๋ยวเล่น วิ่งไปมา และไม่ค่อยอยากรับประทานอาหารติดโต๊ะ ดังนั้นถ้าใครนึกอยากจัดปาร์ตี้ปีใหม่ให้เจ้าตัวเล็ก หรือปาร์ตี้วันเกิด ก็ต้องเป็นรูปแบบนี้นี่แหละ ยิ่งมีคานาเป้ รวมไปจนถึงอาหารว่างแบบทอด ๆ ให้ถือรับประทานได้ด้วยแล้ว ยิ่งเป็นอะไรที่โดนใจแขกตัวน้อยสุด ๆ ซิตดาวน์ดินเนอร์ เป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงที่หรูหราและเป็นทางการ ซึ่งที่นั่งจะตกแต่งไว้อย่างสวยงามดูเป็นระเบียบแบบแผนไปหมด งานเลี้ยงแบบนี้เป็นอะไรที่ดูมีสไตล์มาก ๆ หากคุณต้องการรับรองแขกที่ค่อนข้างวีไอพี และต้องการนำเสนอภาพลักษณ์ความเป็นมืออาชีพ เช่น งานฉลองเลื่อนตำแหน่ง, งานเจรจาธุรกิจ ซึ่งอาจเชิญคู่ค้าเข้ามารับประทานอาหารที่บ้าน, งานเลี้ยงสังสรรค์ต่าง ๆ ที่กลุ่มแขกในงานค่อนข้างมีความสำคัญต่อหน้าที่การงาน เป็นต้น ส่วนอาหารก็จะมีความน่ารับประทานและเน้นการทำแบบสดใหม่พร้อมเสิร์ฟทันที ส่วนใหญ่เมนูจะเป็นแบบ Fine dining งานเลี้ยงลักษณะมีลำดับขั้นตอนพิธีการต่าง ๆ ที่อยากให้แขกได้มีส่วนร่วมกับเจ้าภาพตลอดทั้งงาน เพราะแขกไม่ต้องเดินไปตักอาหารเอง จึงทำให้ภาพรวมของงานดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ดินเนอร์ คำว่า Dinner ก็คือการรับประทานอาหารมื้อเย็นธรรมดา ๆ นั่นเอง แต่มีความพิเศษตรงที่จากมื้อเย็นธรรมดาที่มีแต่คนในครอบครัวก็อาจมีคนพิเศษเข้ามาเป็นส่วนร่วมด้วย ข้อดีของงานปาร์ตี้แบบนี้คือค่อนข้างอบอุ่นและเป็นกันเอง เหมาะกับงานเลี้ยงสังสรรค์ภายในบ้าน งานปาร์ตี้ตามเทศกาลต่าง ๆ เช่น ปาร์ตี้คริสมาสต์ วันขอบคุณพระเจ้า ฉลองรับปริญญา หรือแม้แต่งานรวมญาติเพื่อปาร์ตี้มื้อพิเศษสุดสัปดาห์ เป็นต้น21

ใครก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การได้ผ่อนคลายไม่ว่าจะเป็น การพักผ่อนนอนหลับ การเดินทางท่องเที่ยว การได้ทำงานอดิเรก การได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ช่วยในเรื่องการคลายความเครียดได้อย่างมาก ซึ่งก็มีไม่น้อยที่เลือกอยู่บ้านและดูรายการทีวี ซีรีส์ที่ตนเองชื่นชอบ สาวๆจำนวนมากที่อินกับการดูซีรีส์เกาหลี อินกับความโรแมนติกกับเนื้อเรื่องและความรักที่แสนหวานของพระนางในซีรีส์ หากใครไม่ใช่สายดูซีรีส์ ก็จะเน้นไปที่งานอดิเรก อย่างการทำอาหาร ทำขนม คิดเมนูใหม่ๆตลอดเวลา จนสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย ถือว่าเป็นการสร้างรายได้จากงานอดิเรก

แต่หลายคนที่การพักผ่อนคือการทำกิจกรรมที่เน้นการใช้พลัง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ทั้งกีฬาหรือเกมส์ ซึ่งพอได้ทำกิจกรรมเหล่านั้นแล้ว ความเครียดที่สะสมก็ได้มลายหายไป ซึ่งกีฬากลางแจ้งที่ตอบโจทย์คนรักความท้าทายนั้น ก็มีให้เลือกทำอย่างหลากหลาย ได้ทั้งสุขภาพทางร่างกายและปลดปล่อยความเครียดอย่างเต็มที่ เว็บไซต์ organicbook ได้แชร์ไว้ว่า ต่อยบำบัดเครียดกับคิกบ๊อกซิ่ง หากเบื่อหน่ายกับการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ กันแล้ว สาวๆ สามารถออกกำลังกายด้วยกีฬาประเภทคิกบ๊อกซิ่งกันได้เช่นกัน เพราะมันจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายให้เกิดการกระชับ ลดอารมณ์เบื่อหน่ายที่กำลังหงุดหงิดภายในร่างกายให้กลับมาผ่อนคลายสบายใจขึ้นได้ แถมยังทำให้สุขภาพร่างกายฟิตและเฟิร์มมากขึ้นได้หุ่นดีเพรียวสวยมาเป็นของแถมดีๆ อีกด้วย โยคะเรียกคืนความสงบสุขสดใส ใช่ว่าการออกกำลังกายจะต้องเป็นกิจกรรมที่ออกแรงเยอะเสมอไปเสียเมื่อไร สาวๆ สามารถเล่นโยคะที่บ้านด้วยตัวเองได้ง่ายๆ แค่เปิดเพลงธรรมชาติแผ่วเบาขับกล่อมพร้อมทำท่าโยคะตามอย่างมีสมาธิ หายใจเข้าออกช้าๆ ตามสเต็ปของโยคะ รับรองทำให้สุขภาพจิตใจดีขึ้นมากทีเดียว วิ่งเพื่อบำบัดความเครียด การวิ่งเป็นกิจกรรมที่ทำง่ายดายมากที่สุด เพราะเราไม่ต้องใช้สมองคอยแยกแยะจัดสรรท่าทางต่างๆ ให้ยุ่งยากเหมือนการเล่นกีฬาประเภทอื่นๆ การวิ่งเรามีแต่คอยก้าวขาให้วิ่งก้าวออกไปข้างหน้าแต่เพียงอย่างเดียวเรื่อยๆ เท่านั้น แต่กลับส่งผลให้สมองปลอดโปร่งโล่งสบาย อารมณ์แจ่มใสได้ง่ายๆ เพียงหารองเท้าผ้าใบที่รองรับน้ำหนักเท้าได้ดีสักคู่ แล้วพาตัวเองออกมาวิ่งสูดอากาศบริสุทธิ์ในสวนสาธารณะหรือจะวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนสพร้อมฟังเพลงโปรดจังหวะมันส์ๆ ไปพร้อมกัน เหงื่อออกท่วมตัวได้สักพัก รับรองอารมณ์แจ่มใสหายเครียดเป็นปลิดทิ้งเลย เต้นตามจังหวะเพลงสนุก การแดนซ์ไปตามจังหวะเพลงสนุกมันส์ๆ จัดเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมผ่อนคลายความเครียดให้สาวๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้อารมณ์ครื้นเครงได้ ยิ่งเต้นนานๆ แล้วเหงื่อออกสารเอ็นโดรฟินจะหลั่งออกมาทำให้เรามีความสุข ความเครียดต่างๆ ที่สุมอยู่ย่อมหายเป็นปลิดทิ้ง อีกทั้งการเต้นนี่แหละยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นด้วย ว่ายน้ำเรียกคืนสติอันนิ่งสงบ การว่ายน้ำจะทำให้ร่างกายเราได้เคลื่อนไหวท่ามกลางสายน้ำที่โอบอุ้มรับน้ำหนักตัวเราไว้ อีกทั้งเราจะรู้สึกสงบนิ่ง และถ้าเราอยากจะพักผ่อนอยู่บ้านเลือกดูอนิเมะซับไทยที่ได้ทั้งความบันเทิงและปลุกจินตนาการในวัยเด็กของเราอีกด้วย
22

