แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - bluesky

หน้า: [1] 2 3
1

ในยุคสมัยที่เราสามารถปล่อยใจสบายๆในการแต่งตัว เลือกสไตล์ สีเสื้อผ้า รองเท้าหรือเครื่องประดับที่เรานำมา mix and match ให้ลุคการแต่งตัวของเราในวันนั้นๆดูมีความน่าสนใจและความมั่นใจ ตราบใดก็ตามที่การแต่งตัวในแบบที่เราชอบนั้นยังถูกกาละและเทศะ ซึ่งก็คือ แต่งให้มีความเหมาะสมกับสถานที่และเทศกาลหรือในลักษณะของงาน เช่น หากเราอยากจะสนุกสนานแต่งตัวสบายๆไม่อึดอัด เมื่อเราไปทะเล และใส่ชุดว่ายน้ำที่เรามั่นใจก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่แน่นอนว่าจะมีคำพูดจากคนบางกลุ่มที่มองว่าการใส่ชุดว่ายน้ำนั้นมันดูไม่งาม ทั้งที่ผู้ใส่ชุดว่ายน้ำเองนั้นก็แต่งตัวตามกาละและเทศะ

การเลือกเสื้อผ้าและสไตล์ให้ตรงตามตัวเรานั้น อาจจะต้องเน้นไปที่สี เพราะสีผิวของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน แม้จะใส่สีเดียวกัน เช่น สีดำ สีขาว แต่ก็สามารถให้ผลลัพธ์ของลุคที่ออกมาได้แตกต่างกันได้ การศึกษาในเรื่อง personal color จึงถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะเราจะได้เจอโทนสีที่เหมาะกับเราอย่างที่สุด ไม่ว่าจะเลือกเฉดสีใด เราก็สามารถเลือกสีที่ทำให้เรานั้นดูโดดเด่นขึ้นมาได้ ไม่สำคัญว่าจะมีสีผิวเข้มหรือขาว เพราะสีผิวแบบไหนก็แต่งออกมาได้ได้ดูดีตามที่ต้องการ ยิ่งไปกว่านั้นหน้ากากอนามัยที่เราควรเลือกใส่ ก็ควรให้เข้ากับรูปหน้าด้วย ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป หลายคนก็นิยมแบบหน้ากาก ทรงเกาหลี เพราะถูกออกแบบมาอย่างดี เข้ากับกรอบหน้าและทรงจมูก และยังมีหลายสีให้เราได้เลือกใช้ เว็บไซต์ unitedlace ได้แชร์ไว้ว่า รูปร่างของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีรูปร่างอยู่ 4 แบบ ด้วยกัน คือ ทรงแอปเปิล ทรงลูกแพร์ ทรงกล้วย ทรงนาฬิกาทราย ผู้หญิงทรงแอปเปิลจะมีน้ำหนักบริเวณกลางลำตัวค่อนข้างมาก ดังนั้น ควรใส่ชุดทรงเอ (A-line) และ เสื้อผ้าที่เน้นหน้าอกและต้นขาไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่เน้นช่วงกลางลำตัว ผู้หญิงทรงลูกแพร์จะมีช่วงบนเล็กกว่าช่วงล่างควรใส่ชุดทรงเอเสื้อผ้าลายขวางและกางเกงสีเข้มกว่าเสื้อผ้า ผู้หญิงทรงกล้วยจะผอมเพรียวทั้งตัว ใส่ชุดอะไรก็ดูดีแต่สามารถเน้นทรวดทรงได้ด้วยการใส่เสื้อผ้าที่สร้างความโค้งเว้าเช่น กางเกงขาบาน ชุดรัดเอวและเสื้อคลุมตัวเล็กก็จะช่วยได้ ผู้หญิงทรงนาฬิกาทรายจะมีเอวเล็ก แต่มีหน้าอกและสะโพกใหญ่ ควรหาชุดคลุมแบบธรรมดาหรือมีสายผูกเอว มุ่งเน้นที่ความพอดี ถ้าเสื้อผ้าของคุณไม่พอดีตัวแม้ว่า จะสวยหรือนำสมัยแค่ไหน คุณจะดูเหมือนคนแต่งตัวไม่ดีเสื้อที่คับเกินไป จะทำให้คุณดูไม่แพงและทำ ให้ดูตัวใหญ่ส่วนเสื้อผ้าที่ใหญ่เกินไปจะทำให้คุณดูไม่เป็นระเบียบ แค่คุณสามารถใส่เสื้อผ้าได้ ไม่ได้หมายความว่าเสื้อผ้านั้นพอดีกับตัวคุณ ความพอดีของเสื้อผ้านั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบการแต่งตัว ยกตัวอย่างเช่น เสื้อผ้าแนวเออร์เบินสำหรับผู้ชายในสหรัฐอเมริกามักจะหลวมมากเมื่อเทียบกับกางเกงคากีแบบดั้งเดิม (Khakis) เสื้อผ้าแบบชุดคลุม (Dress) อาจจะหาขนาดพอดีตัวได้ยาก เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่เสื้อแลพกางเกงขนาดต่างกัน ชุดคลุมจะใส่พอดีตัวได้ถ้าใส่แล้วเสื้อผ้าบริเวณคอเรียบชิดไปกับผิว ไม่ว่าจะเป็นท่ายืนหรือท่านั่งตะเข็บควรจะแนบผิวและเป็นเส้นตรง (นอกจากว่ารูปแบบการแต่งตัวไม่ได้เป็นแบบนั้น ) เนื้อผ้าบริเวณหน้าอก และสะโพกไม่ควรจะตึงหรือย่นเกินไป ส่วนกระโปรงควรจะแน่นกระชับแต่ไม่คับเกินไป2

ในฐานะพ่อแม่หรือผู้ปกครองของเด็กๆ การเลือกสิ่งที่ดีที่สุดย่อมเป็นสิ่งแรกๆที่พ่อแม่พร้อมมอบให้แก่ลูก ไม่ว่าจะต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อมากมายแค่ไหน จึงไม่แปลกใจว่า ความหวังมากมายจะส่งต่อไปยังตัวลูกได้ ซึ่งอาจจะทำให้การคาดหวังจากพ่อแม่มีสูงมากเช่นกัน และอาจไม่ส่งผลดีต่อตัวเด็กในระยะยาว เช่น พ่อแม่ที่พร้อมสนับสนุนให้ลูกได้เรียนด้านดนตรี เครื่องดนตรีทั้งไทยและสากล และใส่ความคาดหวังว่าเขาจะเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียงระดับโลก ไปประกวดที่ใดก็จะต้องได้รับรางวัลชนะเลิศเท่านั้น แนวคิดนี้อาจจะส่งผลเสียต่อสถาพจิตใจของลูกได้ เพราะเขาอาจแค่อยากจะลองทำอะไรใหม่ๆ เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพื่อค้นหาตัวเองว่ามีความสุขในการเล่นดนตรีหรือไม่

หากได้มีการวิเคราะห์และพิจารณาในเรื่องมาตรฐานเป็นหลัก พ่อแม่ก็จะมีทางเลือกที่หลากหลายให้แก่ลูก ว่าจะเน้นไปที่หลักสูตรใด เพราะทุกอย่างนั้นเกี่ยวข้องกับอนาคตของลูกในภายภาคหน้า สามารถต่อยอดไปยังสถานศึกษาต่างประเทศได้หรือไม่ ถ้าพ่อแม่เลือกให้ลูกได้ ก็จะเน้นไปที่หลักสูตรมาตรฐานสากลอย่าง British curriculum ที่มีการเปิดสอนในทุกระดับชั้นทั้งโรงเรียนนานาชาติและทั่วโลก ส่วนเรื่องอื่นๆที่พ่อแม่ควรเน้นคือ กิจกรรมที่ทำร่วมกันกับลูก ไม่ว่าจะเป็น เล่นบอร์ดเกม หนึ่งในกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกับลูกได้ที่บ้านคือ การเล่นบอร์ดเกม ซึ่งบอร์ดเกมนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้มีปฏิสัมพันธ์กันในครอบครัวได้อยางดี สามารถฝึกฝนการคิดในเชิงวิเคราะห์จากสถานการณ์จำลองภายในบอร์ดเกมที่หลากหลาย อย่างเกม Werewolf ที่จะต้องตามหาว่าใครคือหมาป่าตัวร้าย เกม Catan ที่จะต้องวางแผนทรัพยากร เป็นต้น ซึ่งเกมเหล่านี้ยังช่วยพัฒนาทักษะทางด้านการวางแผน และการแก้ปัญหาอีกด้วย รวมไปถึงการเล่นบอร์ดเกมยังช่วยพัฒนาสมองให้มีความคิดที่เป็นตรรกะมากขึ้น สามารถปลดปล่อยจินตนาการออกมาผ่านการเล่นเกม และยังได้พัฒนาบุคลิกภาพด้านการสื่อสาร รวมถึงการแสดงออก ซึ่งการเล่นบอร์ดเกมนั้นก็ช่วยให้เกิดการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย ทำการ์ดให้ครอบครัวและเพื่อน สำหรับกิจกรรมอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจก็คือ ทำการ์ดให้ครอบครัวและเพื่อน ๆ ที่นอกจากจะเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วนั้น ยังช่วยให้น้องเกิดความภาคภูมิใจกับผลงานที่ได้ทำออกมา รวมถึงได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบผลงานของตนให้ออกมาสวยงามและน่าประทับใจ ทั้งยังสามาถสอนให้น้องรู้สึกห่วงใยต่อคนอื่นไปพร้อมกับการทำการ์ดได้ด้วย โดยการ์ดเหล่านี้ก็จะกลายเป็นการ์ดที่มีคุณค่าทางด้านจิตใจ และมีค่าในตัวเองเพราะมีชิ้นเดียวในโลกนั่นเอง นอกจากนี้แล้วกิจกรรมนี้ยังช่วยสานสัมพันธ์กับคนในครอบครัวและผู้คนรอบข้างอีกด้วย รวมถึงน้อง ๆ ยังสามารถเขียนการ์ดแสดงความห่วงใย แสดงความรักในช่วงที่ต้องอยู่บ้าน และยังช่วยให้คนรอบข้างทั้งครอบครัวที่อยู่ต่างที่กับหรือเพื่อน ๆ ของน้องที่ได้รับการ์ด เกิดความรู้สึกพิเศษและรู้สึกประทับใจจากสิ่งที่น้อง ๆ มอบให้อีกด้วย3

