เปิดแล้ว..งานเทศกาลไหมสากลประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดขอนแก่น ปี60

เปิดแล้ว..งานเทศกาลไหมสากลประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดขอนแก่น ปี60 29 พ.ย.-10 ธ.ค.60

วันพุธที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 เวลา 17.00 น. นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น มอบหมายดร.กฤษณวรุณ ไชยนิจ ปลัดเทศบาลนครขอนแก่น เป็นตัวแทนในพิธีเปิดงานเทศกาลไหมสากล ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2560” ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.60 - 10 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น ร่วมงาน

โดยมี ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งก่อนจะมีพิธีเปิดงาน ได้มีพิธีผูกเสี่ยว คู่เสี่ยวเอกมี 9 คู่ ที่สำคัญๆ ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราขชการจังหวัดขอนแก่น ผูกเสี่ยวกับ นายเหงียน ง็อก เซิน กงสุลใหญ่เวียดนาม ประจำขอนแก่น รวมทั้งหัวหน้าส่วนราชการต่าง และคู่ของนักฟุตบอลชื่อดังชาวขอนแก่นระหว่าง โจ้ 5 หลา นายศราวุธ ชัยคำดี กับ นายปฏิภัทร รอบรู้ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย โดยมีหมอพราหมณ์มาทำพิธีสู่ขวัญให้ ทั้งนี้จะมีพิธีผูกเสี่ยวให้กับคู่เสี่ยวทุกวัน

งานเทศกาลไหมหรือที่นิยมเรียกว่า “งานไหมขอนแก่น” เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี 2522 ต่อมาได้นำเอาประเพณีผูกเสี่ยวจัดร่วมกับงานไหม และในปี 2526 ได้เพิ่มคำว่างานกาชาดเข้าไปด้วย จึงมีชื่อว่า งานเทศกาลไหม ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่นั้นมาซึ่งงานดังกล่าวจัดเป็นประจำทุกปี ต่อเนื่องมาเป็นเวลา 39 ปี และจัดงานในปีนี้นับเป็นปีที่ 5 ของการยกระดับงานสู่ความเป็นสากล เพื่อยกระดับผ้าไหมและผลิตภัณฑ์ผ้าไหมมัดหมี่ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ จากกรมทรัพยากรทางปัญญา แบละให้มีความพร้อมในการแข่งขันและขยายช่องทางการตลาดในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจังหวัดขอนแก่น ได้เชิญกลุ่มประเทศอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงเข้าร่วมงานอีกด้วย

กิจกรรมที่สำคัญมีดังนี้ มีการประกวดวงดนตรีลูกทุ่ง “ขอนแก่นคอนเทสต์” รับโล่พระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ด้านการจัดแสดงและสาธิตอาหารนานาชาติ นิทรรศการผ้าไหมสินค้าโอท็อประดับ 3-5 ดาว สำหรับการแสดงบนเวทีกลางในแต่ละวันจะมีการแสดงจากศิลปินพื้นบ้าน การแสดงต่างๆ มากมาย ในส่วนมหรสพ ดนตรีคอนเสิร์ต หมอลำ มวย ก็ยังคงมีให้ประชาชนได้ชมตลอด 12 วัน 12 คืน การประกวดนางงามไหมผู้สมัคร 44 คนไหมฯพร้อมด้วยการเดินแบบแฟชั่นโชว์ผ้าไหมสากล ร้านธารากาชาด สลากกาชาดสมนาคุณรางวัลที่ 1 เป็นรถยนต์กระบะมูลค่ากว่า 6 แสนบาท รถจักรยานยนต์ ทองคำและรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย รวม 483 รางวัล มูลค่ากว่า 1,881,000 บาท อย่าลืม...29 พ.ย.ถึง 10 ธ.ค. 2560 เทศกาลไหมสากล ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2560 ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น.