ทน.ขก.ร่วมภาคีเครือข่าย จัดงาน"ขอนแก่นรวมใจต้านภัยมะเร็งเต้านม"

วันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2561 เวลา 17.00 น. ณ สวนสุขภาพบึงทุ่งสร้าง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น มอบหมายให้ นายจุลนพ ทองโสภิต รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ในการจัดงาน“ขอนแก่นรวมใจต้านภัยมะเร็งเต้านม ครั้งที่ 9” ตอน “Khonkaen pink bra run 2018” ซึ่งได้รับเกียรติจาก ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิดฯ โดยมี นางวรินทร์พร ณิชาภัทรนารากุล สมาชิกสภาเทศบาล ประธานชมรมรู้เท่าทันมัจจุราชสีชมพูเทศบาลนครขอนแก่น สมาชิกสภาเทศบาลนครขอนแก่น ( นายกฤษฏ์ สว่างไสว, ว่าที่ ร.ต.บัญชา สิงห์คำป้อง, นางสาวภาสิณี ธีรภานุ, นายกนิษฐ์ อาวัชนาการ, นายวรินทร์ เอกบุรินทร์ ) นพ.ชาตรี เมธาธราธิป ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น พ.ต.อ.จรูญ นวมทอง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น รศ.พญ.จิราภรณ์ ศรีนัครินทร์ ผอ.ฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลราชพฤกษ์ นายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ขอนแก่น นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ นายเทพวรรณ์ เตียมไธสง เลขานุการประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทยขอนแก่น พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติจากทั้งภาครัฐภาคเอกชน รวมถึงประชาชนผู้สนใน เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

โรคมะเร็งเต้านมยังคงเป็นภัยเงียบใกล้ตัวที่น่ากลัวเป็นอันดับ 1 ของหญิงไทย ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่นได้ตระหนักถึงภัยใกล้ตัว และร่วมรณรงค์ให้พี่น้องชุมชนหันมาดูแลสุขภาพ เพื่อรู้วิธีการป้องกันสามารถรับมือมีวิธีการปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง จึงได้เกิดโครงการ “รู้เท่าทันมัจจุราชสีชมพู” ภายใต้การขับเคลื่อนของ นางวรินทร์พร ณิชาภัทรนารากุล สมาชิกสภาเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมและจิตอาสา รวมถึงมีการประสานร่วมมือกับภาคีเครือข่าย ได้แก่ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ , โรงพยาบาลขอนแก่น , ศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น , โรงพยาบาลราชพฤกษ์ และภาคเอกชนในจังหวัดขอนแก่น จนถึงปัจจุบันนับเป็นระยะเวลา 9 ปี ที่เกิดจากคณะทำงานที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ เพื่อรณรงค์ให้ผู้หญิงยุคใหม่ตระหนักให้เห็นถึงภัยของโรคมะเร็งเต้านม ภายใต้สโลแกน “รู้แล้วป้องกัน รู้ทันปลอดภัย” และหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพของตนเองมากขึ้น รู้จักวิธีการป้องกันและรับมือกับโรคภัยที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย อีกทั้งยังรณรงค์ให้หมั่นตรวจสอบ สังเกตตัวเองเมื่อผิดปกติได้ในเบื้องต้นอีกด้วย

สำหรับกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์สำคัญในปีนี้ คือ กิจกรรมวิ่ง ภายใต้หัวข้อ “Pink Bra Run” ที่ต้องการให้ผู้ที่สมัครร่วมวิ่งทำความรู้จักกับนักวิ่งข้างๆ ซึ่งเค้าอาจจะเป็นหนึ่งในคนที่กำลังเป็นหรือเคยเป็นมะเร็งเต้านม และร่วมให้กำลังใจให้ต่อสู้กับชีวิต นอกจากนี้ภายในงานจะมีนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องโรคมะเร็งเต้านม, มีซุ้มกิจกรรมให้บริการ ( WE รู้จักเรา ลงทะเบียนคัดกรองโดยการสัมภาษณ์, AWARE นิทรรศการให้ความรู้เรื่องการป้องกันมะเร็งเต้านม, CARE ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยเจ้าหน้าที่และเครื่องอัลตราซาวด์ และคัดกรองมะเร็งปากมดลูก, HOPE ปลุกกำลังใจ และกิจกรรมบำบัด และ GIVE การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เพื่อสุขภาพ ) เสวนาเรื่อง "จริงหรือไม่ ใช่หรือมั่ว ไขข้อข้องใจจากโลกโซเซียล" โดย ผศ.พญ.เอื้อมแข สุขประเสริฐ และ พญ.ธมล ลิ้มธนาคม, โชว์พิเศษจากวงโยธวาทิต โรงเรียนเทศบาลวัดกลาง, กิจกรรมวิ่ง Fun run ระยะทาง 5 กม. และร่วมกิจกรรมรณรงค์เชิงสัญลักษณ์ “เปิดไฟสีชมพู” อันเป็นสัญลักษณ์ในการรณรงค์ป้องกันมะเร็งเต้านม, การมอบรางวัลผู้ชนะเลิศ Pink Bra Run Khon Kaen 2018 และมินิคอนเสิร์ต ฟอร์ด สบชัย ไกรยูรเสน