นานเท่าไรแล้วที่เราละเลยการดูแลตัวเอง หรือไม่ได้ใส่ใจตัวเราเองมากนัก และผลที่ตามมาก็คือ สุขภาพร่างกายทรุดโทรมก่อนวัย ทั้งที่ในช่วงอายุของเรา ร่างกายควรจะยังมีความแข็งแรง แต่กลับตรงกันข้าม ปัญหานั้นมักจะเกิดจากการสะสมของความเครียดและการใช้ชีวิตที่ประมาทเกินไป เช่น เราดื่มแอลกฮอลมากเกินไป ซึ่งแอลกฮอลนั้นทำให้ระบบร่างกายภายในแย่ลง อีกทั้งยังส่งผลต่อผิวพรรณ ทำให้ผิวแห้ง และขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น สิ่งที่ตามมาก็คือ ริ้วร้อยและดูแก่เกินวัย เราลองสังเกตได้จากคนที่ชอบปาร์ตี้ดื่มหนัก หน้าตาจะดูโทรมกว่าคนที่ใช้ชีวิตปกติ

ส่วนในเรื่องสุขภาพภายในนั้น สิ่งสำคัญของร่างกายที่เราควรตระหนักคือ การทำงานของหัวใจ เพราะหัวใจคือศูนย์กลางในเรื่องระบบหายใจ หากหัวใจเราแข็งแรงเราถือได้ว่ามีสุขภาพแข็งแรง ทำกิจกรรมอันใดก็สามารถทได้อย่างเต็มที่เต็มประสิทธิภาพ หากมีอาการที่ผิดปกติอย่างใจสั่น หรือหายใจไม่สะดวก เจ็บหน้าอกบริเวณหัวใจ อาการเหล่านี้อาจบ่งชี้ถึงความผิดปกติ เราจึงควรรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษา ซึ่งเว็บไซต์ posttoday ได้แชร์บทความไว้ว่า วใจเพิ่มขึ้นทุกๆ ปีจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เต็มไปด้วยคอเลสเตอรอล สภาพสังคมที่บีบให้คนต้องดิ้นรนจนเกิดความเครียด เป็นองค์ประกอบแห่งการก่อให้เกิดโรคหัวใจอย่างครบถ้วน ดังนั้น การฟิตร่ายกายเพื่อให้หัวใจกลับมาทำงานแข็งแรงเป็นปกติ ก็จำเป็นที่จะต้องออกกำลังกายแต่การออกกำลังกายแบบไหนบ้างละที่จะช่วยให้หัวใจแข็งแรงได้ชัดเจนที่สุด การออกกำลังกายเพื่อให้หัวใจฟิตนั้น ควรเป็นการออกกำลังกายที่เรียกว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ซึ่งการออกกำลังกายประเภทนี้ ได้แก่ การออกกำลังกายที่มีการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆ อย่างต่อเนื่อง ชั่วระยะเวลาหนึ่ง เช่น เดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน รำมวยจีน เป็นต้น โดยการออกกำลังกายประเภทนี้ควรทำเป็นประจำ ครั้งละ 30-60 นาที อย่างน้อย 3-5 วัน/สัปดาห์ หรือสามารถทำได้ทุกวันถ้าเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ได้มีการลงน้ำหนักกระแทกอย่างแรก เช่น การวิ่ง ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าต้องการให้หัวใจฟิตเต็มที่นั้น ต้องเพิ่มการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อร่วมด้วย (Strengthening exercise) หรืออาจเรียกง่ายๆ ว่าออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน กล่าวคือต้องออกกำลังกายแบบมีแรงต้านร่วมด้วย การออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน เช่น การยกน้ำหนัก เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ แม้จะไม่มีผลทำให้หัวใจฟิตเพิ่มขึ้นเหมือนกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิกก็ตาม แต่การทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายแข็งแรงขึ้นจะส่งผลให้การทำงานของร่างกายโดยรวมดีขึ้น ผลที่ตามมาคือหัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การออกกำลังกายแบบมีแรงต้านควรทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง โดยออกกำลังกลุ่มกล้ามเนื้อหลายๆ มัด เช่น แขน ขา หลัง หน้าท้อง เป็นต้น ที่สำคัญคือ ต้องทำอย่างถูกหลัก เช่นการยกเวตเทรนนิ่ง เป็นประจำอาจจะไม่ได้ถึงกับเล่นกล้าม แต่พอให้กล้ามเนื้อโดยรวมมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น

4

หากใครที่กำลังผ่านการรักษาสุขภาพไม่ว่าจะจากโรคใดก็ตาม สิ่งที่เราต่างตระหนักได้ก็คือ การปรับอาหารการกินคือสิ่งที่เราต้องทำ เพราะการทานอาหารที่ไม่ตรงกับความต้องการของร่างกาย หรือ อาหารอาจสร้างสารพิษสารตกค้างในร่างกายและก่อโรคอื่นๆตามมากได้ และการเลือกรับประทานอาหารนั้นยังเป็นดั่งยารักษาโรคให้แก่เราอีกด้วย เช่น หลายคนที่มีปัญหาในเรื่องระบบย่อยอาหารหรือระบบขับถ่าย การเลือกทานที่มีใยอาหาร กากใยและไฟเบอร์ จะช่วยในเรื่องนี้ได้อย่างมาก และปัญหาในเรื่องท้องผูกเองนั้นก็จะน้อยลง

แน่นอนว่านอกจากเรื่องอาหารแล้ว การทำกิจกรรมเคลื่อนไหวต่างๆ ก็มีส่วนทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจและระบบต่างๆแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายกระชับมากยิ่งขึ้นด้วย มีรูปร่างที่ดีขึ้น แต่ในเรื่องนี้ต้องอาศัยระยะเวลาหลายเดือนหรือจะเป็นปี เพราะขนาดเราเข้าคอร์สเทรนนิ่ง เรายังต้องใช้เวลาขั้นต่ำสามสี่เดือนในการออกกำลังกายเพื่อเห็นความเปลี่ยนแปลงของรูปร่าง แต่ถ้าเราอยากจะพึ่งทางลัด การเลือกปรึกษาแพทย์ด้านศัลยกรรมดูดไขมันราคาที่เราสามารถจ่ายได้อย่างตามกำลังทรัพย์ที่เรามี ไม่เดือดร้อนในภายหลัง เพราะอย่าลืมว่า ราคาของการทำศัลยกรรมนั้นไม่ใช่ราคาถูก แต่ก็สามารถผ่อนจ่ายได้ตามโปรโมชั่นของคลินิกต่างๆ อย่างไรก็ตาม สารอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่ายนั้น เว็บไซต์ paolohospital ได้แชร์บทความไว้ว่า ถึงแม้ว่ากากใยจะไม่ใช่สารอาหาร แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นต่อระบบขับถ่ายที่ช่วยทำให้การทำงานของลำไส้และการขับถ่ายเป็นปกติ โดยกากใยจะทำหน้าที่ช่วยเพิ่มปริมาณของเสียและเมื่อกากใยรวมกับอาหารอื่นที่ถูกย่อยและดูดซึมจะทำให้ของเสียเหล่านั้นสามารถเคลื่อนตัวไปตามลำไส้ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้กากใยยังช่วยอุ้มน้ำทำให้ง่ายต่อการขับถ่ายนั่นเอง ข้าวกล้อง มีเส้นใยสูงมากกว่าข้าวขาวถึง 3-7 เท่า ซึ่งเส้นใยนี้จะช่วยซับเอาน้ำมันและน้ำตาลที่กินเข้าไปเป็นส่วนเกินทิ้งเป็นกากอุจจาระ ช่วยลดอาการท้องผูกได้อีกด้วย ผักใบเขียว เช่น คะน้า เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีและเกลือแร่จำนวนมาก ในใบคะน้าดิบ 2 ถ้วย มีปริมาณไฟเบอร์ถึง 4-8 กรัมเลย ถั่ว เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงมีไขมันไม่อิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่สูง ซึ่งไขมันในถั่วเป็นกรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และเป็นประโยชน์ต่อระบบการเจริญเติบโตและผิวหนัง แอปเปิ้ลเขียว อุดมไปด้วยไฟเบอร์ถึง 4 กรัม ต่อ 1 ผล ซึ่งดีต่อระบบขับถ่ายและลำไส้แบบสุดๆ อโวคาโด เนื้อครีมของอะโวคาโดเป็นแหล่งของใยอาหาร เนื้ออโซคาโดเพียง 2 ช้อนโต๊ะ สามารถให้ไฟเบอร์มากถึง 2 กรัม และในอะโวคาโดหนึ่งผลอาจให้ไฟเบอร์ถึง 10 กรัม เลยทีเดียว
5