ในวัยผู้ใหญ่ที่เรามีความสนใจที่ค่อนข้างแตกต่างจากสมัยเมื่อตอนที่เรายังเป็นเด็ก สิ่งที่เราสนใจกันอย่างมากนั่นก็คือ การได้ดูการ์ตูนในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ที่ได้ปลดปล่อยจินตนาการต่างๆไปกับตัวการ์ตูนเหล่านั้น และแน่นอนว่า การ์ตูนที่เราดูก็มีหลากหลายเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็น แนวฮีโร่แฟนตาซี สืบสวน สอบสวน เรื่องการผจญภัยต่างๆ ความสนุกเหล่านี้ต่างสร้างความทรงจำดีๆให้กับเราไว้ในวัยเด็กอย่างมากมาย

แต่ใครว่า เมื่อเราโตขึ้น อายุมากขึ้นแล้ว เราจะเลิกสนใจ เลิกดูการ์ตูนเหล่านั้น เพราะความรักความชอบมันยังคงอยู่ไม่ว่าจะนานเท่าไร สำหรับหลายๆคน การ์ตูนอนิเมชั่นนั้นเปรียบได้กับส่วนหนึ่งของชีวิต เปรียบได้กับพื้นที่ส่วนตัวที่แสนสบายใจ ยิ่งไปกว่านั้น เราสามารถเลือกดูอนิเมะออนไลน์ได้อีกด้วย ไม่เหมือนสมัยก่อน ที่ต้องคอยรอวันหยุดเสาร์ อาทิตย์เพียงเท่านั้น แถมอนิเมชั่นที่มีให้ดูในทีวีก็มีเพียงไม่กี่เรื่อง การพักผ่อนให้เพียงพอถือเป็นสิ่งสำคัญ เราไม่ควรหักโหมในการดูการ์ตูนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เราพักผ่อนได้ไม่เพียงพอและอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ การงานได้ จากบทความของเว็บไซต์ pobpad ได้แชร์ไว้ว่า ประโยชน์ของการนอนนั้น ส่งผลดีต่อร่างกายหลายประการ ดังนี้ ไม่ว่าจะเป็นเสริมสร้างสมาธิ การนอนหลับอย่างเพียงพอช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีสมาธิมากขึ้น จดจำรายละเอียดต่าง ๆ ได้ดีขึ้น อีกทั้งมีงานวิจัยพบว่าคุณภาพการนอนที่ดีอาจช่วยให้มีทักษะการแก้ปัญหาสูงขึ้นด้วย ช่วยให้อารมณ์ดี การนอนหลับมีความสัมพันธ์กับอารมณ์และสุขภาพจิตมากกว่าที่หลายคนคิด โดยการนอนหลับที่เต็มอิ่มและเพียงพออาจช่วยให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าและอารมณ์ดีขึ้นได้ ในขณะที่มีงานวิจัยบางส่วนพบว่าการนอนไม่พออาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคซึมเศร้าและปัญหาทางสุขภาพจิตชนิดอื่น ๆ มากกว่าปกติ เสริมสร้างความสุขทางเพศ การนอนน้อยอาจทำให้รู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติและส่งผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ได้ โดยมีงานวิจัยพบว่าผู้ชายที่นอนไม่พออาจมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ต่ำลง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเมื่อเข้าสู่วัยหนุ่ม และช่วยให้ผู้ชายเกิดความต้องการทางเพศ การนอนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายจึงอาจช่วยให้มีสุขภาพทางเพศที่ดีและส่งเสริมให้ความสัมพันธ์กับคนรักราบรื่นยิ่งขึ้น เพิ่มภูมิคุ้มกัน การนอนหลับให้เพียงพออาจช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีงานวิจัยที่เปรียบเทียบความเสี่ยงในการติดเชื้อไข้หวัดของผู้ที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง กับผู้ที่นอนหลับ 8 ชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งพบว่ากลุ่มที่นอนน้อยกว่าเสี่ยงเป็นหวัดสูงกว่ากลุ่มผู้ที่นอนมากกว่าถึง 3 เท่า ช่วยควบคุมน้ำหนัก การนอนไม่พออาจทำให้ฮอร์โมนเลปตินมีปริมาณลดลง ซึ่งฮอร์โมนนี้มีหน้าที่ช่วยทำให้รู้สึกอิ่ม ทั้งยังเป็นการเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเกรลินที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารให้สูงขึ้นด้วย ส่งผลให้ผู้ที่นอนน้อยรู้สึกหิวบ่อยกว่าปกติ และมีแนวโน้มเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงมากขึ้น ลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพออาจเสี่ยงต่ออาการหลับใน ซึ่งส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงตามมาได้ โดยเฉพาะเมื่อขับขี่ยานพาหนะหรือทำงานที่ต้องใช้เครื่องจักร

