ขอนแก่นคึกคักเปิดงานมหกรรมอาหารนานาชาติ สีสันเทศกาลตรุษจีน

วันพุธที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 18.00 น. ณ บริเวณลานจอดรถศาลหลักเมืองขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เป็นผู้กล่าวรายงานในพิธีเปิดงาน “มหกรรมอาหารนานาชาติ เทศกาลตรุษจีนขอนแก่น” โดยมี ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธี และมี คุณเจ้า ลี่ ยิง กงสุลสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดขอนแก่น ,นายสุรพล ทวีแสงสกุลไทย นายกสมาคมปึงเถ่ากง-ม่าขอนแก่น ,นายทีปกร ลีศิริกุล ตัวแทน 24 องค์กรจีนในจังหวัดขอนแก่น และ นางภาวนา ประจิตต์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น ร่วมกล่าวแสดงความยินดี ซึ่งมี พลตรี.สมชาย ครรภาฉาย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23 พร้อม ภริยา , ดร.อลงกต วรกี ปลัดจังหวัดขอนแก่น และตัวแทนหน่วยงานภาครัฐภาคเอกชน ชุมชน พี่น้องสื่อมวลชน ตลอดจนผู้บริหารเทศบาลนครขอนแก่น ทั้งรองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ,เลขานุการ-ที่ปรึกษากิตติมศักด์นายกเทศมนตรี ,สมาชิกสภาเทศบาล ,หัวหน้าส่วนงานเทศบาล ,ผู้อำนวยการสำนัก-กอง ,ผู้บริหารสถานศึกษา ,พนักงานเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมเป็นเกียรติในงาน

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับงานมหกรรมอาหารนานาชาติ เทศกาลตรุษจีนขอนแก่น ดังนี้

เทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับ จังหวัดขอนแก่น และ หน่วยงานภาครัฐ เอกชนในจังหวัดขอนแก่น กำหนดจัดงาน “มหกรรมอาหารนานาชาติ เทศกาลตรุษจีนขอนแก่น” ระหว่างวันที่ 5 – 7 กุมภาพันธ์ 2562 ณ บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการแสดงถึงศักยภาพของจังหวัดขอนแก่นในการส่งเสริมเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และสร้างความรักความสามัคคีของคนในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมดังนี้

1.การออกร้านจำหน่ายอาหารนานาชาติที่อร่อยรสเลิศ มีชื่อเสียง และเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละเชื้อชาติ กว่า 30 บูธ ในวันที่ 6 – 7 กุมภาพันธ์ 2562 ตั้งแต่เวลา 16.00 – 21.00 น. ณ บริเวณลานจอดรถศาลหลักเมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นความร่วมมือของสถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดขอนแก่น ,สถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำจังหวัดขอนแก่น ,สถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวประจำจังหวัดขอนแก่น ,ชาวไทยเชื้อสายต่างๆในขอนแก่น , 24 องค์กรจีนในจังหวัดขอนแก่น ,เทศบาลนครขอนแก่น ,องค์กรอิสลามขอนแก่น ,โรงแรม ,ร้านอาหารร้านค้าต่างๆ เป็นต้น ดังรายชื่อต่อไปนี้

ลำดับ ชื่อองค์กร ประเภทอาหาร

1 กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดขอนแก่น อาหารประจำชาติจีน

2 กงสุลใหญ่สาธารณรัฐนิยมเวียดนามประจำจังหวัดขอนแก่น จ๋าหย่อ,แหนมเนือง,กะยอทอด,กะยอสดใบพลูห่อทอด,เนื้ออบเกลือตะไคร้ปิ้ง

3 กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวประจำจังหวัดขอนแก่น อาหารประจำชาติลาว

4 อิสลามกลางประจำจังหวัดขอนแก่น โรตี+ข้าวหมกไก่

5 สภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น อาหารเกษตรแปรรูป – น้ำพริก ปลา หน่อไม้

6 หอการค้าจังหวัดขอนแก่น ปลาหวาน/ลอดช่องสิงคโปร/น้ำตาลทรายแดง

7 สมาคมฮากกา จังหวัดขอนแก่น อาหารชาวฮากกา สร้อยปั้น/ขนมหวาน

8 ชมรมชาวไหหลำ ขอนแก่น ข้าวมันไก่

9 สมาคมเก๊กเอี้ย ขนมจีบฮ่องเต้/ไช่เถ่าก้วย

10 สมาคมดนตรีจีน ขอนแก่น ขนมหวาน-เลี่ยงฮุ้น

11 ฝ่ายบริหารงานสมาคมปึงเถ่ากงม่า ขอนแก่น ข้าวแกง 4 ภาค

12 คณะกรรมการศาลเจ้าปึงเถ่ากงม่า ขอนแก่น แพะตุ๋น

13 ฝ่ายบริหารงาน สมาคมปึงเถ่ากงม่า ขอนแก่น กระเพาะปลา/ก๋วยเตี๋ยวหลอด

14 สมาคมเตี้ยเอี้ย ขอนแก่น ข้าวอบเผือก(ข้าวคอปึ่ง)

