ยิ่งใหญ่ตระการตา! ขบวนแห่งานสมโภชศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ขอนแก่น 256

วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 เวลา 18.00 น. ณ บริเวณหน้าศาลหลักเมืองขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วย นายมนตรี สิงหปุณณภัทร รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นายบุญฤทธิ์ พาณิชย์รุ่งเรือง นายวรินทร์ เอกบุรินทร์ สมาชิกสภาเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับ คณะกรรมการสมาคมปึงเถ่ากง-ม่า ขอนแก่น ประจำปี 2561 และ 2562 ในการปล่อยขบวนแห่ “งานสมโภชศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ขอนแก่น ประจำปี 2561” จากบริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่นไปยังศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า บึงแก่นนคร ซึ่งประกอบด้วยการแสดงยิ่งใหญ่ตระการตา อาทิ ขบวนเชิดสิงโตมังกรทองประดับไฟ ขบวนเอง ขบวนสิงโตกวางตุ้ง ขบวนสิงโตปักกิ่ง รถกลอง 24 ใบ ขบวนแห่ปลาจีนและนก ขบวนมังกร 9 เซียน ขบวนดนตรีจีน รถเจ้าแม่กวนอิม ขบวนเทพธิดาประสาทพร ซึ่งมีผู้ร่วมขบวนกว่า 3,000 คน

และในวันเสาร์ที่ 10 พ.ย.61 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. มีพิธีแห่ชมเมือง (ตลอดทั้งวัน) และเวลา 19.00 น.เป็นต้นไป ขอเชิญร่วมประมูลส้มมงคลถาดแรก เพื่อนำเงินมาช่วยในการจัดงาน และช่วยสาธารณะกุศล ทั้งนี้ไฮไลท์การประมูลจะมีขึ้นในวันที่ 16 พ.ย.61 ซึ่งเป็นการประมูลตะเกียงฟ้าดิน และวันที่ 17 พ.ย. 61 คืนสุดท้ายของมงคลที่จะประมูล คือ ตี่จู่เอี๊ยะ นอกจากนี้พบกับคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง ชมการแสดงงิ้ว หรือ อุปรากรจีน และอาหารเลิศรสชื่อดังของขอนแก่นทุกคืน

สำหรับงานสมโภชศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ขอนแก่น ประจำปี 2561 จัดระหว่างวันที่ 8 - 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 รวมระยะเวลา 10 วัน 10 คืน เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามของศาลเจ้าปึงเถ่ากง-มา ที่สืบทอดมาอันยาวนานกว่า 60 ปี รวมถึงเป็นการแสดงถึงความศรัทธา ความสามัคคี ไมตรีจิต เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของประชาชนชาวขอนแก่น และเพื่อเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญไหว้เจ้าขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล กับตนเองและครอบครัวและเป็นการกระจายรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่น เพื่อเป็นการยกระดับสมโภชศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ขอนแก่นให้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับจังหวัดจนถึงระดับประเทศต่อไป

Joy Pinyada Muanchat

ยิ่งใหญ่อลังการเสียงดังมากค่ะ..นอนไม่ได้เลย เบาเสียงลงหน่อยจะดีมากค่ะ เห็นใจคนบ้านติดบึงนะคะ
ขอบคุณมากคะ

Nattawat Seathoung

เป็นการจัดงานที่ ทำให้ผมรู้สึกแย่มากๆ
แย่ที่ 1 เมื่อเวลาประมาน 18.00 น พวกคุณปิดถนนรอบบึง ช่วงหน้าศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ทำให้รถที่ออกมาจาก ถนนโพธิสาร ติดขัด และทำให้ รถที่มาจากอีกฝั่งของ บึไม่สามารถ ผ่านหน้าศาลเจ้าใด้ ต้องเลี้ยว เข้าถนนโพธิสาร ยิ่งทำให้รถติดหนักเข้าไปอีก (แม้ภายหลังผมจะมารู้ว่า ปิดถนนแค่ไม่นาน แต่ช่วงนั้นมันคือช่วง ที่คนใช้ถนน)
แย่ที่ 2ตลอดเวลา ที่พวกคุณจัดงาน ผมซึ่งมีบ้านอยู่ไกล้เคียง สถาน ที่ ที่พวกคุณจัดงาน ใด้รับผลกระทบเรื่องเสียง ดังมาก ถึงมากที่สุด
แย่ที่ 3 ตลอดเวลา ที่พวกคุณ เอาสิงโต และมังกร (ของปลอม) แห่รอบเมือง ทั้งทำให้การสัญจร ติดขััด และยัง สร้าง มลภาระทางเสียง (เสียงเครื่องดนตรี ที่ไม่รู้ว่าเพราะตรงไหน + ประทัด )และยังมีขยะ จากเศษซากของประทัด และขยะ แก้วน้ำ และขยะหลายๆ อย่าง ที่เอามาแจก บุคคลที่ร่วมขบวน
แย่ที่ 4 ซุ้มประตู งาน เอามาตั้งขวางถนน จากถนน ที่แคบอยู่แล้ว ยิ่งทำให้ถนน แคบลงไปอีก
ทั้งยังมีสปอตไล ที่ส่อง ป้าย แต่ พวกคุณกลับให้มันส่อง มายังคนที่ขับรถ

แสดงความคิดเห็น