หากเราตั้งใจจะลงมือทำในสิ่งใดแล้วล่ะก็ เราก็คาดหวังว่าเราจะทำมันอย่างเต็มความสามารถและสิ่งนั้นจะสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ทุกอย่างต้องเริ่มต้นอย่างถูกต้องและเป็นขั้นเป็นตอน อย่างที่มีวลีที่ว่า ไม่มีทางลัดสำหรับความสำเร็จ เพราะฉะนั้นแล้ว การเริ่มต้นที่ถูกต้องก็เปรียบได้กับว่าเราได้ติดกระดุมเม็ดแรกอย่างสำเร็จ กระดุมเม็ดต่อๆไปก็จะถูกต้องด้วยเช่นกัน ซึ่งแนวคิดนี้สามารถนำมาปรับใช้ได้แทบจะทุกเรื่อง ไม่ว่าเรื่องความรัก เรื่องเพื่อน หรือเรื่องงาน ในเรื่องความรักนั้น เช่น หากความรักนั้นเกิดมาอย่างถูกต้อง ถูกทำนองคลองธรรม ก็จะผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆไปได้ ส่วนในเรื่องเพื่อน ถ้าเราเลือกคบเพื่อนที่ดีตั้งแต่แรก เราก็จะไม่พบปัญหาอื่นๆที่ตามมา และในเรื่องการงาน การดำเนินงานอย่างถูกต้อง ไม่มีลับลมคมใน ปฏิบัติทุกอย่างอย่างถูกต้อง ก็จะมีมีคำครหาในเรื่องใดๆได้

ในเรื่องของการดำเนินธุรกิจนั้น จะต้องทำทุกอย่างอย่างถูกต้อง เพราะจะมีข้อกฎหมายเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย หากเรามีธุรกิจที่จะต้องทำ trademark registration Thailand เราควรเลือกบริษัทที่ไว้วางใจได้ และยังสามารถให้คำปรึกษาเราได้อย่างครอบคลุม ทั้งเรื่องการลงทุนและการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาด ทั้งนี้สิ่งที่เราควรมีคือทัศนคติที่ดีที่จะทำทุกอย่างให้เต็มที่และสร้างความสำเร็จอย่างมีวินัย ซึ่งเว็บไซต์ tonkit360 ได้แชร์บทความ“ทัศนคติ” ของคนที่ประสบความสำเร็จ ไว้ว่า การที่ใครสักคนจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้นั้น ย่อมต้องมีปัจจัยหลายอย่างที่เกื้อหนุนกัน หากเป็นคนที่มีต้นทุนชีวิตสูง โอกาสที่จะก้าวไปสู่จุดสูงสุดของชีวิตก็ดูจะง่ายดายกว่าคนอื่น แต่สิ่งที่เป็นตัวชี้วัดได้ชัดเจนกว่า ย่อมขึ้นอยู่กับ “ทัศนคติ” ของบุคคลนั้น ๆ เป็นสำคัญ เพราะหากมุมมองและความคิดของเรายังติดลบ ก็คงไม่มีพลังงานสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ให้กับชีวิตตัวเอง ในทางกลับกัน ถ้าเรามีทัศนคติที่ดี มองโลกในแง่มุมที่สร้างพลังบวกให้กับตัวเอง ก็จะเป็นแรงขับเคลื่อนให้เดินหน้าไปสู่จุดหมายปลายทางที่วางไว้ได้ แม้ว่าต้นทุนชีวิตของแต่ละคนจะแตกต่างกันก็ตาม แล้วทัศนคติแบบไหนที่คนประสบความสำเร็จในชีวิตจำเป็นต้องมี เว็บไซต์ coolcollegehelpers ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ได้น่าสนใจ ซึ่งเป็นทัศนคติเชิงบวกที่ยังอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง และไม่ได้มองโลกสวยจนเกินไปนัก โดยระบุว่าคนที่ประสบความสำเร็จจะ “ไม่มองความล้มเหลวเป็นอุปสรรค” เมื่อใดก็ตามที่เจอปัญหาจนต้องล้มลุกคลุกคลาน ย่อมต้องมีทางออกอยู่เสมอ ขอแค่ลุกขึ้นยืนและเดินหน้าต่อไปเท่านั้น คนที่ประสบความสำเร็จมองว่า“แรงจูงใจมีอยู่ทุกที่” แทนที่จะปล่อยให้สิ่งใดมาบั่นทอนจิตใจ พวกเขาจะพยายามอยู่ให้ไกลจากสิ่งเหล่านั้นให้มากที่สุด ซึ่งรวมถึงคำพูดไม่สร้างสรรค์จากคนบางจำพวกที่มักทำให้คนอื่นหมดกำลังใจอยู่ร่ำไป คนที่ประสบความสำเร็จจะ “คิดหาทางแก้ปัญหา” เมื่อต้องเผชิญกับอุปสรรคต่าง ๆ ที่เป็นขวากหนามสู่ความสำเร็จ ซึ่งพวกเขามักจะมีมุมมองหรือความคิดที่โดดเด่นจากคนอื่น ๆ

6

หลายคนน่าจะมีประสบการณ์และเผชิญกับภาวะที่ยากลำบาก เมื่อเรามีปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว และเราไม่มีใครที่สามารถบอกเล่าปัญหาหรือแชร์เรื่องราวต่างๆได้ เราจะยิ่งวิตกกังวลและคิดมาก คิดวนเวียนในปัญหาเหล่านั้นที่ไม่สามารถแก้ไขได้ หากความเครียดที่ยิ่งสะสมอาจจะสร้างปัญหาอื่นๆต่อได้ อีกทั้งปัญหาต่างๆนั้นควรได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงทีและมีทางออกที่เกิดประโยชน์ ยิ่งไปกว่านั้นเราจะได้รับคำแนะนำมาใช้และช่วยให้เราเจอทางแก้ไขที่ดีอีกด้วย

เมื่อมีเพื่อนที่ดี ครอบครัวที่ดี คนรอบข้างที่ดี ย่อมส่งผลดีให้แก่เราทั้งทางตรงและทางอ้อม และถ้าเรามีงานหรือทำธุรกิจ สิ่งที่เราควรมีไว้ข้างกาย นั่นก็คือ ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย ทำไมต้องมีที่ปรึกษา เพราะเราจะได้สอบถาม ขอคำปรึกษาในเรื่องที่เกี่ยวกับธุรกิจและสิ่งที่เกี่ยวข้องในหลักกฎหมาย เพราะบางเรื่องที่จะต้องมีรายละเอียดในเรื่องข้อทางกฎหมาย เราไม่สามารถรู้รายละเอียดได้อย่างชัดเจนมากนัก หากเรามีอาการป่วยทางสุขภาพจิต หรือ ความเครียดสะสม ที่ปรึกษาด้านนี้ ก็คงไม่พ้นจิตแพทย์ ที่เราจะต้องรีบไปปรึกษาและหาทางรักษาได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้เว็บไซต์ captbenz ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า “ที่ปรึกษา” ที่เราต้องการนั้น จะต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญและมีความรู้ลึกเฉพาะด้าน  ซึ่งองค์ความรู้นี้เองที่จะช่วยให้คุณประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่ายและทรัพยากร โดยที่ปรึกษาที่ต่างประเภทกันนั้นจะมีแนวคิดที่ต่างกันออกไป ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจควรจะรู้ด้วยว่าถึงเวลาที่ธุรกิจจะต้องใช้ที่ปรึกษาแล้วหรือยัง อย่างที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์และการจัดการ ที่ปรึกษาธุรกิจด้านนี้จะมีความเข้าใจตลาดเฉพาะอย่างถ่องแท้ พวกเขาจะรู้ว่าเวลาไหนควรต้องทำอะไรจึงจะดีที่สุดในแวดวงธุรกิจของคุณ และยังสามารถช่วยขยายตลาดสินค้าหรือบริการของคุณได้ ที่ปรึกษาที่มีความเชียวชาญจะช่วยคุณปรับเปลี่ยนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น รวมไปถึงเพิ่มความสามารถของธุรกิจที่คุณมี ซึ่งบางครั้งอาจจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นแบบล็อตใหญ่ หรือแม้กระทั่งช่วยคุณซื้อกิจการจากบริษัทอื่นที่สามารถเสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจของคุณได้ ที่ปรึกษาด้านการปฏิบัติการ ที่ปรึกษาธุรกิจด้านนี้จะมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มคุณภาพและประสิทธิภาพในกระบวนการแบบแจกแจงทีละขั้นตอน ซึ่งนั่นจะทำให้คุณเห็นธุรกิจของคุณได้อย่างชัดเจน จนสามารถวิเคราะห์และเพิ่มคุณภาพ ลดขั้นตอน หรือลดข้อผิดพลาด ซึ่งจะทำให้บริษัทลดต้นทุนลง และแน่นอนนั่นหมายถึงผลกำไรที่มากขึ้นนั่นเอง


