เทศบาลนคร ขก.จังหวัดขอนแก่น และแอดมินเพจดัง ชูรำบวงสรวงฯ28พย.นี้

เทศบาลนคร ขก ร่วมกับจังหวัดขอนแก่น และแอดมินเพจดัง ขก.ชูรำบวงสรวงฯ28 พย.นี้

วันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 เวลา 16.00 น. ณ ห้องผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ร่วมประชุมเตรียมความพร้อม “รำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่เมืองขอนแก่น ฉลอง 220 ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร” (อาจมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย) โดยมี ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย นายสุชัย บุตรสาระ รองผู้ว่าราชการจังหวัด นางสาวกนกวรรณ ดุงศรีแก้ว รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานขอนแก่น นายชัชวาล พรอมรธรรม รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ดร.กฤษณวรุณ ไชยนิจ ปลัดเทศบาลนครขอนแก่น นางกฤษณา แสนสอาด รองปลัดเทศบาลนครขอนแก่น นายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น แอดมิน เพจ ขอนแก่นมีด่านบอกด้วย แอดมิน เพจขอนแก่นขายของมือสองบอกด้วย และพนักงานที่เกี่ยวข้อง

ด้วยจังหวัดขอนแก่น จะจัดงาน “เทศกาลไหมสากล ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2560” ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน – 10 ธันวาคม 2560 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม จึงได้มีการประชุมเกี่ยวกับกิจกรรม ดังนี้

1. การจัดงานแถลงข่าว “เทศกาลไหมสากล ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2560” จะจัดขึ้นในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 ณ สะพานราชพฤกษ์วิถี บึงแก่นนคร

2. กิจกรรม “รำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่เมืองขอนแก่น ฉลอง 220 ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร” จะจัดขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 ณ บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น โดยจะมีการซ้อมใหญ่ในวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560 (ซ้อมเฉพาะตัวแทนแต่ละอำเภอ หรือ ประชาชนทั่วไปที่สะดวกมา) เพลงที่ใช้ในการรำครั้งนี้ มีจำนวน 3 เพลง ความยาว 24 นาที ประกอบด้วยเพลง 1) ขอนแก่นวันนี้ 2) ฟ้อนผูกเสี่ยว 3) ดอกคูนเสียงแคน ซึ่งมีการตั้งเป้าว่าจะมีผู้ร่วมรำจำนวน 100,000 คน (เมื่อปี 2559 มีผู้รำจำนวน 40,000 กว่าคน ) ในการจัดงานครั้งนี้มีความพิเศษกว่าทุกครั้ง คือ จะอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วเมืองขอนแก่นมาประดิษฐาน ณ รอบบริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่นจำนวน 10 แห่ง ประกอบด้วย 1) พระพุทธอภัยมงคลสมังคี 2) พระพุทธพระลับ 3) พระธาตุขามแก่น4) เจ้าพ่อมอดินแดง 5) ศาลหลักเมืองขอนแก่น 6)พระนครศรีบริรักษ์ 7) ศาลเจ้าพ่อมเหศักดิ์ 8) พระพุทธรูป จากวัดหนองแวง 9) พระพุทธรูป จากวัดกลาง 10) พระพุทธรูป จากวัดป่าแสงอรุณ สำหรับการแต่งกายของผู้รำ คือ

การแต่งกาย

ผู้ชาย : เสื้อเหลืองดอกคูน กางเกงขายาวสีดำ ผูกผ้าขาวม้าคาดเอว

ผู้หญิง : เสื้อเหลืองดอกคูน ผ้าซิ่นสีดำ หรือผ้าซิ่นสีเข้มลายมัดหมี่ ผ้าเบี่ยงสีดำ(ซึ่งเป็นสีของ พระศอของพระศิวะ สื่อนัยถึง ความรัก ความสามัคคีของคนขอนแก่น )

หมายเหต

**ประชาชนที่สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรำบวงสรวงฯ ที่ไม่สังกัดหน่วยงานใด สามารถแจ้งความประสงค์ ได้ที่สำนักสวัสดิการสังคม เทศบาลนครขอนแก่น ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 043 – 271210

**ประชาสัมพันธ์ผู้มีจิตศรัทธาและผู้ใหญ่ใจดีสามารถร่วมบริจาคน้ำดื่ม เพื่อร่วมกิจกรรมครั้งนี้ สามารถติดต่อได้ที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครขอนแก่น เบอร์โทรศัพท์ 043 - 221184

ท้ายสุดนี้ ขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนพี่น้องชาวขอนแก่น ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม “รำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่เมืองขอนแก่น ฉลอง 220 ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร” จะจัดขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 ณ บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น โดยจะมีการซ้อมใหญ่ในวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560 (ซ้อมเฉพาะตัวแทนแต่ละอำเภอ หรือ ประชาชนทั่วไปที่สะดวกมา) และขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว พี่น้องประชาชนจังหวัดใกล้เคียง และชาวขอนแก่นร่วมชมและเที่ยวงาน“เทศกาลไหมสากล ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2560” ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน – 10 ธันวาคม 2560 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น พบกัน 12 วัน 12 คืน

Kookkook Jibjib

ขอเสนอนะคะ..จำนวนเพลง 3 เพลงเกรงว่าจะเยอะไป และท่ารำเยอะเกินไปคะ..เกรงว่าประชาชนทั่วไปจำนวนเยอะมารวมกันจะทำให้ไม่พร้อมเพรียงกันคะ
ดูจากปีที่แล้วผู้สูงวัยค่อนข้างเยอะคะ
..แต่ยังไงปีนี้ก็จะไปร่วมเช่นเคยคะ..ฝากพิจารณาในส่วนทีเสนอแนะด้วยนะคะ

สุรศักดิ์ ลักขณา

ปีที่แล้วลูกผมไปตั้งแต่เช้าข้าวก็ไม่ได้กิน..ได้กินแต่น้ำ..จัดเอาแต่หน้าตา...ความพร้อมไม่มี..

Munee Songdaeng

ขอแสดงความยินดีกับงานครั้งนี้ด้วยครับ

Palaya Ci

เสียดายติดงาน

Tarin Intharatung

ผมขอชื้นชมนายยกเทศมนตรีเมืองขอนแก่น(ปัจจุบัน)เห็นท่านออกช้วยเหลือชาวขอนแก่นมาตั้งแต่ดำรงตำแหน่งใหม่ๆจนเดี๋ยวนี้ท่านก็ยังทำงานหนักเพื่อชาวขอนแก่อยู่ตลอด เช้าหรือดึกก็เห็นท่านทำงานไม่เคยพัก ผมภูมิใจแทนคนขอนแก่นที่มีนายยกที่ห่วงใยเรา ขอชื้นชมอีกท่านนายยกเทศมนตรีท่าพระ ทั้งสองท่านนี้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ขอขอบพระคุณที่ท่านทำงานหนักเพื่อเราจริงๆ

Boonyanuch Billard

ใส่เสือสิไดน้อค้ะ

สิริขวัญ เพียวะจักร์

เสียดายอย่างแรง ปีหน้ามีอิกนะคะจะกลับบ้านไปรำด้วย

วสันต์ ชูชัย

ขอให้คนดีมึความสุข

Pimpattra Suporntaninwong

เส้ือเหลืองดอกคูณ ซิ่นดำ ผ้า สไบดำ ติดดอกคูณค่ะ

สุนี หินวิเศษ

ที่จอดรถแถวขอนแก่นรามได้ไหม

นงค์ลักษณ์ ดาวกระจาย

อยากไปแต่ติดเลี้ยงหลานยุ่ขอส่งใจไปด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น