23

ใครบ้างที่ไม่สนใจและไม่กังวลใจหากใบหน้าของเรามีสิ่งใดผิดปกติขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นผดผื่น สิว รอยหมองคล้ำหรือฝ้ากระ ริ้วรอย คงจะมีเพียงส่วนน้อยนิดเท่านั้นที่ไม่ได้ใส่ใจปัญหาดังกล่าว ไม่ใช่แค่เรื่องที่เฉพาะผู้หญิงเท่านั้นที่ต้องดูแลผิวหน้า แต่ผู้ชายและไม่ว่าจะเพศใด การใส่ใจดูแลบำรุงผิวหน้า ทำให้เราชะลอวัยได้ด้วย เพราะมลภาวะและแสงแดดที่เราพบเจอในแต่ละวันนั้น ส่งผลโดยตรงต่อชั้นผิวหนังของเรา ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย จุดด่างดำ ที่ยากจะแก้ไข แน่นอนว่าหากเราจะเลือกเข้ารักษาผิวหน้าในสถานเสริมความงามต่างๆ บริการที่หลายคนเลือกใช้นั้นก็คงจะไม่พ้น เลเซอร์หน้าใส เพราะเป็นการดูแลผิวหน้าที่แก้ปัญหาผิวหน้าได้อย่างตรงจุดและล้ำลึก อีกทั้งการเลเซอร์หน้าใสเพียงครั้งเดียวก็เห็นผลได้อย่างชัดเจน

หากเราอยากจะเริ่มการดูแลผิวหน้าอย่างจริงจัง เพราะอยากดูแลตัวเอง เราควรเริ่มจากการเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของเรา ซึ่งเราอาจจะต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนัง หากเรามีปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน รอยหลุมสิวลึก ซึ่งเว็บไซต์ women kapok ได้แชร์บทความไว้ว่า สวยใสไร้สิวด้วย "น้ำมะนาว" มะนาว ถือเป็นตัวช่วยที่จะทำให้สาว ๆ มีใบหน้าเนียนใสไร้สิวได้อย่างเห็นผลและรวดเร็ว เพราะน้ำมะนาวมีฤทธิ์สามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียอันเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว และช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดี โดยวิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่บีบน้ำมะนาวสด ๆ ลงในถ้วย จากนั้นใช้สำลีชุบแล้วนำมาทาบริเวณใบหน้า หรือหัวสิว ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาด ทำแบบนี้บ่อย ๆ จะช่วยให้สิวอักเสบยุบลง ไม่มีสิวใหม่มากวนใจ และยังจะช่วยลดเลือนจุดด่างดำบนใบหน้า ทำให้หน้าขาวกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย ทาเซรั่มบำรุงผิวหน้าสำหรับกลางคืนที่มีส่วนผสมของ Niacinamide และ Retinol Complex หากอยากหน้าขาวเนียนใสเร็ว ๆ การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงก็มีส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะผิวหน้าของเราต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทั้งนี้อาจมองหาตัวช่วยอย่างเซรั่มบำรุงที่มีส่วนผสมของ Niacinamide (วิตามิน B3) และ Retinol Complex (วิตามิน A) ซึ่งจะช่วยทำให้ผิวของสาว ๆ ดูขาวกระจ่างใส กระชับรูขุมขน พร้อมลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำกวนใจ ผิวนุ่มชุ่มชื้นด้วย "น้ำผึ้ง" สรรพคุณของน้ำผึ้งนั้นมีประโยชน์มากมาย กับผิวหน้าก็เช่นกัน เพราะน้ำผึ้งจะช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ไม่เป็นสิวง่าย อีกทั้งยังทำให้หน้าเนียนนุ่มมากขึ้น เพียงแค่นำน้ำผึ้งมานวดหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออกให้สะอาด หลังล้างหน้าจะรู้สึกได้ทันทีว่าผิวหน้านุ่มและชุ่มชื้นขึ้น หากยิ่งทำบ่อย ๆ นอกจากหน้าจะเนียนใสแล้วยังช่วยลดปัญหาสิว ฟื้นฟูใบหน้าขาวกระจ่างใสด้วย "แอปเปิล" แอปเปิล เป็นผลไม้ที่จะช่วยขจัดความหมองคล้ำของใบหน้าให้ขาวกระจ่างใส อีกทั้งยังช่วยลดริ้วรอย และรอยแดงจากสิวให้หายได้เร็วขึ้น โดยให้นำแอปเปิล 1 ลูกไปปั่นให้ละเอียดโดยไม่ต้องปอกเปลือก จากนั้นบีบน้ำมะนาวครึ่งลูกลงไป คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ค่อยล้างออกให้สะอาด โดยแนะนำให้ทำสูตรนี้เดือนละประมาณ 2-3 ครั้ง
24

หากคุณกำลังรู้สึกเศร้าและไม่เป็นที่ต้องการ ซึ่งมันไม่ใช่ความผิดของคุณเลย อารมณ์และอาการแบบนี้มักจะเกิดขึ้นกับใครก็ได้ แม้กระทั่งคนที่เราคิดว่าเขาดูเป็นคนที่มีความสุขมากๆ เขาเองก็เผชิญกับห้วงอารมณ์ที่ดำดิ่งและเศร้าหมองได้เช่นกัน การรู้จักรักและขอบคุณ ตระหนักในสิ่งดีๆที่เกิดขึ้น แม้จะเป็นแค่เรื่องเล็กๆ แต่มันกับกลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ ที่สามารถทำให้วันนั้นเป็นวันดีๆที่มีความสุขได้ และความสุขที่เกิดขึ้นกับเรายังแผ่ไปถึงคนใกล้ตัวได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือครอบครัวและคนรัก

ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น นั่นก็คือ ความมั่นใจในตนเอง ที่ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหน แต่งหน้ายังไง การได้เห็นตัวเองมีความสุขและดูมั่นใจถือว่าเป็นความสุขที่เกิดจากตัวเรา หากเราอยากมั่นใจในรอยยิ้ม เราอาจเลือกจัดฟันดามอน เราก็มั่นใจในสิ่งที่ทำ เชื่อมั่นในความคิดและตระหนักถึงความถูกต้องว่าสิ่งใดมีประโยชน์และให้คุณค่ากับตัวเรา คำว่า เปลี่ยนทัศนคติเปลี่ยนชีวิต ถือว่าเป็นคำที่ใช่ เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราคิดในทางลบ ความรู้สึกลบๆก็จะเกิดขึ้นกับทุกอย่างที่เราทำ บทความที่น่าสนใจของเว็บไซต์ womanlearns ได้แชร์ไว้ว่า การมีความมั่นใจในตัวเองนั้น จะช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ทั้งยังเป็นสิ่งที่ช่วยนำไปสู่ความสำเร็จในชีวิตได้อีกด้วย เพราะหากเรามีความมั่นใจในตัวเองแล้ว ก็จะช่วยให้เราสามารถเผชิญหน้ากับปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ผลการวิจัยพบว่าคนที่ออกกำลังกายส่วนใหญ่นอกจากจะมีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังส่งผลให้พวกเขาเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นอีกด้วย ทั้งยังสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย เนื่องจากร่างกายจะมีการปรับสภาพให้ระบบภายในทำงานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งช่วยส่งผลต่อสภาพจิตใจ ทำให้คุณรู้สึกดี มีความสุข และเกิดความมั่นใจในการทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้นนั่นเอง อย่างไรแล้วสาว ๆ ก็อย่าลืมหมั่นออกกำลังกายกันเป็นประจำ เมื่อได้ทราบวิธีสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองอย่างนี้แล้ว หากสาว ๆ คนไหนที่รู้ตัวว่ายังขาดความมั่นใจอยู่ ก็ลองนำวิธีดังกล่าวไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเอง รับรองว่าจะช่วยเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ให้มีความกล้า และมีความมั่นใจมากขึ้น กล้าออกไปนอก Comfort Zone ลองมาคิดดูซิว่าเราไม่กล้า หรือ พยายามหลีกเลี่ยงการทำอะไรนอก Comfort Zone เราบ้าง เช่น ถ้าเรารู้ว่าเราไม่มีความมั่นใจในการพูดต่อหน้าผู้อื่นในที่ประชุม เรายิ่งต้องเริ่มฝึกพูดต่อหน้าที่ประชุม และแทนที่เราจะพูดอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าในที่ประชุมนั้น เราก้อสามารถเตรียมแพลนไว้ก่อนได้ พอได้โอกาสเราจะได้รู้ว่าจะพูดอะไร ยิ่งเราฝึกทำในสิ่งที่ไม่กล้าทำมากเท่าไหร่ เราจะมีโอกาสได้ฝึกเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองมากเท่านั้น Action แต่ละอาทิตย์ ให้ฝึกทำสิ่งที่มันอยู่นอก Comfort Zone เราทั้งหมด 3 อย่าง ยิ่งเริ่มเร็ว ความมั่นใจก้อจะเพิ่มเร็วนะ แถมโอกาสดีๆในชีวิตอาจมาแบบไม่รู้ตัวด้วย25

เมื่อใดก็ตามที่เราต้องเริ่มวันใหม่ ในช่วงเวลาเช้าๆที่แต่ละครอบครัวมีความวุ่นวายและยุ่งยากที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมอาหาร เครื่องดื่มที่เหมาะสมให้แก่สมาชิกแต่ละคน แต่ละวัย ที่ผู้ประกอบอาหารหรือแม่บ้าน พ่อบ้าน จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เด็กๆในวัยเรียนควรจะได้รับอาหารที่มีประโยชน์และเสริมสร้างพัฒนาการต่างๆ ผู้ใหญ่วัยทำงานควรได้รับสารอาหารที่ช่วยในเรื่องบำรุงสมองและกระดูก สร้างพลังงานต่างๆมากมายให้พร้อมรับกับแรงกดดันและความล้าทางอารมณ์

เพราฉะนั้นแล้ว การเตรียมอาหารให้แก่สมาชิกในบ้านจึงถือได้ว่ามีความสำคัญและจะต้องได้รับการดูแลอย่างดี เนื่องจากอาหารคือสิ่งที่ร่างกายต้องการ เพราะนำพลังงานไปใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน อุปกรณ์การประกอบอาหารที่ควรมีติดบ้าน หรือห้องครัวไว้ก็ควรจะเป็นเตาอบ เพราะสามารถทำอาหารได้หลากหลายประเภท รวมไปถึงอุ่นอาหารสำเร็จรูปในวันที่เร่งรีบได้อีกด้วย และถ้าเราอยากให้อาหารเก็บไว้ทานได้นาน เราสามารถนำเทคนิคการถนอมอาหารจากเว็บไซต์ เอสซีบี ไปลองใช้ได้ วิธีถนอมอาหารด้วยการ “ตากแดด” ในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้จะมีอะไรดีไปกว่าการ “ตากแห้ง” ซึ่งเป็นวิธีถนอมอาหารที่ง่ายที่สุด สามารถใช้ได้ทั้งเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ ทำให้ไม่บูดเน่า แค่เอาไปตากแดดเพื่อไล่น้ำและความชื้นออก ส่วนใหญ่จะนิยมใช้วิธีนี้เพื่อถนอมอาหารประเภท เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อปลา และกล้วย เป็นต้น หมู / เนื้อ แดดเดียว วิธีทำ นำเนื้อหมูติดมัน หรือเนื้อวัวติดมัน หั่นเป็นริ้วยาวๆ จากนั้นนำมาคลุกกับกระเทียมสับ พริกไทยป่น ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำไปตากแดดกลางแจ้ง ยิ่งในวันที่แดดจัดๆ 1 - 2 ชั่วโมงก็ได้หมู หรือ เนื้อ แดดเดียวเก็บไว้กินแล้วง่ายใช่มั้ยล่ะ ข้อควรระวัง เวลาตากแดดอย่าลืมกลับเนื้อเพื่อให้เนื้อโดนแดดอย่างทั่วถึง และไม่ควรตากนานเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อแข็งและแห้งได้ ปลาช่อน / ปลาดุก แดดเดียด วิธีทำ นำปลาสดมาตัดครีบและหัวออก ผ่าตรงกลางหลังค่อยๆ เลาะเนื้อแบ่งออกเป็น 2 ข้าง แต่ถ้าหากทำปลาไม่เป็นไม่ใช่ปัญหา เพียงแค่บอกแม่ค้าที่ซื้อปลาให้ช่วยทำให้ก็ได้ เมื่อทำปลาเรียบร้อยแล้วจากนั้นนำปลามาล้างน้ำใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะเพื่อเอาเมือกออก พักปลาให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำปลามาหมักด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาล อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ (สัดส่วนนี้สำหรับหมักปลาประมาณ 4-6 ตัว) หมักทิ้งไว้ 20 นาที นำไปตากแดดแรงๆ เพียงแค่วันเดียว ก็ได้ปลาแดดเดียวมาเก็บไว้กินนานๆ ที่สำคัญเวลาตากปลาอย่าลืมกลับปลาด้วยเพื่อให้เนื้อปลาโดนแดดอย่างทั่วถึง จะเห็นได้ว่าการถนอมอาหารเหล่านี้ ช่วยให้อาหารน่ารับประทานและเปลี่ยนเป็นเมนูใหม่ที่น่าสนใจมากขึ้น แถมยังสามารถเก็บรักษาอาหารไว้ทานได้นานหลายวัน หรืออาจจะเป็นเดือนเลยก็ได้