7

หากถามคนเป็นพ่อเป็นแม่ว่า สิ่งใดที่สร้างความกังวลใจให้มากที่สุด คงไม่พ้นอาการเจ็บป่วยของลูกน้อย เพราะการที่พ่อแม่เห็นลูกได้รับการเจ็บป่วยถือเป็นความทุกข์ใจและความทรมานใจอย่างมากที่สุด แม้ว่าพ่อแม่จะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้อง และป้องกันไม่ให้ลูกๆต้องได้รับอันตราย แต่หลายๆครั้งมันก็เกินการควบคุมได้ เช่น โรคที่มากับเด็กๆอย่าง โรคไข้เลือดออก โรคอีสุกอีใส หรือจะเป็นอาการเด็กท้องเสียที่ส่วนมากจะมากับการรับประทานอาหารและมีเชื้อโรคแบคทีเรียปนเปื้อนไปกับมือหรืออาหารที่เราแทบจะมองไม่เห็น

การดูแลเด็กๆในเรื่องอาหารการกินจึงถือเป็นความสำคัญสำหรับพ่อแม่ เพราะการเจริญเติบโตของลูกนั้นจะต้องตรงตามหลักโภชนาการที่เด็กแต่ละวัยควรได้รับ อีกทั้งอาหารที่มีประโยชน์นั้นยังสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แก่ลูกอีกด้วย ซึ่งหน้าที่ของการเตรียมสารอาหารให้ลูกก็คงไม่พ้นพ่อแม่ เพราะฉะนั้นแล้วพ่อแม่จึงควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนการ เพื่อจะได้มอบและทำอาหารให้ถูกตามวัยที่เด็กต้องการ ซึ่งเว็บไซต์ matichonacademy ได้แชร์ไว้ว่า หอมหัวใหญ่ ในหอมหัวใหญ่มีสารประกอบซัลเฟอร์ที่ทำให้ทีเซลล์และเซลล์แมโครฟาจตื่นตัว พร้อมทั้งเพิ่มจำนวนของเอ็นเคเซลล์ หอมหัวใหญ่ยังมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันโรคมะเร็ง บรรเทาอาการของโรค ภูมิแพ้ ป้องกันอาหารเป็นพิษ ทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันตื่นตัว อาหารจำพวกเห็ด พอลิแซ็กคาไรด์ในอาหารจำพวกเห็ดช่วยให้เซลล์ภูมิคุ้มกันตื่นตัว กระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงาน ประโยชน์คือป้องกันโรคมะเร็ง โรคซารส์ โรคเอดส์ ช่วยให้เซลล์ภูมิคุ้มกันตื่นตัว บำรุงร่างกายให้แข็งแรง แครอต แครอตอุดมไปด้วยวิตามินเอและบีตาแคโรทีน มีหน้าที่บำรุงผิวหนังและชั้นเยื่อเมือกให้แข็งแรง ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย กีวีอุดมด้วยวิตามินซี เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการของภูมิแพ้ ป้องกันโรคมะเร็งและโรคหวัด บรรเทาอาการของโรคหืด ป้องกันอาการภูมิแพ้กำเริบ พริกหวานอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของภูมิคุ้มกันเพื่อทำลายเชื้อโรค ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการป้องกันโรคมะเร็ง อาการภูมิแพ้กำเริบ และโรคไขข้ออักเสบ บำรุงรักษาเซลล์ภูมิคุ้มกัน ฮ่วยซัว สารโดพามีนในฮ่วยซัวช่วยให้จิตใจแจ่มใส มีชีวิตชีวา และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบรูมาทอยด์ เพิ่มภูมิต้านทานเชื้อโรค โยเกิร์ต กรดแล็กติกในโยเกิร์ตช่วยเพิ่มจำนวนสารภูมิต้านทานกระตุ้นเอ็นเคเซลล์ให้ตื่นตัว ควบคุมแบคทีเรียที่เป็นโทษต่อร่างกาย ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ นอกจากนี้ยังป้องกันโรคมะเร็ง เชื้อโรคในลำไส้ โรคภูมิแพ้ และโรคซารส์ เก๋ากี้ สารพอลิแซ็กคาไรด์ในเก๋ากี้ช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันให้ตื่นตัว ช่วยรักษาโรคมะเร็งและโรคเอดส์ ประโยชน์ของเก๋ากี้ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคเอดส์ บำรุงและซ่อมแซมระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงร่างกาย
8

การบำรุงดูแลผิวพรรณนั้น จะต้องทำความเข้าใจถึงสภาพผิวของตัวเองก่อน เพราะถ้าเราละเลยข้อมูลส่วนนี้ เราก็จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของตนเองได้ ยิ่งไปกว่านั้น อาจทำให้ผิวหน้าและผิวกายเกิดปัญหาต่างๆที่ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นสิวผด สิวอุดตัน ผื่นต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะสร้างความเสียหายของชั้นผิวและทิ้งรอยแผลเป็นต่างๆไว้ ซึ่งต้องใช้เวลาในการรักษารอยแผลเป็น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ลบรอยแผลเป็นต่างๆที่มีส่วนผสมของว่านห่างจระเข้หรืออโลเวร่า แต่ถ้าผิวถูกทำลายจากสิวจนเกิดหลุมสิว การรักษาก็จะยากมากยิ่งขึ้น เพราะการรักษาหลุมสิวนั้นต้องอาศัยขั้นตอนและได้รับการดูแลจากมืออาชีพ เช่นการรักษาหลุมสิวด้วยคลินิกความงาม

เคล็ดลับการดูแลผิวหน้านั้น แน่นอนว่าควรเริ่มจากการทำความสะอาดผิวพรรณ ไม่ให้มีการตกค้างบนผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางที่ใช้ในแต่ละวัน ซึ่งจะต้องใช้คลีนซิ่งในการทำความสะอาดในการล้างหน้า เพราะจะช่วยล้างเครื่องสำอางได้หมดจด และการล้างหน้าให้ถูกวิธี  ขั้นแรกก่อนล้างหน้าควรล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะล้างหน้า และเริ่มล้างหน้าโดยใช้น้ำธรมดา หรือน้ำอุ่นนิด ๆ ล้างไปพร้อมกับใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใบหน้าโดยเฉพาะ และนวดไปบนใบหน้าตามแนวรูขุมขน ประมาณ 15-20 วินาที แล้วใช้น้ำเปล่าล้างออกอีกครั้งหนึ่ง ช่วงหลังล้างหน้า ใช้ผ้านุ่ม ๆ ซับหมาด ๆ และทาครีมที่ให้ความชุ่มชื้น เพราะเป็นช่วงที่ผิวดูดซึมครีมได้ดีที่สุด  สำหรับน้ำเปล่าอาจจะใช้ได้ในผิวที่เป็นผิวของเด็กก่อนเข้าสู่วัยรุ่น เนื่องจากผิวของเด็กยังไม่มีการผลิตน้ำมันออกมา แต่เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นแล้ว ต่อมไขมันจะเริ่มทำงานมากขึ้น ซึ่งไขมันเหล่านี้ไม่สามารถล้างออกด้วยน้ำเปล่าอย่างเดียวได้ จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารชะล้างช่วยเอาไขมันออกไป  แต่อย่างไรก็ตาม มีการล้างหน้าหลายแบบด้วยกันที่ทำร้ายผิวหน้าโดยไม่รู้ตัว และคนส่วนใหญ่มักมอง ข้าม อาทิ แบบที่หนึ่ง คือ การล้างหน้าด้วยน้ำร้อน  เนื่องจากจะทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นออกจากผิวหลังล้างหน้าได้ แบบที่สอง คือ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิวหน้า เช่น นำสบู่ก้อนที่ใช้ล้างมือ หรืออาบน้ำมาล้างหน้า ซึ่งจะมีการชะล้างเอาไขมันธรรมชาติที่ปกป้องผิวออกมามากเกินไป ทำให้เกิดผิวแห้ง และเกิดอาการระคายเคืองได้เช่นกัน แบบที่สาม คือ การล้างหน้าบ่อยเกินไป  โดยปกติแนะนำให้ล้างหน้าตามขั้นตอนที่กล่าวมาข้างต้นวันละ 2 ครั้ง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าด้วย และในบางรายชอบใช้ผลิตภัณฑ์พวกสครับ เม็ดบีทช่วยขัดผิวหน้า เพื่อผลัดเชลล์ผิวส่งผลให้หน้ากระจ่างใส ซึ่งแนะนำว่าควรใช้สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง ไม่ควรใช้บ่อยเกินไป เพราะอาจมีการระคายเคืองกับผิวได้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะสมกับผิวหน้ามีส่วนสำคัญมาก คือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาใช้กับผิวหน้าโดยเฉพาะ โดยควรที่จะเลือกตามสภาพผิว ว่าเป็นผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม และควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากบริษัทที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ อย่าหลงเชื่อโฆษณาชวนเชื่อ สุดท้ายที่อยากเน้น คือ ต้องดูแลสุขภาพผิวจากภายใน  โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายผิว


