คณะผู้บริหารเทศบาลนครขอนแก่น ลง 3 พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม

คณะผู้บริหารเทศบาลนครขอนแก่น ลง 3 พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม

วันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2560 เวลา 16.30 น. นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วยนายธวัชชัย รื่นรมย์สิริ รองนายกเทศมนตรี ,นายสุเทพ คุณกิตติ เลขานุการนายกเทศมนตรี ,นายธนภณ กิตติวิมลชัย สมาชิกสภาเทศบาล ,นายยินชัย อานันทนสกุล ผู้อำนวยการสำนักการช่าง ,นายอดิศักดิ์ สมจิตต์ หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาล ,นายทศพล วงษ์อาษา ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติฯ ,นางสาวสมพร ชัยอยุทธ์ ผู้อำนวยการส่วนบริการสาธารณสุขฯ และพนักงานเทศบาลนครขอนแก่น ลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์การจัดการน้ำในเขตเทศบาลนครขอนแก่น จำนวน 3 จุด คือ

-จุดที่ 1 ชุมชนโนนชัย 3 (บริเวณข้างคลองส่งน้ำชลประทาน) ซึ่งเป็นพื้นที่ฝั่งทิศตะวันออกของบึงทุ่งสร้าง ติดกับบ้านดอนยาง โดยพื้นที่ของบ้านดอนยางจะเป็นจุดรับน้ำที่ล้นมาจากห้วยพระคือ ซึ่งมีการป้องกันและแก้ไขปัญหา คือ การทำคันดินกั้นน้ำ ความสูงขนาด 1 เมตร เป็นระยะทาง 200 เมตร เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้ามาสมทบที่บึงทุ่งสร้าง ซึ่งจะทำให้น้ำภายในตัวเมืองขอนแก่นมีการระบายน้ำเป็นปกติ

-จุดที่ 2 ประตูระบายน้ำที่ 9 (บริเวณถนนประชาสโมสร ซอย 52) เป็นช่วงรอยต่อของการรับน้ำออกจากเมือง และ การผลักน้ำออกจากเมือง โดยในขณะนี้น้ำที่อยู่บริเวณประตูระบายน้ำที่ 9 มีความแตกต่างกัน 30 เซนติเมตร (น้ำที่อยู่ในฝั่งคันกั้นน้ำด้านนอกประตูระบายน้ำที่ 9 มีความสูงกว่า) ซึ่งทำให้น้ำเกิดการไหลย้อนกลับมาจากหนองอีเลิง สำหรับการป้องกันและแก้ไขปัญหา คือ การปิดประตูระบายน้ำที่ 9 และนำดินมาปิดช่องว่าง เพื่อทำการสูบน้ำที่ออกมาจากบึงทุ่งสร้าง (ที่ไหลผ่านด้านหลังชุมชนทุ่งเศรษฐี) ซึ่งถ้าหากระดับน้ำขึ้นในปริมาณ 150.5 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล จะมีการแจ้งเตือนพี่น้องชุมชนเตรียมยกของใช้ภายในบ้านไปไว้อยู่ในที่สูง (โดยในขณะนี้ระดับน้ำอยู่มี่ระดับ 149.9 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เหลืออีกประมาณ 40 เซนติเมตร จะถึงจุดวิกฤตที่จะต้องแจ้งเตือนประชาชน)

-จุดที่ 3 บริเวณซอย 12 นาฬิกา โดยในวันนี้พื้นที่ดังกล่าวได้มีระดับน้ำสูงขึ้นมาอีกประมาณ 40 เซนติเมตร และขยายพื้นที่วงกว้างขึ้นมาอีกประมาณ 40 เมตร ซึ่งจากเดิมมีประชาชนได้รับผลกระทบ จำนวน 15 หลังคาเรือน ขณะนี้เพิ่มเป็น 30 หลังคาเรือน (โดยมีประชาชน จำนวน 20 หลังคาเรือน ได้ย้ายไปอยู่ที่ศูนย์อพยพ ณ สนามฟุตบอลในชุมชนหนองใหญ่ 1)

