นายกนครขอนแก่น ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมหลวงพ่อคูณ วันสุดท้าย

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม พระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ “เทพเจ้าแห่งดินแดนที่ราบสูง”และครูใหญ่ 647 ร่าง วันที่ 4 มีศิษย์แห่ร่วมพิธีหลายพันคน โดยประชาชนวางดอกไม้จันทน์ ตั้งแต่วันนี้ - 28 ม.ค.62 ก่อนพระราชทานเพลิงศพ 29 ม.ค.62 กำหนดฤกษ์เผาจริงเวลา 22.15 น. และ 30 ม.ค.62 พิธีลอยอังคาร ณ แม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย ตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อคูณ

วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2562 เวลา 19.00 น. ณ หอกาญจนภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ หรือ พระเทพวิทยาคม และครูใหญ่ 647 ร่าง ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายของพิธีสวดพระอภิธรรมหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ หรือ พระเทพวิทยาคม และครูใหญ่ 647 ร่าง โดยมี ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานพิธีฯ และพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 10 รูป ประกอบพิธีก่อนสวดพระอภิธรรม สวดมาติกาบังสุกุล พร้อมกับเปิดจุดให้ประชาชนวางดอกไม้ ทั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้นำหนังสือที่ระลึกอาจาริยานุสรณ์หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ มาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมพิธี โดยในแต่ละวันมีศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณ ประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมงาน นับหมื่นนับแสนคน ทางคณะกรรมการจัดงานฯ ประกอบพิธี ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นการสวดพุทธมนต์ จากนั้นเป็นการสวดพระอภิธรรมฯ วันละ 3 รอบ (14.00น., 17.00 น.และ 19.00น.) จนถึงวันนี้ ส่วนในวันที่ 29 มกราคม 2562 จะเคลื่อนร่างครูใหญ่ทั้งหมดไปยังฌาปนสถาน และเคลื่อนสรีรสังขารพระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ ไปยังฌาปนสถานชั่วคราวเมรุรูปนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ณ พุทธมลฑลอีสาน จังหวัดขอนแก่น ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขารฯ หลังจากนั้นในวันที่ 30 ม.ค.62 พิธีทำบุญอัฐิและมอบอัฐิแก่ญาติครูใหญ่ และนำเอาอัฐิพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ) เดินทางไปลอยอังคาร ณ แม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย ตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อคูณ ต่อไป

'หลวงพ่อคูณ' อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ได้รับฉายา “เทพเจ้าแห่งดินแดนที่ราบสูง” มรณภาพ เมื่อ วันที่ 16 พฤษภาคม 2558 เวลา 11.45 น. สิริอายุ 92 ปี 71 พรรษา สมัยยังมีชีวิตอยู่เป็นพระนักปฏิบัติทางด้านคันถธุระ และวิปัสสนาธุระ อย่างเคร่งครัด และทั้งเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เรืองวิทยาคมเป็นอย่างยิ่ง จนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของผู้คนและลูกศิษย์เป็นอย่างมาก ทำความเพียรให้เกิดสติปัญญา เพื่อการหลุดพ้น จากกิเลส ตัณหา และอุปทานทั้งปวง

หลวงพ่อคูณถือว่าเป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือใช้ภาษาพูดสมัยโบราณ โดยมีคำว่า “มึง” และ “กู” เป็นคำติดปากและมักจะชอบนั่งยองๆ อีกทั้งยังเป็นพระนักเทศน์สอนประชาชนด้วยคำง่ายๆแต่ได้เนื้อหาธรรมะอันลึกซึ้ง ด้วยจริยวัตรที่เรียบง่าย และเป็นกันเอง ท่านจึงเป็นที่เคารพศรัทธาของลูกศิษย์และพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ขณะเดียวกันท่านยังเป็นพระเกจิอาจารย์ที่สร้างวัตถุมงคลมากมาย ซึ่งล้วนมีพุทธคุณด้านเมตตา มหานิยม และแคล้วคลาดจนวัตถุมลคลของท่านกลายเป็นที่นิยมของเซียนพระและนักสะสมทั่วประเทศด้วยความที่มีลูกศิษย์จำนวนมาก จึงมีผู้นำเงินมาบริจาคให้ท่านมากเช่นกันซึ่งเงินที่ท่านได้ก็จะนำไปสร้างสาธารณะประโยชน์มากมายทั่วทั้งจังหวัดนครราชสีมาอาทิ โรงพยาบาล, โรงเรียน, มหาวิทยาลัย,ถนน, และมอบทุนการศึกษาให้ลูกหลานชาวโคราชอย่างต่อเนื่องอีกทั้งยังมอบเงินสร้าง วัด โรงเรียน และมหาวิทยาลัย หลายแห่งทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ นอกจากนี้ หลวงพ่อคูณยังเคยได้ทูลเกล้าถวายแด่เงินกว่า 100 ล้านบาท แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้ตามพระราชอัธยาศัยอีกด้วยในโอกาสครบ 12 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาวัดบ้านไร่ และปีหน้าในหลวงทรงมีพระชนมายุ 80 พรรษา และตัวเองก็จะมีอายุครบ 84 ปี หรือครบ 7 รอบ

Tanadul Pengmeesri

ถนนในพุทธมณฑลอีสานเทศบาลก็ไม่เอารถดับเพลิง ขก. ไปล้าง ฝุ่นเยอะมาก ก่อนขบวนแห่จะไป
รถสุขาเคลื่อนที่ก็เอาไปน้อย ไม่เพียงพอ

Tanadul Pengmeesri

เทศบาลนคร ควรสนับสนุนงาน มากกว่านี้ ขยะที่หอกาญจนฯ ก็ล้น ไม่มีรถเก็บขยะไปเก็บ ไม่ส่งเจ้าหน้าที่ไปช่วย มีแต่อาศัยจิตอาสา(นักศึกษา) สงสัยท่านนายกฯนครขก. ไปเป็นเจ้าภาพ แต่ไม่สอบถามปัญหางานใดๆ

Tanadul Pengmeesri

นายกไปร่วมงานก็ควรสอบถามให้การสนับสนุนการจัดงานด้วยครับ ยังมีจุดบกพร่องของเทศลบาลเยอะมาก

แสดงความคิดเห็น