9

หากจะพูดถึงปัญหาผิว เราคงจะต้องใช้เวลาทั้งวันในการอธิบายปัญหาต่างๆนั้น เพราะแทบจะทุกปัญหาที่เกิดขึ้น ส่งผลต่อความมั่นใจของเราแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผิวหมองคล้ำ ปัญหาฝ้ากระ ปัญหาสิว และปัญหาริ้วรอยและแผลเป็น ยิ่งไปกว่านั้นความมั่นใจของเหล่าสาวๆคงจะหนีไม่พ้น ปัญหาขนรักแร้ ที่เวลาการใส่เสื้อผ้าแขนกุด หรือเสื้อผ้าที่จะต้องเผยผิวช่วงไหล่ช่วงแขน หรือแม้กระทั้งชุดว่ายน้ำ อาจจะยิ่งทำให้เราขาดความมั่นใจอย่างมากได้ การแก้ปัญหาขนรักแร้ที่ตรงจุดและหมดกังวลเรื่องความเรียบเนียนนั้นก็คือ เลเซอร์ชลบุรี เลเซอร์ขนรักแร้ชลบุรี ยิ่งถ้าเราอาศัยหรืออยู่ในเขตพื้นที่ใกล้เคียงจังหวัดชลบุรี การเลือกใช้บริการเลเซอร์รักแร้ชลบุรี จึงถือเป็นทางเลือกสำหรับสาวๆและนักศึกษาที่อาศัยในละแวกนั้น ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางเข้ามาในกรุงเทพ ก็ได้ผิวเนียนสวยไร้ขน

การใส่ชุดว่ายน้ำเวลาไปทะเลนั้น ถือเป็นเรื่องปกติ และเราไม่ควรรู้สึกไม่ดี ตราบใดที่การใส่ชุดว่ายน้ำของเรานั้นใส่อย่างถูกที่และถูกกาละเทศะ อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆคนที่คิดว่า การสวมใส่ชุดว่ายน้ำนั้นเป็นเรื่องน่าอายและไม่ถูกต้อง ในขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวทะเลที่ประเทศไทย ต่างก็ใส่ชุดว่ายน้ำตามที่ต้องการในการใส่ลงทะเล และทำกิจกรรมทางน้ำ อย่างไรก็ตามการเลือกชุดว่ายน้ำให้เหมาะกับตัวเรานั้น เราต้องรู้หุ่นของตัวเราก่อน ซึ่งมีทั้ง Hourglass ทรงนาฬิกาทราย หุ่นทรงนี้มีลักษณะขนาดความกว้างของหัวไหล่ หน้าอก และช่วงสะโพกกว้างพอๆ กัน โดยส่วนเอวจะคอดกว่าหัวไหล่และสะโพกประมาณ 25 % หรือประมาณ 8 – 12 นิ้วเลยทีเดียว ซึ่งหุ่นของสาวๆ จะดูเหมือนนาฬิกาทรายสะโพกของสาวๆ หุ่นทรงนี้มักจะกลมและหัวไหล่ค่อนข้างโค้งมน Rectangle ทรงเหลี่ยม ถ้าช่วงเอวของเรามีขนาดพอๆ กับหน้าอกและสะโพกล่ะก็ เป็นคนที่มีรูปร่างทรงเหลี่ยม ส่วนใหญ่จะมีไหล่ทรงตรง หุ่นทรงนี้แนะนำให้เลือกเสื้อผ้าที่เน้นเปิดช่วงไหล่หรือเปิดช่วงเอวให้ดูมีส่วนเว้าส่วนโค้งมากยิ่งขึ้น Triangle / Pear ทรงลูกแพร์ สาวๆ ที่มีหุ่นแบบนี้มักจะมีไหล่และหน้าอกที่แคบกว่าสะโพก และมีแขนเพรียวบาง โดยบริเวณสะโพกจะกว้างที่สุด ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีไหล่กลมและลาดเอียง รอบเอวจะไม่ใหญ่นัก ต้นขาจะค่อนข้างใหญ่และเต็ม สาวๆ ที่มีหุ่นทรงลูกแพร์โชว์บริเวณเอวจะได้ดึงจุดสนใจได้ Inverted Triangle Shape ทรงแอปเปิ้ล สาวๆ ที่มีรูปร่างทรงสี่เหลี่ยมคว่ำจะมีไหล่และช่วงอกที่กว้างกว่ารอบเอวและสะโพก บั้นท้ายค่อนข้างเล็ก หลายคนจะเรียกว่าหุ่นทรงแอปเปิ้ล ช่วงขาจะค่อนข้างเล็ก เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรเลือกเสื้อผ้าที่โชว์บริเวณเอวหรือช่วงขา Round ทรงกลม หุ่นแบบสุดท้ายนี้คือสาวๆ ที่ทั้งช่วงเอว ช่วงอก และสะโพกค่อนข้างใหญ่หรือจ้ำม่ำนั่นเอง สาวๆ หลายคนอาจจะไม่มั่นใจในหุ่นตัวเอง แต่ไม่ต้องกังวล เพราะหากเรามั่นใจและเลือกชุดที่เหมาะกับสไตล์ของตัวเองก็ดูดีได้เช่นกัน

10

หลายคนวิ่งตามความฝันตั้งแต่วันแรกที่ค้นพบตัวเองว่าต้องการอะไร อยากเป็นอะไร และความฝันนั้นมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน การเผื่อใจกับความผิดหวัง ย่อมเป็นการเตรียมตัวรับมือกับความเสียใจที่อาจทำให้เราอ่อนแอและใช้เวลาสักพักเพื่อที่จะลุกขึ้นมาเข้มแข็งและพร้อมเดินไปข้างหน้าเพื่อทำตามฝันได้อีกครั้ง และในครั้งนี้ เราจะแกร่งกว่าเดิม แม้ว่าจะมีความผิดหวังและความบอบช้ำจากบาดแผลครั้งก่อน แต่เราจะรับมือกับความผิดหวังนั้นอย่างความเข้าใจมากยิ่งขึ้น