26

ในช่วงที่เกิดปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจมาพร้อมกับวิกฤตโรคระบาดที่ส่งผลกระทบหลายเท่ากับทั้งนักธุรกิจทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ รวมไปถึง SMEs แม้กระทั่งแพล็ตฟอร์มออนไลน์ที่ได้ชื่อว่าเป็นแพล็ตฟอร์มที่ตอบโจทย์การทำธุรกิจในโลกดิจิตอล ก็ยังกระทบต่อทั้งจำนวนการสั่งซื้อที่มีน้อยลง เนื่องมาจากว่า เศรษฐกิจที่แย่ลงและต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าสองสามปีถึงจะกลับมาปกติได้ ยิ่งไปกว่านั้น การท่องเที่ยวที่แทบว่าจะเป็นปัจจัยหลักของการนำเม็ดเงินต่างๆเข้ามายังประเทศไทย ก็ต้องหยุดชะงัก เนื่องมาจากวิกฤติขาดแคลนนักท่องเที่ยว ที่ไม่สามารถเดินทางไปยังต่างประเทศได้

สิ่งที่นักธุรกิจหลายๆคนหาแนวทางในการแก้ปัญหานี้คือ ศึกษาลู่ทางและความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจให้แข็งแกร่งขึ้น พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักธุรกิจหลากหลายสาขาเพื่อแลกเปลี่ยนแนวความคิดและปรับกลยุทธ์ และสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือ การมีที่ปรึกษาที่ดีในเรื่องต่างๆที่เกี่ยวกับการทำธุรกิจ และรวมไปถึงการลองทำสิ่งใหม่ๆอย่างการศึกษาเกี่ยวกับ ip rights protection เพื่อต่อยอดทางธุรกิจว่าสามารถดำเนินได้ในทิศทางใด และนั่นคือการคิดนอกกรอบ ซึ่งเว็บไซต์ tkpark ได้แชร์ไว้ว่า การคิดนอกกรอบนั้นพูดง่ายแต่ทำยาก จึงต้องหมั่นฝึกฝน คนที่คิดนอกกรอบนั้นมิใช่พวกจินตนาการเพ้อฝัน แต่เป็นคนที่สามารถใช้ความคิดเชิงตรรกะเหตุผลกับความเข้าใจเรื่องอารมณ์ความรู้สึกได้อย่างสมดุลหรือไม่ให้น้ำหนักเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่งมากจนเกินไป จุดมุ่งหมายของการคิดนอกกรอบคือการแสวงหาวิธีการหรือผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ใหม่ๆ เพื่อพัฒนาหรือปรับปรุงแก้ไขสิ่งเดิมให้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นหรือมีคุณภาพสูงขึ้น สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย ตอบโจทย์องค์กรและสังคม มีงานเขียนและการบรรยายต่างกรรมต่างวาระที่เอ่ยถึงวิธีการคิดนอกกรอบ ซึ่งอาจสรุปแบบกระชับได้โดย กล้าแตกต่าง ไม่กลัวล้มเหลว มองเห็นการเปลี่ยนแปลงและแนวโน้มในอนาคตคือโอกาส ไม่ใช่ปัญหา คิดบวกและสนุกกับการแสวงหาความเป็นไปได้จากความท้าทายใหม่ๆ  ฝึกคิดสร้างสรรค์ การคิดสร้างสรรค์และการคิดนอกกรอบเกือบจะเป็นสองด้านของเหรียญเดียวกัน หากไม่มีความคิดสร้างสรรค์ การคิดนอกกรอบก็เกิดขึ้นได้ยาก ความคิดสร้างสรรค์เป็นกระบวนการคิดที่ฝึกฝนได้ หาใช่พรสวรรค์ รู้กว้างและรู้ลึก ฝึกการคิดแบบรอบด้านมองหลายมุม ไม่ยึดติดการคิดเพียงด้านเดียว ฝึกฝนการตั้งคำถามและหาคำตอบ ไม่เดินย่ำซ้ำรอยความสำเร็จเดิม ด้วยความเชื่อว่าโครงการหรือการพัฒนาใดๆ ย่อมมีช่องว่างที่สามารถทำให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้เสมอ รู้เท่าทันเทคโนโลยี ให้เทคโนโลยีสนับสนุนประสิทธิภาพการทำงานและพัฒนาคุณภาพคน ฉะนั้นจึงต้องรู้จักคนและเข้าใจงานที่ทำก่อนจึงค่อยเลือกเทคโนโลยี อย่าเลือกใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเพียงเพราะกลัวไม่ทันสมัย ซึ่งนั่นไม่ใช่การรู้เท่าทัน แต่เป็นความทันโลกแค่เปลือก ขณะที่แก่นหรือเนื้อในกลวงเปล่า การรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีนอกจากช่วยให้ไม่ตกเป็นทาสของเทคโนโลยีแล้ว ยังเป็นเชื้อไฟที่ดีของการคิดนอกกรอบ27

การที่สินค้าต่างๆจะพร้อมออกมาวางขายตามร้านค้า ห้างสรรพสินค้า หรือตามเว็บไซต์ต่างๆ กระบวนการในเรื่องการออกแบบบรรจุภัณฑ์ถือได้ว่าเป็นจุดสำคัญที่จะสร้างสตอรี่และเรื่องราวสินค้าเหล่านั้นให้มีความน่าสนใจและต่อยอดในไลน์สินค้า และยิ่งไปกว่านั้นมูลค่าทางจิตใจที่ได้รับสิ่งของเหล่านั้น ถือเป็นประสบการณ์ที่ลูกค้าคู่ควรที่จะได้รับ เราจึงสังเกตได้จาก สินค้าคล้ายกัน ออกมาจากแหล่งผลิตเดียวกัน แต่การใช้ฟังก์ชั่นและศิลปะในการออกแบบบรรจุภัณฑ์นั้นแทบจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญเลย และในท้ายที่สุด ลูกค้าคือ คนที่ตัดสินใจในการเลือกสินค้า

