นายกฯ ให้สัมภาษณ์ KTV และNBT ความคืบหน้าสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า

วันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2561 เวลา 11.00 น. ณ ศูนย์บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน สถานีโทรทัศน์ KTV และสถานีโทรทัศน์ NBT ถึงประเด็นความคืบหน้าการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยมี นายจุลนพ ทองโสภิต นายสัตวแพทย์นพดล วรธงชัย หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น ร่วมให้สัมภาษณ์ด้วย

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนในประเด็นความคืบหน้าการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และการสร้างที่พักพิงชั่วคราวของสุนัขและแมวจรจัดว่า เรียนให้ทุกท่านทราบและฝากช่วยกันประชาสัมพันธ์ว่า ถ้าพบเห็นสุนัขและแมวจรจัดในเขตพื้นที่เทศบาลนครขอนแก่น ให้แจ้งที่ปศุสัตว์จังหวัดและสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครขอนแก่น เพื่อที่จะได้รับมาอาศัยที่คอกพักพิง หรือที่พักชั่วคราวของสุนัขและแมวจรจัด ส่วนประเด็นที่มีผู้สงสัยว่าเมื่อรับมาอยู่ในสถานพักพิงสัตว์แล้วจะมีแนวทางในการดูแลอย่างไร จึงอยากขอความร่วมมือให้ท่านที่รักสัตว์เข้ามาช่วยดูแล ช่วยเข้ามาเป็นอาสาสมัคร เทศบาลจะจัดหาเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลร่วมกัน ส่วนการให้อาหารเทศบาลจะดำเนินการจัดหา และจะเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาและคนรักสัตว์มาร่วมเป็นอาสาสมัครในการดูแล และถ้าพอมีกำลังก็ช่วยนำอาหารสุนัข อาหารแมว มาบริจาคให้เค้าได้ทานกัน โดยคาดว่าภายในต้นเดือนเมษายน น่าจะเริ่มเปิดรับสัตว์เหล่านี้มาอยู่ได้ แต่อยากขอร้องหากสุนัขเหล่านั้นไม่ใช่สุนัขจรจัดอย่าเอามาอยู่ศูนย์พักพิง ท่านที่เลี้ยงสุนัขถ้าไม่รักอย่าเลี้ยงตั้งแต่ต้น พอท่านเลี้ยงแล้วสุนัขออกลูกออกหลานท่านก็ปฏิเสธ เพราะวัตถุประสงค์ท่านเลี้ยงไว้เพียงแค่เฝ้าบ้านตอนที่ท่านไม่อยู่ ถ้าเป็นเช่นนี้แสดงว่าไม่รักสัตว์จริง คนรักสัตว์จริงน่าจะมีวัตถุประสงค์มากกว่านี้ ดังนั้นถ้าไม่รักอย่าเลี้ยงตั้งแต่ต้น เมื่อนำมาปล่อยก็จะสร้างปัญหาให้กับสาธารณะเช่นนี้ เพราะสุดท้ายเราจะแก้ปัญหาได้แค่ที่ปลายเหตุ พอโรคพิษสุนัขบ้าระบาด ก็ฉีดวัคซีน ไปเที่ยวตามจับ ผลสุดท้ายก็เกิดปัญหาว่าใครจะดูแล ดังนั้นขอความกรุณาท่านที่มีสุนัขและแมวอยู่ในความครอบครอง ท่านเลี้ยงไว้แล้วเลี้ยงต่อเถอะครับ อย่าปล่อยเค้าเลย เค้าก็เป็นหนึ่งชีวิตที่มีคุณค่า และถ้าท่านเลี้ยงเค้าดี รักเค้าดี เค้าก็รักท่าน ก็เป็นเหมือนลูกเหมือนหลาน จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ถ้าหากเห็นสุนัขจรจัดแมวจรจัด อยากให้เทศบาลและปศุสัตว์จังหวัดไปรับตัวมาเพื่อจะเอาไปดูแล อยู่ที่พักชั่วคราวที่เราจะจัดเตรียมไว้ โดยสามารถติดต่อได้ที่ปศุสัตว์จังหวัด และสำนักการสาธารณสุขฯ เทศบาลนครขอนแก่น เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนเมษาเป็นต้นไป ซึ่งในขณะนี้เทศบาลนครขอนแก่นกำลังเร่งรัดเพื่อจัดเตรียมพื้นที่ และประสานส่วนงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งดำเนินการ ซึ่งในส่วนของสถานพักพิงสร้างในพื้นที่หลายไร่ จะมีการล้อมรั้ว มีเพิงพักอาศัย โดยในเบื้องแรกต้องเร่งแก้ไขปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าก่อน แล้วจึงค่อยๆปรับไปเรื่อยๆตามความเหมาะสม

สำหรับสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในเขตเทศบาลนครขอนแก่นก็ชัดเจนว่ามีการระบาด และอยากให้ท่านไม่เพียงแค่ดูแลสุนัขเท่านั้น แต่อยากให้ดูแลตัวท่านเองด้วยและดูแลเด็กเล็กเป็นพิเศษ เพราะคำเตือนมีมากมายให้ท่านปฏิบัติอย่างเข้มงวด แต่สำคัญที่สุดคือเท่าที่ทราบ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าตัวไหนติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ติดจนกว่าสุนัขจะแสดงอาการ เสียชีวิตและนำไปตรวจพิสูจน์ ดังนั้นเจ้าของควรนำมาฉีดวัคซีนให้ครบและฉีดเป็นประจำทุกปี และถ้าเป็นสุนัขที่ไม่รู้จักก็อย่าไปเล่นอย่าไปแหย่ เพื่อป้องกันตัวท่านเอง

ท้ายสุดนี้ เทศบาลนครขอนแก่น ขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนทุกท่าน ที่มีสุนัขและแมวมารับวัคซีน ฟรี ! ที่หน้าอาคารสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ถึง วันที่ 24 มีนาคม 2561 นอกจากนี้ยังได้จัดหน่วยบริการเคลื่อนที่เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ และการควบคุมสุนัขที่ไม่มีเจ้าของให้อยู่ในพื้นที่เฉพาะเพื่อควบคุมโรคได้เร็วที่สุดระหว่างวันที่ 7-10 มีนาคม 2561 ณ บริเวณหน้าสวนสาธารณะ 200 ปี บึงแก่นนคร

วันที่ 14 มีนาคม 2561 ณ บริเวณวัดโนนชัยวนาราม

วันที่ 15 มีนาคม 2561 ณ บริเวณวัดมรรคสำราญ

วันที่ 16 มีนาคม 2561 ณ วัดป่าศิริวรรณวนาราม

วันที่ 17 มีนาคม 2561 ณ สนามฟุตบอลชุมชนหนองใหญ่ 1

วันที่ 21 มีนาคม 2561 ณ โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนทัน

วันที่ 22 มีนาคม 2561 ณ วัดศรีนวล

วันที่ 23 มีนาคม 2561 ณ ศาลาชุมชนหนองแวงตราชู 1

และวันที่ 24 มีนาคม 2561 ณ โรงเรียนเทศบาลสามเหลี่ยม

ทั้งนี้ หากท่านพบเห็นหรือเกิดข้อสงสัยในสัตว์เลี้ยงรวมถึงสัตว์จรจัดที่มีอาการผิดปกติ สามารถแจ้งโทรศัพท์ติดต่อเจ้าหน้าที่สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครขอนแก่น สอบถามได้ที่เบอร์ติดต่อ 043-225514 (ในวันและเวลาราชการ) หรือติดต่อ งานสัตวแพทย์ ฝ่ายส่งเสริมอาหารปลอดภัย 062-4259556 หรือ 081-7391524 และฝ่ายป้องกันและควบคุมโรค 086-4513997 หรือ 085-0064716

พยุง ค่าเอ่น

รวดเร็วทันใจมากท่าน...สุดยอด

แสดงความคิดเห็น