โดยจะต้องมีการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอีกประมาณ 2 วัน อันเนื่องมาจากคันกั้นน้ำที่บ้านบึงเนียมแตก มวลน้ำดังกล่าวไม่ได้ไหลเข้าตัวเมืองขอนแก่น แต่จะไปทำให้น้ำที่จะไหลออกจากเมืองตรงปลายห้วยพระคือเกิดการติดขัดและระบายน้ำไม่สะดวกเป็นปกติ จึงส่งผลทำให้เขตพื้นที่ตั้งแต่ตอนกลางถึงตอนปลายของลำห้วยพระคือมีปริมาณน้ำเกิดการตกค้างมาก (ประมาณวันละ 2.5 ล้านลูกบาศก์เมตร) ซึ่งหากเกิดการตกค้างสะสมของปริมาณน้ำ จะมีการกระจายของน้ำไปทั่วบริเวณ ซึ่งส่วนหนึ่งคือ พื้นที่เศรษฐกิจชั้นในเมืองขอนแก่น แต่ถ้าหากภายใน 2 วันนี้ สามารถแก้ไขปัญหาบริเวณคันกั้นน้ำที่แตกได้ น้ำก็จะสามารถปล่อยออกไปได้ตามปกติ

ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ในขณะนี้มีแนวโน้มระดับน้ำที่เริ่มสูงขึ้นบริเวณชายขอบที่ติดต่อกับพื้นที่รอบข้าง จำนวน 3 พื้นที่ คือ

1.พื้นที่บริเวณฝั่งทิศตะวันออกของบึงทุ่งสร้าง

2.พื้นที่บริเวณถนนประชาสโมสร ซอย 52

3.พื้นที่บริเวณ ซอย 12 นาฬิกา

ท้ายสุดนี้ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วง 2 – 3 วันนี้ จะต้องมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากประชาชนท่านใดได้รับความเดือดร้อน สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 043 - 221184 หรือ สายด่วน 199

จงถนอม สืบสิงห์

เอาใจช่วย และเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกท่านค่ะ

Wanpiya Pummaputi

หล่อมาก

จินตนา ไสววรรณ

ขอชื่นชมยินดีกับความมุ่งมั่นเอาใจใส่ในการทำงานของท่านนายกและทีมงาน ติดตามอยู่เสมอค่ะ

Jum Srijanchai Sirimala

เป็นกำลังใจนะคะท่านนายก

Chaopraya Travell

ท่าาทำได้ครับ

สุวิศิษฎ์ ช่างทอง

วานก่อนลุ้นแถวมิตรสัมพันธ์ แต่แมคโครเทศบาลปั้นคันดินทันครับ ฝีมือๆ

Kanokporn Muay

เป็นกำลังใจค่ะ

ภัทรา หัวนิล

เป็นกำลังใจคะ

ตุนาง คำดอกรับ

ท่านนายกสุดยอดขอบคุณค่ะ

Chitchai Tommy Def Tanawattanakorn

ซอย12สาลิกาอยู่ตรงไหนครับ

สุชารัตน์ ไกรสอาด

ชื่นชมค่ะ ดูแลชุมชนยอดเยี่ยมมาก

Toomdang Dang Dee

เป็นกำลังใจให้คณะทำงานทุกท่านคะ

จิตินันท์ ทิพโชติ

นายกเก่งมากค่า

พงษ์ ณัฐพงษ์ ทองคำดี

อยากให้นายกลอกบึงแก่นนครไม่ให้มีหญ้ารึต้นไม้บึงจะได้ดูสอาดตาคับ

นิพร เวชชศาสตร์

ขอชื่นชมนะคะ นายกคนนี้ต้องยกมือให้เลย ไม่ทอดทิ้งชาวบ้าน

ภัทราภรณ์ เตชะสุข เตชะสุข

คณะทำงานทุกท่านเยี่ยมมากๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น