เมื่อพิจารณาแรงขับเคลื่อนที่จะพาเราคว้าความฝันและความสำเร็จนั้นได้ ก็คงไม่พ้น Passion ซึ่งในแต่ละคนก็มีไม่เท่ากัน และไม่เหมือนกัน บางคนไม่มี Passion ใดๆ แค่ทำตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ลึกๆแล้วอาจจะรู้สึกว่างเปล่า และพยายามตั้งคำถามกับตัวเองว่าสิ่งที่ทำอยู่ ณ ตอนนี้คือ สิ่งที่ต้องการจริงๆหรือเปล่า ส่วนบางคนที่ใช้ Passion ดั่งเชื้อเพลิงที่เติมพลังกายพลังใจให้แก่ตัวเอง ก็อาจจะต้องตั้งคำถามกับตัวเองบ่อยๆเช่นกันว่า ถ้าเราไม่สมหวังกับสิ่งที่วิ่งตามหาอยู่ เราจะยังมีความสุขหรือไม่ และไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ความฝันเหล่านั้นได้ถูกเติมเต็มแล้วด้วยความพยายามและการเดินทางของเรา สิ่งนี้ปลูกฝังมาตั้งแต่การเลี้ยงดูจากพ่อแม่ ผู้ปกครอง ตลอดจนจากการปลูกฝังจากโรงเรียน ซึ่งก็มีการเข้าเรียนที่หลากหลาย เช่น เรียนรัฐบาล เรียนเอกชน หรือ เรียนอินเตอร์ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือ การเฝ้าถามตัวเอง พูดคุยกับตัวเองและให้กำลังใจกับตัวเองเสมอ การสร้าง Passion นอกจากเริ่มจากตัวเราแล้ว เรายังสามารถหาจากสิ่งรอบข้าง หรือนำตัวเองไปสู่ สิ่งแวดล้อมที่ดี แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ง่ายเลย ในการออกไปหา Passion ท่ามกลางความวุ่นวายของกรุงเทพ ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่อยู่รอบตัว ล้วนเป็นความท้าทายต่อการดำเนินชีวิตอย่างไม่มีที่สิ้นสุด จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถเปลี่ยนปัญหาเหล่านี้เป็นเรื่องง่ายที่ให้เราทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างใจต้องการ เปลี่ยนการจราจรที่ติดขัด เป็นการเดินทางที่คล่องตัว มีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น เปลี่ยนพื้นที่แออัดให้กลายเป็นพื้นที่ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ, เปลี่ยนชีวิตรีบเร่ง เป็นการใช้ชีวิตในแบบ Live Work –Play เพื่อบาลานซ์ในการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ และมีความสุขในทุกมิติ ลองค้นหาว่าอะไรที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ทำมัน ลองสำรวจตนเองว่าชอบอ่าน ชอบดู หรือสนใจเรื่องไหนเป็นพิเศษ ความฝันคืออะไร สิ่งใดที่อยากเป็น หรืออะไรอยากทำจริงๆ ลองเขียนมันออกมาให้หมด เรียนรู้จากคนรอบข้าง พูดคุยกับคนที่ประสบความสำเร็จในสิ่งที่อยากเป็น ศึกษาว่าต้องเรียนรู้อะไรบ้าง เพื่อพัฒนาให้สำเร็จตามเป้าหมาย ทดลองลงมือทำตามความฝัน และพยายามแม้อาจมีอุปสรรค หรือความล้มเหลวระหว่างการบรรลุเป้าหมาย อย่าบอกว่าไม่มีเวลา เพราะถ้ามันคือสิ่งที่รัก มีความสุขกับการทำมัน จะสามารถหาเวลาทำสิ่งนั้นได้ไม่มีเบื่อ หรือคำว่าเหนื่อยเลย มีความสุข และอดทนกับการทำสิ่งที่รักและหลงไหล มันอาจต้องใช้เวลาในการทำให้สำเร็จ ที่สำคัญต้องไม่หมดความพยายามไปเสียก่อน11

สิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนกังวลและคิดมากเกี่ยวกับลูกคือ ทำอย่างไรให้ลูกนั้นมีวินัยและดูแลตัวเองได้ ยิ่งถ้าต้องเข้าเรียนในระดับชั้นอนุบาลที่พ่อแม่ต้องปล่อยให้ลูกๆไปโรงเรียน รู้จักเพื่อนใหม่ รู้จักการเข้าสังคม และเรียนพื้นฐานต่างๆ ตัวลูกของเราจะสร้างปัญหาในเรื่องการเข้าห้องน้ำ หรือ การรับประทานอาหารกลางวันหรือไม่ และเราในฐานะพ่อแม่ผู้ปกครองควรจะเริ่มสอนและเตรียมตัวลูกในด้านใดบ้าง แน่นอนว่า การไปโรงเรียนในช่วงแรกๆนั้นจะต้องตื่นเช้า เพื่อให้ทันกิจกรรมยามเช้าที่โรงเรียนจัดไว้ เราจึงต้องเริ่มฝึกวินัยการเข้านอนให้แก่ลูก และตื่นนอนเป็นเวลา อีกทั้งการรับประทานอาหารก็จะต้องรู้ว่าไม่ควรทำกิจกรรมอย่างอื่นไปด้วย

การฝึกดังกล่าวนั้นไม่ใช่เรื่องยากและไม่ใช่เรื่องที่พ่อแม่จะทำไม่ได้ เนื่องจากเรารู้จักพฤติกรรมลูกเราดีที่สุด เราจึงสามารถปรับให้เข้ากับตัวเขาได้ เช่น หากเราต้องการให้เขาเข้านอนในเวลาที่เราต้องการ เราอาจจะใช้สิ่งใดมาเป็นสิ่งต่อรอง และถ้าเขายังไม่เข้าใจ เราอาจจะต้องคุยให้เข้าใจ คุยด้วยความเข้าใจเท่านั้น ไม่ควรมีอารมณ์โกรธ เพราะถ้าเรามีอารมณ์โกรธแล้วล่ะก็ อาจจะทำให้เขามีอาการต่อต้านได้ และแน่นอนว่า Early years international school นั้นจะเป็นอะไรที่พ่อแม่และลูกควรจะค่อยๆจับมือปรับตัวร่วมกัน เพราะไม่ใช่แค่ตัวเด็กเท่านั้นที่ต้องมีวินัย พ่อแม่ก็ต้องมีวินัยด้วย ส่วนเรื่องอาหารที่ควรเตรียมให้ลูกนั้นต้องมีสารอาหารที่จำเป็นและมีคุณค่ามทางอาหารที่เหมาะสมตามวัย ซึ่งเว็บไซต์ s3.amazonaws.com ได้แชร์ไว้ว่า ประเภทอาหารที่เด็กวัยเรียนควรบริโภค เด็กวัยเรียนควรเลือกทานอาหารให้ครบ 6 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มข้าว-แป้ง กลุ่มผัก กลุ่มผลไม้ กลุ่มเนื้อสัตว์ กลุ่มไขมัน และกลุ่มนม เพื่อได้รับพลังงานและสารอาหารที่ครบถ้วน ดังนี้ กลุ่มข้าว-แป้ง เป็นกลุ่มที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย เช่น ข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง เส้นก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น ขนมจีน ขนมปัง ข้าวโพด เผือก มันเทศ เป็นต้น ควรทานข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือสม่ำเสมอเพราะเป็นอาหารผ่านการขัดสีน้อยที่จะมี โปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน และใยอาหาร มากกว่าข้าวขาว โดยทานสลับกับ ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน บะหมี่ เผือก มัน ควรทานอาหารกลุ่มข้าว-แป้งวันละ 7-8 ทัพพี กลุ่มผัก ให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร ทานผักสดดีกว่าผักดอง หรือน้ำผัก และควรทานให้ได้ผักหลากหลายสี เช่น สีเขียวเข้ม สีเหลืองส้ม สีแดง สีม่วง สีขาว เป็นต้น โดยเฉพาะ สีเขียวเข้ม สีเหลืองส้ม สีแดง ที่จะมีวิตามินเกลือแร่ที่จำเป็นมากกว่า โดยใน 1 วัน เด็กควรทานผักให้ได้ 4 ทัพพี เพื่อช่วยเรื่อง การขับถ่าย มีผิวพรรณที่ดี และมีสุขภาพที่แข็งแรง กลุ่มผลไม้ ให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร เช่นกัน ควรกินผลไม้สดดีกว่าผลไม้ตากแห้ง, ดอง, หรือน้ำผลไม้ เพราะจะทำให้ได้รับวิตามินซี และกากใย/ใยอาหารมากกว่า นอกจากนี้ น้ำผลไม้มักจะมีน้ำตาลมากเกินไป ผลไม้ต่างๆอาจกินหลังมื้ออาหารกลางวันทันที หรือเป็นอาหารมื้อว่าง โดยเฉลี่ยควรกินผลไม้วันละ 3 ส่วนของอาหารทั้งหมดต่อวัน

12

พ่อแม่หรือหลายๆท่านที่เริ่มวางแผนมีลูกมีครอบครัว ก็จะต้องเริ่มศึกษาถึงวิธีการเลี้ยงลูก การตั้งครรภ์ การดูแลคุณแม่หลังคลอด และการเลือกโรงเรียนที่ดีและเหมาะสมที่สุดให้กับลูก เพราะโรงเรียนนั้นคือ ด่านแรกของการเรียนรู้ของลูกที่ไม่มีพ่อแม่คอยตามไปสังเกตการณ์ และลูกจะมีอิสระในการเล่นและเริ่มมีปฎิสัมพันธ์กับบุคคลอื่นๆที่ไม่ใช่พ่อแม่ ถือว่าเป็นก้าวแห่งความสำคัญ พ่อแม่หลายๆท่านจึงต้องเลือกโรงเรียน kindergarten school Bangkok international nursery Bangkok ไว้เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเมื่อไรก็ตามที่ลูกห่างอกพ่อแม่ ก็ยังมีความปลอดภัยและลูกสามารถเต็มที่ทั้งด้านวิชาการและความคิดสร้างสรรค์

