นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นเยี่ยม ให้กำลังใจ นักกีฬาอปท.ภาคอีสาน

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นเยี่ยม ให้กำลังใจ นักกีฬาอปท.ภาคอีสาน “เวสสุวัณเกมส์”

การเป็นนักกีฬาควรเล่นให้เต็มสปิริต รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เหมือนอย่างชีวิตประจำวันของคนเรา โลกในวันข้างหน้า การแข่งขันมันรุ่นแรงมาก ชีวิตมันมีชนะ มีแพ้ แต่คนที่จะผ่านไปได้อย่างสง่างาม คือคนที่เคยเป็นนักกีฬามาก่อน เพราะเคยเรียนรู้ว่า ชนะรู้สึกอย่างไร แล้วแพ้รู้สึกอย่างไร

วันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ.2560 เวลา 17.30 น. ณ โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนทัน อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วยนายยุทธ วงษ์ศิริ ผอ.สำนักการศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัด เยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมทั้งให้โอวาทแก่นักกีฬา ผู้ฝึกสอน (โค้ท) โรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น ในการแข่งขันกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย รอบคัดเลือกระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ 35 “เวสสุวัณเกมส์” ระหว่างวันที่ 11-20 ต.ค.60 ภายใต้สโลแกน “เหนือกว่าชัยชนะ คือ น้ำใจนักกีฬา”

นายกเทศมนตรีกล่าวว่า การที่เราเป็นนักกีฬาที่ดีควรมีเป้าหมาย ตั้งเป้าหมายของตัวเองไว้เล่นเพื่ออะไร เพื่อโรงเรียน เพื่อเทศบาล หรือเพื่ออนาคตของตัวเองเป็นนักกีฬาอาชีพ หรือติดทีมชาติไทย ฉะนั้นแล้วการที่เราประสบผลสำเร็จในชีวิตของตนเองควรตั้งเป้าหมายไว้ ทำเพื่อศักดิ์ศรีของโรงเรียนสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น คือ เล่นให้เต็มสปิริต รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เหมือนอย่างชีวิตประจำวันของคนเรา โลกในวันข้างหน้าการแข่งขันมันรุ่นแรงมาก ชีวิตมันมีชนะ มีแพ้ แต่คนที่จะผ่านไปได้อย่างสง่างาม คือคนที่เคยเป็นนักกีฬามาก่อน เพราะเคยเรียนรู้ว่า ชนะรู้สึกอย่างไร แล้วแพ้รู้สึกอย่างไร เช่นเดียวกับสังคมในวันข้างหน้าเราจะไม่ได้แข่งขันเฉพาะคนไทยด้วยกันแต่จะแข่งขันนานาประเทศ ซึ่งมีการแข่งขันกันสูง

ทั้งนี้อยากให้นักกีฬา เอากีฬาเป็นพื้นฐานในการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เรียนรู้ที่จะแพ้ ชนะ และอภัย เรียนรู้ที่จะรับผิดชอบชื่อเสียงเกียรติยศของโรงเรียนตัวเอง และสามารถถักทอความสำเร็จกลับมาได้ แต่ความสำเร็จไม่ใช่ได้เหรียญทอง ไม่ใช่ชนะเลิศ อย่ายืดติดกับผลการแข่งขัน เรียนรู้ที่ปรับตัวเข้าหาคนอื่น ปรับตัวเข้าสู่สังคมการแข่งขัน เอาพื้นฐานการกีฬาให้เป็นฐานที่ดี สร้างเป้าหมายในชีวิต รองรับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า หวังเป็นอย่างยิ่งการเป็นนักกีฬาที่ดี ไม่ได้มุ่งเรื่องแพ้ชนะ แต่เรียนรู้แพ้รู้สึกอย่างไร ชนะรู้สึกอย่างไร ถามตัวเองก่อนเสมอว่า เราทำหน้าที่นักกีฬาดีแค่ไหน รับผิดชอบตัวเองดีแค่ไหน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะประสบความสำเร็จกับการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้

สำหรับการแข่งขันกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย รอบคัดเลือกระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ 35 นี้โรงเรียนสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น ส่งนักกีฬาเข้าร่วม 320 คน แข่งขันกีฬา 10 ประเภท ได้แก่ กรีฑา ฟุตบอล ฟุตซอล วอลย์เลบอลในร่ม วอลเลย์บอลชายหาด เซปักตะกร้อ เปตอง เทเบิลเทนนิส แบดมินตัน และหมากฮอสไทย เก็บตัวนักกีฬาตามประเภทต่างๆ ที่ โรงเรียนเทศบาลบ้านสามเหลี่ยม โรงเรียนเทศบาลบ้านศรีฐาน โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนทัน โรงเรียนเทศบาลวัดกลาง โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย โรงเรียนเทศบาลสวนสนุก และโรงเรียนเทศบาลบ้านตูม ทั้งนี้จะเก็บตัวถึงวันที่ 9 ต.ค.60 และในวันที่ 10 ต.ค.60 เวลา 06.30 น. จะเดินทางกราบไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดขอนแก่น เพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนจะเดินทางไปแข่งขันที่จังหวัดอุดรธานี เพื่อคัดตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือแข่งขันระดับประเทศ ที่จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ ๑-๑๐ ธันวาคม 2560