15 สมาคมตระกูลโคว้ ขอนแก่น กุ้ยฉ่าย/น้ำกระเจี้ยบ/เก๊กฮวย

16 ชมรมชาวกว๋องสิว ขอนแก่น แหนม/ข้าวอบกวางตุ้ง

17 สภาโรงเรียนฮั่วเคี้ยว-ราษฎร์อุทิศศึกษาขอนแก่น บะจ่าง

18 สมาคมศิษย์เก่าฮั่วเคี้ยว-ราษฎร์อุทิศศึกษาขอนแก่น รอยืนยันรายการอาหาร

19 มูลนิธิสว่างขอนแก่นสามัคคีอุทิศ ก๋วยเตี๋ยวหมู

20 ชมรมตระกูลจึง ขอนแก่น ไฉ่ก๋วย

21 ชมรมตระกูลลี้ ขอนแก่น ขาหมูขั้นเทพ

22 ชมรมตระกูลเต็ง หอยทอด

23 โคขุนเมืองขอน เนื้อโคขุนย่าง

24 ฟองดูอินดี้ ฟองดูอินดี้

25 เบอร์เกอร์ เบอร์เกอร์

26 ยำหัวปลี ยำหัวปลี

27 ขนมพาย ขนมพาย

28 เมี่ยงคำ เมี่ยงคำ

29 ขนมเปี๊ยะ ขนมเปี๊ยะ

30 น้ำอ้อยคั้นสด น้ำอ้อยคั้นสด

31 เครปผลไม้ เครปผลไม้

32 ขนมครกสิงคโปร์/ทองม้วนสด ขนมครกสิงคโปร์/ทองม้วนสด

33 บราวนี่ บราวนี่

34 ขนมจีบไฮโซ ขนมจีบไฮโซ

35 ทาโกยากิ ทาโกยากิ

36 น้ำส้มคั้น น้ำส้มคั้น

2.การจำหน่ายสินค้า OTOP และ สินค้าธงฟ้า ในวันที่ 5 – 7 กุมภาพันธ์ 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งเป็นความร่วมมือของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น และ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดขอนแก่น

3.การแสดงจากหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ สมาคมกีฬาเชิดสิงโตมังกรลูกเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น ,สมาคมดนตรีจีนขอนแก่น ,โรงเรียนฮั่วเคี้ยววิทยาลัยขอนแก่น ,โรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ 6 , 7 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 19.00 น. จะเป็นการแสดงมังกรทองประดับไฟ พร้อมชมพลุอันสวยงาม

4.การประดับตกแต่งสถานที่ให้มีบรรยากาศที่สวยงาม เป็นความร่วมมือของเทศบาลนครขอนแก่น , สมาคมปึงเถ่ากง-ม่าขอนแก่น และ 24 องค์กรจีนในจังหวัดขอนแก่น

5.การประชาสัมพันธ์ เป็นความร่วมมือของสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดขอนแก่น ,การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น ,เทศบาลนครขอนแก่น ,สมาคมปึงเถ่ากง-ม่าขอนแก่น ตลอดจนพี่น้องสื่อมวลชนในจังหวัดขอนแก่น

6.การรักษาความสงบเรียบร้อย และ การจัดการจราจร เป็นความร่วมมือของมณฑลทหารบกที่ 23 ,ตำรวจภูธรภาค 4 ,ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ,ตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ,กองร้อย อส.จังหวัดขอนแก่น ,อปพร.-เจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลนครขอนแก่น

7.งบประมาณในการจัดงาน ซึ่งทางสมาคมปึงเถ่ากง-ม่าขอนแก่น เป็นหน่วยงานเจ้าภาพหลักในการรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการจัดงาน (เวที ,เครื่องเสียง ,ไฟแสงสี ,จอ LED ,สื่อประชาสัมพันธ์ ,เต็นท์ ,บูธ ค่าใช้จ่ายในงานแถลงข่าว เป็นต้น) ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ในจังหวัดขอนแก่น

นอกจากนั้น ยังมีหน่วยงานอีกมากมายที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี อาทิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น ,การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดขอนแก่น ,สำนักงานจังหวัดขอนแก่น ,วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น เป็นต้น

ท้ายสุดนี้ เทศบาลนครขอนแก่น จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวขอนแก่น และ นักท่องเที่ยว ร่วมชิม ช็อป เลือกซื้ออาหารนานาชาติ สินค้า OTOP สินค้าธงฟ้า และ ชมการแสดงจากลูกหลานชาวขอนแก่น ในงาน “มหกรรมอาหารนานาชาติ เทศกาลตรุษจีนขอนแก่น” ระหว่างวันที่ 5 – 7 กุมภาพันธ์ 2562 ณ บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น เพราะถึงแม้ว่า ขอนแก่น จะเป็นเมืองที่มีความหลากหลาย ทั้งทางด้านวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ อาหารการกิน การแสดงศิลปวัฒนธรรม และเชื้อชาติ ศาสนา แต่ด้วยที่ชาวขอนแก่นรักใคร่สามัคคีกันอย่างพี่น้อง จึงทำให้คนขอนแก่นสามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างมีความสุข

ประนอม โพธิ์ศรี

.50ปีที่แล้วตรงนี้เอกลักษณ์.ของจีนไม่มีนะ

แสดงความคิดเห็น