หากเราดูข้อมูลและวิเคราะห์สิ่งของที่เราต่างก็ต้องการมอบให้เพื่อน คนรัก และเพื่อนร่วมงาน หรือลูกค้า สิ่งที่เราเลือกคือ ของเหล่านั้น จะสร้างความประทับใจและดึงดูดใจมากน้อยแค่ไหนให้แก่ผู้รับ และแน่นอนว่า บรรจุภัณฑ์คือสิ่งแรกที่เราสัมผัสเห็นได้ด้วยตา และเราก็จะรู้สึกได้ว่า เราสำคัญมากพอที่จะทำให้ผู้มอบนั้นเลือกสิ่งที่ดีที่สุด และไอเดียที่จะเลือกของขวัญนั้น ทางเว็บไซต์ paolohospital ได้แชร์บทความไว้ว่าเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ไม่ค่อยมีเวลาไปซื้อของขวัญ เพราะเป็นสิ่งที่หาซื้อได้ง่าย ผู้รับสามารถบริโภคได้สะดวก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป เช่น น้ำผลไม้ ซุปไก่ ชาเขียว ชาสมุนไพร เป็นต้น แต่สิ่งที่ต้องสังเกตและเอาใจใส่เป็นพิเศษ คือ วันหมดอายุ, ฉลากเครื่องหมาย อย. มีชื่อ สถานที่ผลิต ครบถ้วน รวมถึงบรรจุภัณฑ์ไม่มีตำหนิหรือชำรุดเสียหาย นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงน้ำตาลในเครื่องดื่มด้วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากจนเกินไป ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค ถือเป็นของขวัญที่เข้ากับเทรนด์สุขภาพเอามากๆ ไม่ว่าจะครีมบำรุงผิวที่ผลิตด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ สบู่สมุนไพร หรือสินค้าสปา รวมไปถึงน้ำมันหอมระเหย เทียนหอมดอกไม้ อโรม่ากลิ่นสบายๆ ที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคราย ดีต่อสุขภาพจิต ซึ่งก็มีหลากสไตล์หลายราคาให้เลือกซื้อเพื่อไปมอบให้กับคนพิเศษ ในช่วงเวลาที่พิเศษ สวนขวดแก้ว สวนขวดแก้ว หรือที่เรียกว่า Terrarium ของขวัญชิคๆ สุดฮิตที่กำลังมาแรงในเวลานี้ เป็นการย่อส่วนระบบนิเวศน์ให้มาอยู่ในภาชนะที่เป็นกระจกใส ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากมีสวนสวย แต่ไม่มีพื้นที่ให้จัด ไม่มีเวลาดูแล ซึ่งผู้มอบสามารถเลือกซื้อแบบจัดสำเร็จแล้ว หรือจะซื้อเป็นชุด DIY ให้ผู้รับของขวัญไปจัดสวนสร้างสรรค์ด้วยตัวเองก็เก๋ใช่ย่อย เพิ่มพื้นที่สีเขียวประดับบนโต๊ะทำงาน ไว้มองเป็นมุมผ่อนคลายสายตาได้ สมาร์ทวอท์ช อีกหนึ่งของขวัญสุดเท่ที่เหมาะกับเทรนด์สุขภาพในยุคดิจิทัลเอามากๆ ถือเป็นเครื่องประดับที่ดีต่อสุขภาพ เพราะนี่ไม่ใช่แค่นาฬิกาบอกเวลาทั่วไป แต่สามารถเก็บสถิติข้อมูลด้านสุขภาพ โดยวัดจากกิจกรรมต่างๆ ที่ผู้สวมใส่ทำในชีวิตประจำวัน สามารถตรวจอัตราการเต้นของหัวใจและชีพจร นับก้าว นับระยะทาง คำนวณแคลอรี่ เพื่อให้ผู้ใช้ตั้งเป้าหมายในการปรับพฤติกรรมและดูแลสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น
 
28

ใครว่านวัตกรรมนั้นจะมีอยู่แค่ในส่วนของ เทคโนโลยีด้านการสื่อสารอย่าง สมาร์ทโฟน ด้านดิจิตอล หรือแม้กระทั่ง Metaverse ที่กำลังจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง ยิ่งไปกว่านั้น นวัตกรรมที่เกิดขึ้นต่างก็ยิ่งขับเคลื่อนให้ประเทศต่างๆทั่วโลกก้าวข้ามวิกฤติหลายๆอย่างในช่วงโรคระบาดโควิด19 ไม่ว่าจะเป็น การประชุมผ่าน zoom ข้ามทวีบทั่วโลกดั่งกับว่าโลกใบนี้ไม่มีพรมแดนในการสื่อสาร มีเพียง Time Zone เท่านั้นที่เป็นอุปสรรค

