เทศบาลนครขอนแก่น ฉีดล้างถนนศรีจันทร์ ป้องกันฝุ่น PM 2.5

เทศบาลนครขอนแก่น ฉีดล้างถนนศรีจันทร์ ป้องกันฝุ่น PM 2.5

เตือนภัยฝุ่นละออง PM 2.5 การจะแก้ปัญหาหน่วยงานใด หน่วยงานหนึ่งทำก็ไม่ประสบผลสำเร็จแน่ หากพี่น้องประชาชนไม่ให้ความร่วมมือ อยากจะขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชนว่า ณ เวลานี้มันไม่ใช่เวลาที่เป็นหน้าที่ใครคนใดคนหนึ่ง แต่มันเป็นหน้าที่ของคนทุกๆ คนกรุงเทพมหานคร ได้สร้างปรากฏการณ์มาแล้ว ประชาชนลุกขึ้นมาทำพบว่ามีความสำเร็จ อยากให้คนขอนแก่นลุกขึ้นมาสร้างปรากฏการณ์ร่วมกัน เพื่อให้ปัญหานี้จางหายไปจากขอนแก่น เช่นกัน

วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 เวลา 21.00 น. ณ บริเวณอาคารป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วย นายจุลนพ ทองโสภิต นายมนตรี สิงหปุณณภัทร รองนายกเทศมนตรีฯ ว่าที่ร้อยดีบัญชา สิงห์คำป้อง นายกนิษฐ์ อาวัชนาการ สมาชิกสภาเทศบาล นายสุปัทม์ ทองรัตน์ รองปลัดเทศบาล น.ส.ศิริกัลยา โพธิ์จันทร์ ผอ.สำนักการสาธารณสุขฯ นายทัศนัย ประจวบมอญ ผอ.ส่วนส่งเสริมสาธารณสุขฯ และตัวแทนจากสำนักการสาธารณสุขฯ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลฯ เทศกิจ, อปพร.เทศบาลนครขอนแก่น กว่า 100 คน รถดับเพลิงฉีดน้ำ 8 คัน ร่วมกันทำกิจกรรม Big Cleaning Day ควบคุมฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ที่เพิ่มสูงขึ้นเกินเกณฑ์มาตรฐาน โดยฉีดล้างถนนศรีจันทร์ แบบเป็น 2 ทีม ทีมที่ 1 จากสี่แยกศรีจันทร์ตัดกลางเมือง มายังศาลหลักเมืองขอนแก่น ทีมที่ 2 จากสี่แยกศรีจันทร์ตัดกลางเมืองถึงสี่แยกถนนศรีจันทร์ตัดถนนรอบเมือง (สะพานผี)

นายกเทศมนตรีกล่าวสรุปถึงการจัดกิจกรรมครั้งนี้ มาตรการที่ 1 เรารู้กันดีว่าสิ่งที่เราปฏิบัติมันแก้ปัญหาได้ไม่ทั้งหมด ฝุ่น ควันจากรถยนต์ ควันจากการเผาไหม้ ควันที่เกิดจากการหุงต้มทำอาหาร ซึ่งควันเหล่านี้มันเกิดการสะสมในปริมาณมหาศาล ฝุ่นที่เกาะมาตามล้อรถ ฝุ่นที่เกิดจากการก่อสร้าง ฝุ่นที่เกิดจากบ้านเรือน สิ่งเหล่านี้มันเป็นเรื่องสะสมและหมักหมมมาเยอะมาก ซึ่งจังหวัดขอนแก่นขณะนี้ปริมาณค่าฝุ่นละออง PM 2.5 วันที่ 8 ก.พ.62 เมื่อเวลา 20.00 น. ค่า 207 ตอนเช้า 08.00 น. ค่า 209

มาตรการที่ 2 ได้มีการสั่งการรับเรื่องร้องเรียนกรณีเกิดเหตุการณ์ เห็นมีการเผาหญ้า อ้อย ไม่ว่าจะอยู่ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น หรือนอกเขตเทศบาล ทางเจ้าหน้าที่จะออกไปปฏิบัติทันที เพื่อไปดู ไปดับไฟ ทั้งนี้ต้องหาสาเหตุการเกิดไฟไหม้ที่แท้จริง ถ้าหาสาเหตุการเผาว่ามีคนจงใจที่จะเผาก็ให้รายงานกลับมาเพื่อดำเนินคดีกับบุคคลคนนั้น โดยดำเนินการอย่างเคร่งครัด พบเห็นการเผาในที่โล่ง ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น แจ้ง 043 221184 หรือ 199 ตลอด 24 ชั่วโมง นอกเขตเทศบาลฯ แจ้ง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดขอนแก่น 043 331358 สำนักงานทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดขอนแก่น 043 237971 สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่10 043 246772-3 ศูนย์ดํารงธรรมขอนแก่น สายด่วน1567

มาตรการที่ 3 คือ สร้างความตระหนักรู้กับพี่น้องประชาชนโดยการเดินรณรงค์แจกหน้ากากป้องกันเพื่อให้ตระหนักว่าขณะนี้ เหตุการณ์ไม่น่าไว้ว่างใจ ก็ควรดูแลตัวเองไปด้วย ในส่วนของเรื่องควันอื่นๆ ก็ได้มีการรณรงค์ ประสานงาน ประชาสัมพันธ์เผยแพร่ ไปยังพี่น้องประชาชน เช่น กรณีรถควันดำทั้งหลาย พยายามกระตุ้นให้พี่น้องประชาชนตรวจสอบสภาพรถของตนเอง เพื่อลดปัญหาในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งหลายมาตรการที่ดำเนินการอยู่ขณะนี้ ก็ทำพร้อมๆ กันทุกมาตรการ “ขณะนี้หน่วยงานใด หน่วยงานหนึ่งทำก็ไม่ประสบผลสำเร็จ หากพี่น้องประชาชนไม่ให้ความร่วมมือ อยากจะขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชนว่า ณ เวลานี้มันไม่ใช่เวลาที่เป็นหน้าที่ใครคนใดคนหนึ่ง แต่มันเป็นหน้าที่ของคนทุกๆ คน กรุงเทพมหานคร ได้สร้างปรากฏการณ์มาแล้ว ประชาชนลุกขึ้นมาทำพบว่ามีความสำเร็จมากกว่าหน่วยงานราชการเป็นผู้ทำด้วยซ้ำไป อยากให้คนขอนแก่นลุกขึ้นมาสร้างปรากฏการณ์ร่วมกัน เพื่อให้ปัญหานี้จางหายไปจากจังหวัดขอนแก่น ”

Wiroon Triariyasat

ก่อนเข้าช่วงเทศกาลตรุษจีน มันก็มีกระแสขอให้งดเว้นการจุดธูป เผากระดาษ จุดประทัด มาตั้งแต่เดือนมกราคมแล้ว

แต่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็ไม่นำพา ตรุษจีนที่ผ่านมาก็เห็นไปทำหน้าระรื่นจุดธูป เผากระดาษ จุดปะทัด ซ้ำเติมปัญหาหมอกควัน แถมมีหน้ามาพูดอีกว่าไม่มีผลกระทบ

พอปัญหาหมอกควันมันขยายตัวเกินควบคุม ก็ขู่ฟ่อๆ ใส่ชาวบ้านว่าห้ามเผาไร้นา

ถามจริงๆ เหอะ ไม่อายเค้าเหรอครับ?

ง่วนเซียวนี้จะดูหนังหน้าตึ่งนั่งซุงที่ปิดถนนกินข้าวที่รอบบึง จะดูว่ามีรายการจุดปะทัดมั้ย

แสดงความคิดเห็น