นายกฯให้สัมภาษณ์ NBT เชิญชวนเที่ยวสงกรานต์“สาดคักคัก สาดให้ม่วน"

วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2561 เวลา 08.30 น. ณ ห้องบันทึกเทปสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ให้สัมภาษณ์สดการจัดงาน “งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2561” ทางรายการ “มองอีสานผ่าน NBT” สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ขอนแก่น โดยมี นายเจริญ เพ็งมูล เป็นผู้ดำเนินรายการ

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2561 ว่า “สำหรับในปี 2561 นี้มีการเรียบเรียงเรื่องราวความเป็นมาและกำหนดแนวคิดของแต่ละปีให้มีความชัดเจน ซึ่งปีที่ผ่านมาจำเป็นต้องประหยัดพลังงาน ประหยัดน้ำ จึงมีแนวคิด “ซิดแทนสาด ช่วยชาติประหยัดน้ำ” ในปีนี้มีน้ำท่าอุดมสมบูรณ์จึงมีแนวคิด “สาดคักคัก สาดให้ม่วน” ซึ่งหมายถึงสาดน้ำให้สนุกสนาน แต่ยังคงเน้นการประหยัด จากที่จะสาดน้ำเต็มที่จึงขอสาดให้สนุกก็พอ ซึ่งในปีนี้เทศบาลนครขอนแก่นได้ประสานกับการประปา ในการอำนวยความสะดวกด้วยการตั้งถังน้ำไว้บริการประชาชน และในปีนี้ได้วางแนวทางกันว่าสิ่งที่เป็นไฮไลท์อยู่แล้ว เช่น คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ ซึ่งมีประชาชนต่างเชื้อชาติศาสนาแต่มีความสมานฉันท์มาอยู่รวมกันนับแสนคนพร้อมใจกันร่วมทำกิจกรรม จึงได้เสริมสีสันบางอย่างขึ้นมา ซึ่งในช่วงนี้เป็นที่รู้กันว่าความรู้สึกและความต้องการของพี่น้องประชาชน อยากแสดงออกถึงความเป็นไทย เราจึงใช้โอกาสนี้สนับสนุนส่งเสริมให้พี่น้องประชาชนแต่งชุดไทยมาเล่นสงกรานต์ โดยเฉพาะในช่วงของการเล่นคลื่นมนุษย์ เราจึงประกาศเป็น “คลื่นมนุษย์ย้อนยุคสุดประตูเมือง” โดยการเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ในปีนี้มีความพิเศษต่อเนื่องจากปีที่2560 ซึ่งมีเป้าหมาย 3 ปี ที่จะทำลายสถิติโลก โดยแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ ในปี 2560 ตอนที่ 1 คลื่นมนุษย์สุดรางคู่, ปี 2561 ตอนที่ 2 คลื่นมนุษย์ย้อนยุคสุดประตูเมือง และในปี 2562 ตอนที่ 3 คลื่นมนุษย์สุดมิตรภาพ ซึ่งจะมีการเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ตลอดความยาวทั้งหมดบนถนนข้าวเหนียว การเล่นคลื่นมนุษย์ในตอนที่3นี้ จึงตั้งใจจะให้มีการบันทึกสถิติโลกกินเนสส์บุ๊ค (Guinness Book of World Records)

สำหรับกำหนดการจัดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 8–15 เมษายน 2561 แนวคิด “สาดคักคัก สาดให้ม่วน” แบ่งการจัดงานเป็น 2 ช่วง คือ

ช่วงที่ 1 ระหว่างวันที่ 8 – 13 เมษายน 2561 ณ บริเวณริมบึงแก่นนคร ภายใต้แนวคิดการให้ความสำคัญกับการจัดงานเกี่ยวกับการส่งเสริมทำนุบำรุงพระศาสนา วัฒนธรรมประเพณี การละเล่น การแสดงกิจความเป็นพื้นบ้านวิถีอีสาน ได้แก่ คือ พิธีเปิดงาน พิธีทำบุญตักบาตร และการรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การประกวดร้องเพลง “สุดยอดหมอลำแดนดอกคูน” ตลอดจนการแสดงวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำฟรี และหนังจอยักษ์ การออกร้านจำหน่ายสินค้า ซึ่งในวันนี้จะเป็นการประกวดรอบชิงชนะเลิศ“สุดยอดหมอลำแดนดอกคูน”