เมื่อเราได้ประยุกต์ใช้นวัตกรรมอย่างชาญฉลาดที่นำเทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานเพื่อทำให้ธุรกิจของเราขับเคลื่อนไปได้อย่างราบรื่น ในช่วงแรกอาจจะประสบปัญหาและติดขัด ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ เมื่อเรามีที่ปรึกษาที่ดีที่ไว้ใจได้ในเรื่องของการออกแบบนวัตกรรม ที่จะต้องได้รับการออกแบบมาอย่างเฉพาะเจาะจง ปรับกลยุทธ์ต่างๆให้เข้ากับธุรกิจทุกรอบด้าน รองรับการแก้ปัญหาหากมีสิ่งใดๆที่กระทบต่อธุรกิจเกิดขึ้น เช่น หาก สินค้าในสต๊อกของเราไม่สามารถตรวจสอบที่มาที่ไปและปริมาณที่ได้ออกจำหน่ายไปแล้ว และลูกค้าที่เป็นลูกค้าประจำคือใคร หากเรามีโปรแกรมเฉพาะที่สามารถรวบรวมข้อมูลทุกอย่างทีต้องการ เราจะสามารถนำข้อมูลนั้นไปใช้ได้หลายๆอย่างในด้านธุรกิจ และบทความที่เกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ๆจากเว็บไซต์สนุกดอทคอมได้แชร์ไว้ว่า บริษัทเทคโนโลยี ไอบีเอ็ม (IBM) กล่าวว่าบริษัทได้ผลิตหน่วยประมวลผลคอมพิวเตอร์แบบควอนตัม หรือชิปควอนตัมที่ทรงพลัง ซึ่งจะทำให้อีกภายในสองปีข้างหน้า ระบบประมวลผลแบบควอนตัมจะทำงานบางอย่างได้รวดเร็วกว่าระบบประมวลผลของคอมพิวเตอร์ทั่วไป ไอบีเอ็มกล่าวว่า ชิปควอนตัมที่ชื่อว่า “อีเกิล” ของบริษัทมี 127 คิวบิต ซึ่งเป็นหน่วยย่อยที่สุดที่ใช้วัดปริมาณข้อมูลควอนตัม ในขณะที่การทำงานของคอมพิวเตอร์ทั่วไปใช้ บิต เป็นตัววัดข้อมูล ซึ่งใช้เลข 1 หรือ เลข 0 เป็นสัญลักษณ์ แต่ คิวบิต สามารถใช้ทั้งเลข 1 และเลข 0 ได้ในเวลาเดียวกัน คิวบิตนี้อาจจะทำให้ควอนตัมคอมพิวเตอร์ทำงานได้รวดเร็วกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป อย่างไรก็ตาม การสร้างคิวบิตก็เป็นเรื่องยากและจำเป็นต้องอยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง ไอบีเอ็มกล่าวว่า ชิปอีเกิลนี้เป็นชิปควอนตัมแรกที่จะมีมากกว่า 100 คิวบิต บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกันยังกล่าวอีกว่าระบบการทำความเย็นและระบบการควบคุมที่บริษัทนำมาใช้ในการผลิตชิปอีเกิลนี้ จะช่วยให้บริษัทสามารถผลิตชิปที่มีคิวบิตสูงขึ้นได้ในอนาคต โดยวางแผนที่จะผลิต ชิปออสเปรย์ (Osprey) ในปีหน้า ที่มี 433 คิวบิต และ ชิปคอนดอร์ (Condor) ที่มีถึง 1,121 คิวบิต ไอบีเอ็มยังกล่าวด้วยว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า บริษัทคาดหวังว่าจะเข้าใกล้การมี “ความได้เปรียบทางควอนตัม” ซึ่งหมายถึงเมื่อควอนตัมคอมพิวเตอร์จะทำงานได้ดีกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป อย่างไรก็ตาม นายดาริโอ กิล รองประธานของไอบีเอ็ม กล่าวว่าควอนตัมคอมพิวเตอร์จะไม่ได้ทดแทนคอมพิวเตอร์ทั่วไปทั้งหมดเลยทีเดียว เขาคิดว่าในอนาคต การประมวลผลบางอย่างของคอมพิวเตอร์จะใช้ชิปทั่วไปและบางงานจะใช้ควอนตัมชิป


29

หากถามคนเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองว่า สิ่งที่ต้องการสำหรับลูกหลานที่สุดนั้นคือสิ่งใด คำตอบก็คงไม่พ้น ความสุขที่ได้เรียนในสิ่งที่รักและการศึกษาที่ดีที่สุดที่สามารถมอบให้บุตรหลานได้ และแน่นอนว่าหลักสูตรการศึกษาที่ดีที่สุดก็คงไม่พ้น หลักสูตรนานาชาติกรุงเทพ ซึ่งมีหลายโรงเรียนให้พ่อแม่ได้เลือก แต่ละโรงเรียนนั้นก็จะมีความแตกต่างกันไป ตามหลักสูตร ที่มีทั้ง สิงคโปร์ ญี่ปุ่น อังกฤษ อเมริกา หรือแคนาดา ทุกโรงเรียนนั้นจะมีกิจกรรมต่างๆให้เด็กได้เลือกทำ ไม่ว่าจะเป็นด้านวิชาการ ด้านสร้างสรรค์ ด้านกีฬาและดนตรี รวมไปถึงด้านการทำอาหาร

เนื่องจากความสมดุลของทั้งทางด้านวิชาการที่แน่นและกิจกรรมทางด้านการพัฒนา EQ ต่างก็ทำให้เด็กๆได้พัฒนาทักษะต่างๆอย่างเต็มที่ พ่อแม่จึงไว้วางใจ หากจะต้องส่งลูกหลานไปเรียนยังต่างประเทศหรือหลักสูตรในระดับสูงของทางต่างประเทศ เพราะพื้นฐานของเด็กๆนั้นถูกวางมาอย่างมั่นคง และการมีความรับผิดชอบในตนเองซึ่งเป็นทักษะเสริมที่หลักสูตรนานาชาตินั้นสามารถทำให้เด็กๆสามารถเอาชนะปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นได้ด้วยสติ เหตุและผล และเว็บไซต์ yuvabadhanafoundation ได้แชร์บทความทักษะชีวิต สิ่งสำคัญสำหรับวัยรุ่นศตวรรษที่ 21ไว้อย่างน่าสนใจว่า ตวรรษที่ 21 เป็นยุคของโลกดิจิทัล ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เป็นยุคที่โลกต้องการผู้ที่สามารถปรับตัวและรับมือกับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างสร้างสรรค์ นอกจากทักษะทางด้านนวัตกรรม ทักษะทางด้านอาชีพ และทักษะทางด้านเทคโนโลยีและการสื่อสารแล้ว “ทักษะชีวิต” เป็นอีกหนึ่งทักษะที่มีความจำเป็นกับวัยรุ่นในศตววรรษที่ 21 เพราะนอกจากวัยรุ่นจะต้องเป็นผู้มีความรู้แล้ว วัยรุ่นยังต้องเป็นผู้มีทัศนคติและจิตใจที่มั่นคง เพื่อพร้อมที่จะเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง ทักษะชีวิตช่วยให้วัยรุ่นอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ทักษะชีวิต (Life Skills) เป็นทักษะภายในที่จะช่วยให้วัยรุ่นสามารถเผชิญสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ  และเตรียมพร้อมสำหรับการปรับตัวในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดูแลสุขภาพ ความปลอดภัย สิ่งแวดล้อม คุณธรรมจริยธรรม ฯลฯ เพื่อให้สามารถมีชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข หรืออาจกล่าวได้ว่าทักษะชีวิต คือ ความสามารถในการแก้ปัญหาที่ต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน เพื่อให้สามารถดูแลตนเองได้อย่างปลอดภัย ทักษะชีวิตเผยแพร่โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้บุคคลรู้จักดูแลตนเองทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ ซึ่งจะส่งผลให้สามารถดำรงตนอยู่ในสังคมโดยไม่เป็นภาระของสังคม เน้นความสำคัญของบุคคลให้รู้จักการปรับตัว พร้อมการเผชิญการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ดังนั้นองค์การอนามัยโลก (WHO) จึงให้ความหมายทักษะชีวิตเป็นความสามารถอันประกอบด้วย ความรู้ เจตคติ (ทัศนคติ) และทักษะซึ่งสามารถจัดการกับปัญหารอบๆ ตัวให้บุคคลอยู่รอดในสภาพสังคมและวัฒนธรรมยุคปัจจุบันได้อย่างมีความสุขและเตรียมพร้อมสำหรับการปรับตัวในอนาคต ทักษะชีวิตได้นำไปใช้เพื่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในสังคมโลกเพื่อให้คนเกิดการพัฒนาตนเองโดยการใช้ความคิด การปรับตัว การตัดสินใจ การสื่อสาร การจัดการกับอารมณ์และความเครียดในการแก้ไขปัญหาให้กับตนเองอย่างเหมาะสม ทักษะชีวิตจึงประกอบด้วยทักษะต่างๆ ที่ส่งผลให้คนรู้จักเลือกปฏิบัติสิ่งที่ถูกต้อง รวมทั้งการรู้จักยับยั้งชั่งใจ วัยรุ่นที่มีทักษะชีวิตจะเป็นผู้ที่มีเหตุผลและเลือกดำรงชีวิตในทางที่เหมาะสม