ในยุคสมัยใหม่ ที่การเรียนหนักๆและเน้นวิชาการมากไป อาจจะไม่ใช่สิ่งที่พ่อแม่หลายคนต้องการ เพราะวิวัฒนาการที่ก้าวกระโดดของเทคโนโลยีต่างๆที่แตกต่างจากยุคของพ่อแม่มากนั้น ทำให้พ่อแม่เปิดใจที่จะให้ลูกได้ลองสิ่งใหม่ๆ เพื่อให้เขาได้ค้นหาตัวเอง และสิ่งสำคัญที่จะต้องมาควบคู่กับความรู้นั้นก็คือ การมีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ รวมไปถึงสุขภาพจิตที่ดี ทนท่อแรงกดดันจากความคาดหวังของสังคม นอกจากนี้ยังต้องเรียนรู้วิธีหากเกิดการบูลลี่เกิดขึ้น สิ่งนี้ถือเป็นปัญหาระดับโลกที่แม้แต่ประเทศที่พัฒนาแล้วอย่าง ยุโรป อเมริกา เกาหลีใต้หรือญี่ปุ่น เด็กๆในประเทศเหล่านั้นยังต้องทุกข์ทนกับปัญหานี้ และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย การเลี้ยงดูปลูกฝังของพ่อแม่ เป็นปัจจัยหนึ่งที่บอกได้ว่า เด็กคนหนึ่งจะมีสุขภาพจิตที่ดี เติบโตเป็นคนที่รับมือกับสถานการณ์ในชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปได้ มีจิตใจที่เข้มแข็งและมีภูมิต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีร้ายในชีวิต พ่อแม่ควรดูแลสุขภาพจิตของตัวเองให้ดีก่อน เพราะถ้าพ่อแม่มีความเครียด ปัญหาสุขภาพจิต เช่น วิตกกังวล ซึมเศร้า ก็จะส่งผลต่อการเลี้ยงดูลูกได้ และพ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะละเลยตรงนี้ให้ความรัก มีเวลาให้ลูก พูดคุยกับลูก เล่น เล่านิทาน ทำกิจกรรมกับลูกบ่อยๆ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีฟังลูกมากๆ เวลาลูกอยากเล่าอะไรให้ฟัง ถ้าพ่อแม่ฟังลูก ลูกจะฟังพ่อแม่มากขึ้น และอยากเล่าอยากระบายสิ่งต่างๆ ให้พ่อแม่ฟัง เด็กอายุน้อยกว่า 2 ขวบไม่ควรดูหน้าจอทุกชนิด (มือถือ,แท็บเล็ต,ทีวี,คอมพิวเตอร์ฯลฯ) และอย่าปล่อยให้ลูกติดหน้าจอเกินไป ให้ทำกิจกรรมอย่างอื่นบ้าง เด็กและวัยรุ่นยุคนี้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตส่วนหนึ่งเกิดจากการใช้หน้าจอมากเกินไป สำคัญคือพ่อแม่ต้องไม่ติดจอด้วย เป็นตัวอย่างที่ดี และควรดูไปพร้อมกับเด็ก เพื่อแนะนำและมีความเข้าใจกันมากขึ้น สอนให้ลูกมีระเบียบวินัย ไม่ตามใจเกินไป ให้ลูกรู้จักควบคุมตัวเอง รู้จักอดทนรอคอย สอนให้รู้จักช่วยเหลือตัวเองตามวัย อย่าทำอะไรให้ทุกอย่าง จนลูกติดสบายเกินไป ปฏิบัติกับลูกบนพื้นฐานของความรักและเข้าใจ มีเมตตาและเอาใจลูกมาใส่ใจเรา ลูกจะรู้สึกมีความมั่นคงปลอดภัย ทางจิตใจ เข้าใจพัฒนาการเด็กพื้นฐาน รู้ว่าเด็กวัยนี้ควรทำอะไรได้หรือยังทำไม่ได้ ไม่เร่งรัดเด็กเกินไปจนเป็นความกดดันและทำให้เกิดความเครียดโดยที่ไม่ตั้งใจ


13

ปฏิเสธได้ยากมาก หากเราจะหลีกหนีความเครียดในช่วงวิกฤติของโรคระบาดและการกระทบต่อระบบเศรษฐกิจทั่วทั้งประเทศ แค่เพียงเปิดมือถือสมาร์ทโฟนอ่านข่าวสารต่างๆ เราต้องเจอกับเนื้อหาข่าวอย่างมากมายที่ทำให้เราจิตตกและมีภาวะความเครียดได้ การสูญเสียคนที่รักและญาติพี่น้องนั้นช่างสร้างความบอบช้ำและความทุกข์ต่อจิตใจของเราอย่างมาก ยังไม่รวมถึงการที่เด็กๆไม่ได้ไปเรียนหนังสือ เจอเพื่อนๆ แต่ต้องเรียนออนไลน์ สร้างความเครียดและความกดดันมากยิ่งขึ้นไปอีก ความสัมพันธ์ในครอบครัวอาจจะแย่กว่าเดิม เพราะพ่อแม่ลูกต้องใช้ชีวิตด้วยกันตลอดเวลาภายใต้ความกดดันและความเครียด

สิ่งที่เราพอจะทำได้เบื้องต้นนั้นก็คือ การให้กำลังใจตนเอง อาจจะฟังดูแปลก แต่ถ้าเราไม่ให้กำลังใจตัวเองแต่รอกำลังใจนั้นจากคนอื่น เราอาจจะไม่ได้รับมันเลยก็ได้ เพราะหลายๆคนก็ยังคงจมดิ่งและโฟกัสกับการแก้ปัญหาของตัวเองอยู่นั่นเอง การรักตัวเองนั้น คือการยอมรับและเข้าใจตัวเองอย่างแท้จริง ไม่ว่าตัวเราจะทำผิดพลาดมากแค่ไหน ถ้าเราให้อภัยและให้โอกาสแก่ตัวเราเอง เราก็จะยืนหยัดที่จะทำเพื่อความสุขของตัวเรา หากเราต้องการจะทำศัลยกรรม ไม่ว่าส่วนใดของร่างกาย นั่นคือสิ่งที่เราต้องการและไม่ควรมีใครมาห้าม และในสมัยนี้นวัตกรรมทางการแพทย์ก้าวหน้าอย่างมาก การศัลยกรรมหน้าอกเอง ก็ใช้ซิลิโคนคุนภาพอย่าง ซิลิโคน Mentor เพราะ รุ่น Mentor นั้นก็จะให้ความธรรมชาติและปลอดภัย หากกลับมาใส่ในในเรื่องการเยียวยาตัวเราจากความผิดหวังและความเครียด ซึ่งเว็บไซต์ไอสตรองได้แชร์ไว้ว่า ยอมรับในทุกๆ สถานการณ์ อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด หน้าที่ของเราคือเตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง และปรับตัวเพื่อก้าวต่อไป มองหาข้อดีจากสถานการณ์สิ้นหวัง อาจจะฟังดูยาก แต่ในทุกสถานการณ์เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ และหากหาข้อดีจากสถานการณ์ไม่ได้เลย อยากให้เราคิดว่า “อย่างน้อยเราก็ยังมีชีวิตอยู่” และการมีชีวิตอยู่นี่แหละเป็นโอกาสที่จะทำให้เราพาตัวเองหลุดออกจากสถานการณ์ที่สิ้นหวังได้ เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า “ความทุกข์ที่เกินทนจะหลอมคนให้ทนทาน” นั่นคือ หากเราสามารถผ่านสถานการณ์เลวร้ายมาได้ อะไรในโลกนี้เราก็จะสามารถฝ่าฟันได้หมดเพราะเรามีภูมิคุ้มกันทางใจมาแล้วนั่นเอง หาคนที่พร้อมจะฟังเรา โดยคนนั้นจะเป็นใครก็ได้ ขอแค่เขาจะไม่โต้เถียง ไม่ตำหนิ ไม่ตัดสินเราจากสิ่งที่เราเล่าให้เขาฟัง และที่สำคัญเขาคนนั้นพร้อมจะเก็บเรื่องที่เราเล่าไว้แค่เรากับเขาเท่านั้น อย่าอยู่ตามลำพัง อย่างที่เคยได้ยินว่า “อยู่คนเดียว ให้ระวังความคิด” โดยเฉพาะเมื่อเราต้องตกอยู่ในสถานการณ์สิ้นหวัง จิตใจสั่นคลอน ความคิดฟุ้งซ่านก็เริ่มทำงาน และแน่นอนค่ะว่า ความคิดติดลบเหล่านั้นจะพาเราไปถึงจุดที่ทำร้ายตัวเองได้ไม่ยากเลย ดังนั้นเพื่อป้องกันการไปถึงจุดดังกล่าว เราควรหาคนที่เราสนิทใจอยู่เป็นเพื่อน14

ในโลกทุกวันนี้ การใช้คำพูดจะต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะคำพูดเหล่านั้นสามารถสร้างบาดแผลมากมายให้แก่ผู้ที่ได้ยินได้ การพิมพ์เองก็เช่นกัน เพราะเราใช้โซเชียลมีเดีย เราพิมพ์คอมเมนท์ลงไปยังแพล็ตฟอร์มต่างๆ การใช้คำควรอยู่ในขอบเขตของการเคารพสิทธิ์กันและกัน อย่าลืมว่า เราเห็นสิ่งที่เขาโพสต์เพียงแค่เสี้ยวนึงของชีวิตเขาเท่านั้น นี่คือสิ่งที่เตือนใจว่า ก่อนที่เราจะพูดหรือพิมพ์สิ่งใด เราควรคิดวิเคราะห์ว่าสิ่งนั้นก่อประโยชน์ด้านใดแก่ใครบ้าง