ช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 12 – 15 เมษายน 2561 ณ บริเวณถนนข้าวเหนียว (ถนนศรีจันทร์) ภายใต้แนวคิดการแสดงออกถึงวัฒนธรรมประเพณีที่ร่วมสมัย แต่ยังคงความเป็นอีสานอยู่ด้วย ได้แก่ พิธีสรงน้ำพระธาตุนครเดิม และพิธีอัญเชิญพระพุทธพระลับ (พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น) จากวัดธาตุ พระอารามหลวง ,ขบวนแห่พระพุทธพระลับ – พระพุทธอภัยมงคลสมังคี ขบวนแห่สงกรานต์ การรดน้ำขอพรผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น โดยทางเทศบาลนครขอนแก่นได้เนรมิตพื้นที่บริเวณลานจอดรถศาลหลักเมือง ให้เป็น “เกาะวัฒนธรรม” เพื่อประดิษฐานพระพุทธพระลับ พระพุทธอภัยมงคลสมังคี และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จาก 20 คุ้มวัดในเขตเมืองขอนแก่น และ รำวงย้อนยุคของพี่น้องประชาชน 4 เขต 95 ชุมชน ,กิจกรรมวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน ,การเล่น Human Wave คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ ตอน คลื่นมนุษย์ย้อนยุคสุดประตูเมือง ณ ขอนแก่น (โดยในวันที่ 13 เมษายน 2561 ชาวขอนแก่นยังจะได้รับเกียรติจาก นาวาตรี วรวิทย์ เตชะสุภากูร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว และกิจกรรมคลื่นมนุษย์ย้อนยุคสุดประตูเมือง ณ ขอนแก่น) ,การแสดงของศิลปินชื่อดัง (ลำไย ไหทองคำ /โตโน่ แอนด์ เดอะดัสท์ /ว่าน ธนกฤต /แคนดี้ รากแก่น / วงมหาหิงค์ /วงทริปเปิ้ลพี PPP /วงต๊กโต อาร์ สยาม ) นอกจากนี้ได้มีการจำลองขอนไม้ขอนแก่น และมีการเพิ่มกิมมิคเล็กน้อยเข้าไปให้สามารถเล่นน้ำได้เป็นสายน้ำตกไหลจากขอนไม้ เพื่อให้ประชาชนเกิดความสนุกสนาน โดยมีความเชื่อว่าเมื่อลอดใต้ขอนไม้นี้แล้ว ท่านจะได้กลับมาขอนแก่นอีก

และขอขอบพระคุณสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สรรพสามิตพื้นที่ขอนแก่น สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จ.ขอนแก่น กองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 4 (บก.ตม.4) และสภ.เมืองขอนแก่น รวมถึงอาสาสมัครจากหลายหน่วยงาน มาร่วมดูแลอำนวยความสะดวก ให้พี่น้องประชาชน ด้านการจราจร การรักษาความปลอดภัย การดูแลนักท่องเที่ยว ซึ่งมาตรการด้านความปลอดภัย การดูแลการจราจร การเดินทาง ซึ่งในขณะนี้ทุกฝ่ายมีความพร้อมเต็มร้อย รวมถึงขอขอบพระคุณร้านค้าในบริเวณถนนข้าวเหนียวโดยในช่วงบ่ายวันนี้ได้มีพิธีมอบป้ายร้านค้าที่เข้าร่วมกิจกรรมงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บริเวณถนนศรีจันทร์ (ถนนข้าวเหนียว) พื้นที่จัดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสานเทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2561 จำนวน 5 ร้าน

ท้ายสุดนี้ นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ มาร่วมสนุกในบรรยากาศการเล่นน้ำในแบบฉบับชาวขอนแก่น ในงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2561 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 15 เมษายน 2561 “สาดคักคัก สาดให้ม่วน” และ “สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์” มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวอีสานที่จะมอบความสนุกสนาน มิตรไมตรี รอยยิ้ม และความมีน้ำใจของคนขอนแก่น