30

หากว่าเรามีลูกหลานในวัยมัธยมที่กำลังเคว้ง และสิ้นหวังกับระบบการศึกษาในประเทศที่อาจจะไม่ตอบโจทย์การเรียนและความสนใจในการประกอบอาชีพหรือสร้างทักษะ Skill ด้านอื่นๆ เราควรมองหาลู่ทางใหม่ที่สามารถต่อยอดและเพิ่มพูนความสามารถที่มีอยู่ของเด็กๆวัยนี้ให้พัฒนามากยิ่งขึ้น การได้ออกมาเรียนรู้นอกห้องเรียน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้จากธรรมชาติหรือจากชีวิตจริงๆที่ไม่ได้สวยหรูเหมือนที่ได้ยินมา ทุกความสำเร็จต้องผ่านอุปสรรคที่ยากลำบาก

หากเปรียบเทียบเด็กไทยและเด็กต่างประเทศในแถบทางยุโรปและอเมริกาในวัยใกล้เคียงกันอย่างช่วงมัธยมปลาย เราจะสามารถเห็นถึงความแตกต่างถึงหลักวิธีการคิด ทัศนคติ และการมองโลก การเอาชีวิตรอดในสังคมยุคใหม่ รวมไปถึงการรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากภายในจิตใจ ความต่อต้านต่อสิ่งที่ทำ แนวคิดใหม่ๆที่ทำให้คนรุ่นใหม่กลายเป็นประชากรโลก เพราะเทคโนโลยีสื่อสาร ทางด้านอินเตอร์เน็ตและเครือข่ายระบบดิจิตอลที่เชื่อมโลกไว้ และในอนาคตอันใกล้เราจะมี Metaverse ที่เขามาช่วยให้การติดต่อเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น การวางรากฐานการศึกษาต่อในช่วงมัธยมปลายจึงถือเป็นก้าวสำคัญ ยิ่งถ้าลูกหลานเราศึกษาในหลักสูตรของ โรงเรียนมัธยมนานาชาติ เราจะมีทางเลือกที่หลากหลายมากกว่า อีกทั้งยังสามารถเลือกไปต่อยังมหาวิทยาลัยชั้นนำในต่างประเทศได้อีกด้วย เมื่อกล่าวถึงโลกยุคใหม่ เว็บไซต์ thematter ได้แชร์ไว้ว่า ในโลกยุคใหม่นั้น มีอะไรบ้าง เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกปี 2021 จาก MIT นั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัคซีน แบตเตอรี่ พลังงาน หรือปัญญาประดิษฐ์แบบใหม่ๆ นี่คือสิ่งที่บางส่วนเกิดขึ้นแล้ววันนี้ และบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้นตามมาในอนาคตอันใกล้ ซึ่งทั้งหมดล้วนส่งผลกับชีวิตและอนาคตของเราทุกคนอย่างแน่นอน mRNA Vaccine วัคซีนจากรหัสพันธุกรรม เราโชคดีที่วัคซีนมีประสิทธิภาพสูงสุด 2 ตัว ที่จะใช้รับมือกับการระบาดของ COVID-19 นั้น พัฒนามาจากเทคโนโลยี mRNA (messenger RNA) ซึ่งเป็นการใช้รหัสพันธุกรรมบางส่วนของเชื้อไวรัสมาฉีดกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ที่ได้รับการพัฒนามาเป็นเวลา 20 ปีแล้ว เทคโนโลยีนี้ทำให้พัฒนาวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว จากเดิมที่ปกติใช้เวลานานถึง 10-15 ปี แต่ mRNA ทำให้เราได้วัคซีน COVID-19 ในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี การถอดรหัสพันธุกรรมนี้จึงถูกคาดการณ์ว่าจะมีบทบาทสำคัญทางการแพทย์ในอนาคต และเป็นความหวังในการต่อยอดไปสู่การรักษาโรคต่างๆ ที่มีอยู่ อย่างมะเร็ง หรือ HIV ได้ GPT-3 ปัญญาประดิษฐ์ที่เขียนได้เหมือนมนุษย์ ปัญญาประดิษฐ์ด้าน Natural Language Processing (NLP) หรือการเข้าใจภาษามนุษย์ที่เก่งที่สุดในขณะนี้ คือกลุ่ม GPT ซึ่งพัฒนาโดยองค์กรไม่แสวงผลกำไร OpenAI ซึ่งตอนนี้ได้พัฒนาไปถึงขั้นที่สามารถเขียนประโยคหรือบทความได้ใกล้เคียงมนุษย์ที่สุดจากการคาดเดาถ้อยคำถัดไปบนรูปประโยค บวกเลข แปลภาษา หรือแม้แต่เขียนโค้ดสำหรับสร้าง AI ด้วยกัน เหตุเพราะถูกฝึกจากหนังสือและข้อความบนอินเทอร์เน็ตจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่เข้าใจเนื้อหาและบริบทได้เท่ามนุษย์ เลยยังมีข้อพึงระวังเรื่องอคติ การสร้างข่าวปลอมที่มีความสมจริง และมีโอกาสที่การแสดงผลอย่างไม่สมเหตุสมผลจนสร้างปัญหาได้ จึงยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาต่อ เพียงแต่ก็น่าสนใจว่าเป็น AI ที่มีข้อมูลจากการเรียนรู้จำนวนมาก จนอาจมาแทนที่การเขียนของมนุษย์ในบางประเภทงานได้หรือเปล่า


หน้า: 1 [2] 3