เมื่อความมั่นใจของเรานั้น อาจไปผูกติดกับคำพูดของคนอื่น ซึ่งบางครั้งคนเหล่านั้นแทบไม่ได้มีส่วนอะไรสำคัญในชีวิตเราเลยด้วยซ้ำ เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้ว เราควรดึงความสนใจทุกอย่างมาอยู่ที่เรา ตัวเรา ความต้องการของเรา โฟกัสคนที่รักเราและเรารักเท่านั้น หากเราจะเพิ่มความมั่นใจในการดูแลรูปร่าง สุขภาพของตัวเอง นั่นคือสิทธิ์ในร่างกายของเราอันชอบธรรมที่จะสามารถทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจทำศัลยกรรม การเสริมหน้าอก ที่จะต้องเลือกประเภทของซิลิโคน ซึ่งซิลิโคนที่มีคุณภาพก็คือ ซิลิโคน Motiva ซึ่ง Motiva นี้คือซิลิโคนที่คลินิคศัลยกรรมหลากหลายที่เลือกใช้เพื่อให้ออกมาอย่างเป็นการเสริมหน้าอกธรรมชาติ ส่วนเรื่องการดูแลรูปร่างนั้น เรามาเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งเว็บไซต์สนุกได้แชร์ไว้ว่า แนะนำให้ยกดัมเบลหรือใช้เครื่องออกกำลังกายที่เน้นกล้ามเนื้อหน้าอก 10 ครั้ง 3 เซ็ต จากนั้นไปที่กล้ามเนื้อหลัง กล้ามเนื้อแขน กล้ามหลังแขน และทำท่า lunges ขณะถือดัมเบลไปด้วย (ยืนตรง ก้าวขาไปข้างหน้าหนึ่งก้าว ถ่ายน้ำหนักไปที่เท้าหน้า ย่อตัวลงไปด้านหน้า กลับไปท่ายืนตรง เปลี่ยนขาไปอีกข้าง เดินก้าวขาสลับข้างไปเรื่อยๆ) ต่อด้วยท่า squats (ยืนตรง กางเท้าเล็กน้อย ถือดัมเบล ยืดแขนตรงทั้งสองข้าง ย่อเข่าทั้งสองข้าง ค้างไว้เล็กน้อยแล้วค่อยกลับมาท่ายืนตรง) ท่า crunches (ซิตอัพ) แล้วค่อยคลายกล้ามเนื้อหรือคูลดาวน์ด้วยการยืดเส้นยืดสายที่กล้ามเนื้อลำตัวด้านบนและด้านล่าง สำหรับท่าออกกำลังกายต่างๆ สามารถขอคำแนะนำจากเทรนเนอร์ เพื่อการออกกำลังกายด้วยท่าที่ถูกต้อง หลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ และให้การออกกำลังกายของคุณได้ผลมากที่สุด ข้อสำคัญคือ การแบ่งเวลามาออกกำลังกายทั้งแบบคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่งเท่าๆ กัน หรือใกล้เคียงกัน ไม่ออกกำลังกายเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง เพียงวันละ 1 ชั่วโมง และควบคุมอาหาร ไม่รับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูงเกินไป หลีกเลี่ยงแป้งและน้ำตาลส่วนเกิน และพักผ่อนให้เพียงพอ รับรองว่าคุณลดน้ำหนักได้ผลและยั่งยืนแน่นอน ส่วนสารอาหารที่สำคัญ ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่แนะนำให้กินอาหาร คือ 3-4 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกายหรือน้อยกว่านั้น แต่อย่างน้อยควรกินอาหารก่อนออกกำลังกายอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง โดยควรเลือกกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไขมันน้อย และคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ซีเรียลธัญพืช ขนมปังโฮลวีท โยเกิร์ตไขมันต่ำ ข้าวกล้อง ผัก และผลไม้ต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคไขมันอิ่มตัวและโปรตีนในปริมาณมากเกินไป เนื่องจากกระเพาะอาหารสามารถย่อยสารอาหารดังกล่าวได้ช้า รวมทั้งควรดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมด้วย เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำจากการออกกำลังกาย

15

การอ่านหนังสือเพื่อเพิ่มพูนความรู้นั้นเป็นสิ่งที่เราทราบกันอยู่แล้ว เพราะยิ่งอ่านมากก็ยิ่งรู้มาก ไม่ว่าจะเป็นหนังสือประเภทใดต่างก็ให้ความรู้และมุมมองต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังฝึกให้เรารู้จักการคิด วิเคราะห์ แยกแยะอีกด้วย ทักษะเหล่านั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราสามารถติดตามข่าวสารและเพิ่มความรู้ได้ในคราวเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้น หากเรามีทักษะในเรื่องภาษาอื่นๆ เราก็สามารถอ่านเนื้อหา บทความ หรือหนังสือต่างประเทศได้ หนังสือที่มีผู้เขียนเป็นชาวต่างชาติและไม่ต้องมีการแปล เนื่องจากเรามีความรู้ในการอ่านและทำความเข้าใจในภาษาอื่นๆได้

การจะมีความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในการอ่านภาษาต่างประเทศ แน่นอนว่าจะต้องมีการศึกษาเล่าเรียนเพิ่มเติม ซึ่งเราสามารถเลือกเรียนได้ตามความสนใจของเรา ควรเน้นไปที่ความชอบเป็นหลัก จะได้ไม่ต้องฝืนใจเรียน หากเรียนไปแล้วพบว่าไม่ใช่ภาษาที่เราต้องการจะใช้ในอนาคต ไม่แปลกหากเราจะเลือกเรียนภาษาใดภาษาหนึ่งที่เราชอบ เช่น บางคนเลือกเรียนภาษาเกาหลี เพราะชอบฟังเพลงเกาหลีและดูซีรีส์เกาหลี บางคนเลือกเรียนภาษาฝรั่งเศสเพราะอยากไปเที่ยวประเทศฝรั่งเศส เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเราเลือกโรงเรียนให้กับเด็กๆในวัยศึกษาหรือจะเป็นบุตรหลานของเรา โรงเรียนสองภาษา ลาดพร้าว คือทางเลือกที่ใช่และดีที่สุดสำหรับพ่อแม่ที่ใส่ใจในการให้ลูกมีทักษะทางภาษาที่สองอย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพ ทั้งนี้หากยังคงเรียนออนไลน์ที่บ้าน กิจกรรมที่ควรทำคือ ให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งใหม่ หรือทักษะใหม่ ที่สร้างสรรค์ ในยามว่างหากจะให้เด็ก ๆ ได้ลองเรียนทักษะใหม่ เช่นเรียนภาษาที่ 2 ที่ 3 เรียนทำขนม หรือเรียนเต้น ไม่ว่าอะไรก็ตามที่เป็นทักษะใหม่ที่สร้างสรรค์ที่เด็ก ๆ อยากที่จะทำ หากคุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริม และสนับสนุนพวกเขาได้ พวกเขาก็จะได้พัฒนาตนเองในด้านที่สนใจ และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย วาดรูประบายสี แม้ว่าจะโตแล้วก็ตาม แต่กิจกรรมการวาดรูประบายสีก็ยังช่วยให้เด็ก ๆ ได้ใช้ และพัฒนาเรื่องของความคิดสร้างสรรค์อยู่ดี แถมการวาดรูประบายสียังช่วยให้เด็ก ๆ รู้สึกผ่อนคลาย และลดความเครียดที่จะต้องอยู่ติดที่บ้านเป็นเวลานาน ๆ ได้ด้วย เล่นเกมกระดาน เกมกระดานมีอยู่หลากหลายรูปแบบ และหลากหลายระดับความยากง่าย คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกเกมกระดานที่เหมาะกับวัยของเด็ก ๆ มาให้พวกเขาเล่น เพื่อเสริมสร้างการวางแผน การคิดวิเคราะห์ และการแก้ไขสถานการณ์ให้เด็ก ๆ ได้ ตัวอย่างเกมสำหรับเด็กโตก็เช่น หมากรุก หมากฮอส เกมครอสเวิร์ด เป็นต้น ใช้เวลาร่วมกัน ถึงแม้ในวัยนี้จะเป็นวัยที่ต้องการเวลาจากคุณพ่อคุณแม่ลดลงมากกว่าวัยเด็ก แต่ก็ไม่ควรที่จะเว้นช่องว่าง และระยะห่างของความสัมพันธ์มากจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจทำให้เด็ก ไม่กล้าที่จะพูดคุย ปรึกษา และเห็นคุณเป็นบ้าน และที่พักพิงของพวกเขา สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำคือจัดสรรเวลาว่าในแต่ละวัน หรือแต่ละสัปดาห์ ให้เป็นเวลาของครองครัว ที่ทุกคนจะต้องวางมือจากงาน หรือสิ่งที่ตัวเองทำในช่วงเวลานั้นมาใช้เวลาร่วมกัน ข้อมูลเหล่านี้แชร์มาจากเว็บไซต์ brain fit


หน้า: [1] 2 3