นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบคันกั้น3 Lขาด น้ำทะลักจ่อท่วมตัวเมืองขก.

วันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม 2560 เวลา 16.00 น. นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ร่วมลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์น้ำกัดเซาะคลอง 3 แอล บ้านบึงเนียม โดยมี ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นผู้นำคณะ พร้อมด้วย พล.ต.กาจบดินทร์ ยิ่งดอน รอง ผอ.รมน.จว.ขอนแก่น นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น นายอภิชัย จำปานิล ปภ.จว.ขอนแก่น นายเรืองโชค ชัยดำรงกุล ผอ.โครงการชลประทานขอนแก่น นายยินชัย อานันทนสกุล ผอ.สำนักการช่าง เทศบาลนครขอนแก่น หลังได้รับแจ้งจาก นายพิชิต ภาโนมัย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ว่า ขณะนี้มวลน้ำจากแม่น้ำพองได้กัดเซาะคลอง 3 แอล บริเวณหลัก กม.10 บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม จนขาดและพังทลายลงไปในน้ำ ทำให้น้ำจากแม่น้ำพองไหลทะลักลงในเขตชุมชนเมืองขอนแก่น

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า เมื่อเวลา 12.30 น. มวลน้ำที่เอ่อล้นลำน้ำพองได้ซึมลอดแนวคันคลอง 3L ที่ทำเป็นแนวป้องกันไม่ให้น้ำเข้ามาในเขตชุมชนเมือง ได้ทรุดตัวลง และถูกน้ำเซาะขาด ในช่วงแรก กว้าง 5 เมตร และ ถูกน้ำกัดเซาะขยายตามแนวยาวคันคลอง เป็น 30 เมตร ส่งผลให้น้ำที่อยู่ข้างนอกคันคลองทะลักเข้ามาในเขตพื้นที่ตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น ซึ่งติดกับเขตเทศบาลนครขอนแก่น ส่งผลให้ปริมาณน้ำจากลำน้ำพองไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ได้รับผลกระทบประมาณ ที่มีพื้นที่นาข้าวที่กำลังรอเก็บเกี่ยว ประมาณ 18,000 ไร่ ขณะนี้ได้เร่งแก้ไขปัญหาโดยได้ระดมกำลังพลจากมณฑลทหารบกที่ 23 และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน ร้อย อส. จ. ขก. ทรัพยากรเครื่องมืออุปกรณ์ เครื่องจักรกล จากศูนย์ ปภ.เขต 6 ขอนแก่น โครงการชลประทานขอนแก่น ร่วมวางกระสอบทรายขนาดใหญ่ (Big Bag) ที่ได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน เพื่อปิดกั้นน้ำ และนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่สูบน้ำจากประตูระบายน้ำ ดี 8 (ห้วยพระคือ) เพื่อระบายน้ำลงแม่น้ำชีให้มากที่สุด ทั้งนี้เทศบาลนครขอนแก่น ได้ให้การสนับสนุนอาหารและน้ำดื่มแก่ผู้ปฏิบัติงาน

ด้าน นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ฝากแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะชุมชนเขตเทศบาลนครขอนแก่น ที่เคยถูกน้ำท่วมในปี 2554 (ชุมชนทุ่งเศรษฐี) ให้เฝ้าระวัง เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่อาจได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นเข้าท่วม นำทรัพย์สินมีค่า ขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงไว้บนที่สูง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ล่าสุด เมื่อเวลา 20.00 น.ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารน้ำอย่างเร่งด่วน โดยในที่ประชุมมีมติ ปรับลดการระบายน้ำ ดังนี้

1) วันที่ 28 ตุลาคม 2560 เวลา 21.00 น. (วันนี้) ระบายน้ำ 41 ล้าน ลบ.ม./วัน

2) วันที่ 29 ตุลาคม 2560 เวลา 15.00 น. (พรุ่งนี้) ระบายน้ำ 38 ล้าน ลบ.ม./วัน

โดยให้ระบายน้ำที่ 38 ล้าน ลบ.ม./วัน คงที่ไปจนกว่าระดับน้ำจะลดลงไปที่ระดับ +182.50 ม.รทก.

โดยหากมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลง จังหวัดจะประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ อีกครั้ง

Supawadee Kong Wong

สิท่วมโดนปานได๋น้อกันไว้บ้านข้อยเที่ยวไปมาลำบากเดินเข้าออกบ้านเป็นกิโลเลิกงานกะค่ำเมื่อยคือกันเด้ แต่กะสู่ๆเด้อ

Sudsawad Numchan

สู้ๆๆเป็นกำลังใจให้ทุกท่านคะ

ดาวเสาร์ วงเเหวน

สู้ๆนะคะ ท่านผู้ว่า ท่านนายกธี เเละทีมงานเทศบาลเจ้าหน้าที่ทุกคนคะ

Chaopraya Travell

เชื่อว่าท่านทำได้ครับ

Dhitaphatana Suvarnnadhramma

ช่วยๆกันคนละไม้คนละมือตามกำลังนะคะ

Saranaruk Lada

เรารักขอนแก่นค่ะ..ขก.เมืองน่าอยู่

รัชนี รัชนี

ท่านเก่งท่านเอาอยู่คะ

Kaew Komol

ศรัทธาค่ะ

ตั้มน้อย แอวมอง สังกัด สิงห์สาทร

ผมเชื่อว่าท่านทำได้คัฟๆๆๆๆสู้

Kanokporn Muay

สู้ๆ เป็นกำลังใจให้จ้า

Boonyanuch Billard

สุ้ๆๆเด้อ เดียวกะลงดอก

Samai Ngamjunud

ประชาชนเป็นกำลังใจให่ครับท่านพ่อเมืิอง

จงถนอม สืบสิงห์

เป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่กำลังปฏิบัติงานค่ะ

Tong Kiatsuda

เป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะคะ

จักรี มูลตรีภักดี

รบกวนขอรายละเอียดเรื่องการย้ายรถโดยสารประจำทางจอด บขส.3 ด้วยครับ จะมีผลกระทบกับเด็กนักเรียนผู้ปกครอง ชาวบ้าน ความสะดวกในการเดินทางปกติ

บัวบาน ทองมาศ

สู้ๆคะเป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะคะเชื่อว่าต้องผ่านไปได้ด้วยดีคะ

แสดงความคิดเห็น