นายก ทน.ขอนแก่นให้สัมภาษณ์สื่อฯ กิจกรรมสงกรานต์ถนนข้าวเหนียว

นายก ทน.ขอนแก่นให้สัมภาษณ์สื่อฯ กิจกรรมสงกรานต์ถนนข้าวเหนียว

วันอังคารที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2561 เวลา 12.00 น. นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 HD, ไทยรัฐ TV HD, และ สปริงนิวส์, การเตรียมความพร้อมจัดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 8-15 เมษายน 2561 “สาดคักคัก สาดให้ม่วน” นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวถึง ความพร้อมในด้านสถานที่บริเวณถนนข้าวเหนียว ซึ่งจะตั้งเวทีกลางใกล้ๆ บริเวณวงเวียนศาลหลักเมือง โดยปีนี้จะเวทีจะตั้งบริเวณฟุตบาท และกินพื้นที่ถนนเข้ามาอีก 2 เลน ทั้งนี้จะปิดถนนตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันนี้ ( 10 เม.ย.61) ทั้งนี้จะเปิดถนนให้รถสามรถวิ่งเข้าได้ในวันที่ 12 เม.ย.61 และระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายนจะปิดถนนข้าวเหนียวตั้งแต่ 15.00 น. – 21.00 น.

สำหรับวันที่ 13 เม.ย.61 จะมีกิจกรรมตั้งแต่เวลา 06.30 น.พิธีทำบุญตักบาตร วันปีใหม่ไทย ณ บริเวณลานน้ำพุ บึงแก่นนคร จากนั้นเป็นกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ จากนั้น เวลา 14.00 น. จะมีพิธีสรงน้ำพระธาตุนครเดิม และพิธีอัญเชิญพระพุทธพระลับ (พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น) จากวัดธาตุ พระอารามหลวง ,ขบวนแห่พระพุทธพระลับ – พระพุทธอภัยมงคลสมังคี ขบวนแห่สงกรานต์ มายังถนนข้าวเหนียว ซึ่งพื้นที่ถนนข้าวเหนียว จะแสดงออกถึงวัฒนธรรมประเพณีที่ร่วมสมัย แต่ยังคงความเป็นอีสานอยู่ด้วย โดยเทศบาลนครขอนแก่น จะเนรมิตพื้นที่บริเวณลานจอดรถศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ให้เป็น “เกาะวัฒนธรรม” เพื่อประดิษฐานพระพุทธพระลับ พระพุทธอภัยมงคลสมังคี และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จาก 20 คุ้มวัดในเขตเมืองขอนแก่น ให้คนมาสรงน้ำ กราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแห่ตัวเอง และมีขอนไม้ ขอนแก่น จำลอง ให้มีน้ำไหลใต้ขอนไม้ ให้คนได้ลอดผ่านน้ำลงมา

นายธีระศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ถนนข้าวเหนียวปีนี้ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย กิจกรรมรำวงย้อนยุคของชุมชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น 4 เขต 95 ชุมชน ระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย. 61 , วันที่ 14 เม.ย.61 เวลา 15.30 น.กิจกรรมวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน บริเวณเกาะวัฒนธรรม และไฮไลท์ที่สำคัญ ของงานคือการการเล่น Human Wave คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ ตอน คลื่นมนุษย์ย้อนยุคสุดประตูเมือง ณ ขอนแก่น ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย.61 และในแต่ละคืนชมฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินนักร้องชื่อดังทุกคืน มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประวัติศาสตร์ให้กับจังหวัดขอนแก่นร่วมกัน ทั้งนี้การแต่งกาย อยากให้แต่งกายย้อนยุค ชุดไทยโบราณ อนุรักษ์ไว้ขนบธรรมเนียมประเพณีดีๆ นะ...ออเจ้า