ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารผู้ป่วยมะเร็งตับไม่ควรรับประทานมีอะไรบ้าง  (อ่าน 330 ครั้ง)

admeadme

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 80
    • ดูรายละเอียด

มาดูกันว่าอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับไม่ควรรับประทานมีอะไรบ้าง

มะเร็งตับเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของคนไทย ดังนั้นเมื่อพบว่าคนใกล้ตัวหรือตนเองเป็นมะเร็งตับจึงควรดูแลเรื่องการรับประทานอาหารเป็นสำคัญ จึงจำเป็นจะต้องรู้เกี่ยวกับอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับไม่ควรรับประทาน หรืออาหารผู้ป่วยมะเร็งตับรับประทานอะไรได้บ้าง อาหารสําหรับผู้ป่วยมะเร็งตับที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อให้สามารถนำไปปรับใช้สำหรับการดูแลผู้ป่วยมะเร็งตับได้


รวมลิสต์อาหารผู้ป่วยมะเร็งตับไม่ควรรับประทานป้องกันอาการทรุด

การดูแลผู้ป่วยมะเร็งตับไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการรักษาโรคด้วยการผ่าตัด การฉีดยา หรือการฉายแสงเท่านั้น แต่ยังต้องให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับไม่ควรรับประทานด้วยเพื่อให้การรักษามีผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แพทย์มักแนะนำผู้ป่วยและครอบครัวให้ใส่ใจในเรื่องของอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับไม่ควรรับประทาน โดยอาหารเหล่านี้ควรปรับเปลี่ยนเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งตับอีกด้วย

อาหารไหม้เกรียม
อาหารที่ผ่านการทอดซ้ำ ๆ อาหารปิ้งย่าง หรืออาหารที่ผ่านความร้อนสูงติดต่อกับเป็นเวลานานมักจะมีส่วนที่ไหม้เกรียมติดมาด้วย ซึ่งไม่ดีต่อผู้ที่เป็นมะเร็งตับ

อาหารหมักดอง
อาหารผู้ป่วยมะเร็งตับไม่ควรรับประทาน อีกสิ่งหนึ่งคืออาหารหมักดองเพราะมีปริมาณโซเดียมสูง และอาจมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เก็บอาจจะไม่ถูกสุขลักษณะ

อาหารที่มีรสจัด
ร่างกายของผู้ป่วยมะเร็งตับมีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนปกติ การรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ด หรือปรุงรสจัด จะทำให้ระคายเคืองระบบทางเดินอาหารของผู้ป่วยได้ จึงเป็นอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับไม่ควรรับประทาน

อาหารแปรรูป
เนื่องจากอาหารแปรรูปมักมีส่วนผสมของโพตัสเซียมไนเตรต เช่น ลูกชิ้น แหนม หมูยอ ไส้กรอก นอกจากทำให้สีของอาหารน่ารับประทานแล้ว ยังเป็นสารกันเสียซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

อาหารน้ำตาลสูง
ในอาหารที่มีน้ำตาลสูงร่างกายจะเผาผลาญไม่หมด น้ำตาลจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันและไปเกาะตามเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงตับด้วยเช่นกัน ซึ่งก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาด้วยได้

อาหารไขมันสูง
อาหารที่มีปริมาณไขมันสูง จะทำให้ผู้ป่วยมะเร็งตับมีอาการท้องผูกจึงเป็นอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับไม่ควรรับประทาน เพราะจะส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้การย่อยอาหารช้าลงและไขมันไปเกาะตับด้วย
   
ถั่วลิสงและเมล็ดพืชแห้งที่มีเชื้อราปนเปื้อน
ในถั่วลิสงและเมล็ดพืชแห้งมักจะมีเชื้อราที่ชื่อว่าอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ปนเปื้อนอยู่ด้วย เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ตับอักเสบ และทำให้อาการของผู้ป่วยแย่ลงได้

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดส่งผลต่อการทำงานของตับ การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจะไปกระตุ้นให้มีไขมันสะสมในตับ และทำลายการทำงานของตับอย่างต่อเนื่อง และทำให้อาการแย่ลงได้

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนรู้เกี่ยวกับอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับไม่ควรรับประทาน เพื่อที่จะสามารถดูแลเรื่องการรับประทานอาหารผู้ป่วยมะเร็งตับได้ เพื่อเป็นการชะลอให้อาการของมะเร็งตับทรุดลงช้าขึ้นได้ โดยอาหารสําหรับผู้ป่วยมะเร็งตับควรเป็นอาหารที่ครบ 5 หมู่ เป็นอาหารที่มาจากธรรมชาติผ่านการแปรรูปและปรุงรสน้อยที่สุด เพียงเท่านี้การดูแลผู้ป่วยมะเร็งตับในเรื่องอาหารก็จะมีประสิทธิภาพและได้ผลมากยิ่งขึ้น